Những cung bậc cảm xúc trong tình yêu được tái hiện lại qua nhạc khúc “Hai đứa giận nhau” (Hoài Linh)

“Hai đứa giận nhau” là một sáng tác mang đầy sắc thái của tình yêu mà nhạc sĩ Hoài Linh đã viết khi ông và vợ giận nhau dưới bút danh Hoài Linh – Hà Vị Dương. Bài hát như một sáng tác để “dỗ vợ” khi giận của người nhạc sĩ đa tài ấy. “Hai đứa giận nhau” mang màu sắc sắc hồng của một tình yêu thắm thiết, pha lẫn một chút giận hờn, một chút nhớ thương khi giận dỗi và rồi lại tràn ngập yêu thương khi làm lành.

Nhạc sĩ Hoài Linh

Trả lại cho em mảnh khăn màu hồng đó
Ϲó tên hai đứa màu chưa nhạt nhòa
Giận hờn nhau chi để rồi tiếc nhớ
Lối về có gặp hững hờ ngoảnh mặt che nón làm ngơ

Ngày ấy giận nhau, anh “trả lại cho em mảnh khăn màu hồng đó/ Có tên hai đứa màu chưa nhạt nhòa”, giận nhau nên “tức tối” trả lại quà em tặng. Để rồi lại thấy hối tiếc vì “giận hờn nhau” mà khiến em “hờ hững ngoảnh mặt che nón làm ngơ”. mỗi khi gặp anh. Chỉ vì một chút giận dỗi, chỉ vì anh giận mà trả lại mảnh khăn em tặng, nên lòng mang luyến tiếc nhớ thương, nên đành chịu cảnh em làm ngơ không nhìn.

Đâu đó một chút giận hờn, mà lại mang màu sắc vui tươi của cặp tình nhân, hay nói đúng hơn là của đôi vợ chồng nhạc sĩ. Vì giận hờn anh trả lại nàng mảnh khăn thêu tên hai đứa, nàng giận anh, nên cũng trả lại bao thư tình ngỏ ý.

Trả lại cho anh tình thư ngỏ ý
Với em, anh hứa hẹn duуên thề
Một ngàу xa nhau nụ cười héo hắt
Ϲó lần bước vội qua cầu, nhìn sang thấу em đi gục đầu

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Mai Thiên Vân và Trường Vũ trình bày.

Em cũng trả lại anh “tình thư ngỏ ý”, ngày nào anh nói lời yêu thương, ngày nào anh viết thơ tình ái, với em “anh hứa hẹn duyên thề”. Nay giận dỗi khiến nụ cười hạnh phúc ngày nào cũng héo hắt. Nay giận hờn nên bước vội qua cầu nhìn trong sang thấy em gục đầu không muốn nhìn nhau.

Vì giận nhau nên họ tránh mặt nhau, muốn gặp đối phương cho vơi nỗi nhớ trong lòng, nhưng khi gặp thì lại gục đầu không nói, gặp nhau lại bước vội đi qua. Giận nhau khiến lòng nhớ thương, khiến khóe mắt đôi môi vương buồn nhưng vì trách nhau nên ta chẳng nói một lời mà cứ vậy đi qua nhau như chẳng thấy.

Tình nhớ, nếu mình thôi giận làm huề
Anh xin làm gió quạt đền mua lụa Tâу Thi biếu em
Tại anh, hôm ấу nào phải tại em
Anh hứa đợi rồi anh quên để mưa hôn mái tóc mềm

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh & Phượng Mai trình bày.

“Nếu mình thôi giận làm huề”, đã giận nhau mấy hôm rồi, “tình nhớ” thôi thì ta đừng giận nhau nữa mà làm huề em nhé! Em ơi đừng giận nữa “Anh xin làm gió quạt đền mua lụa Tâу Thi biếu em”.  Lụa Tây Thi vì thuở ấy, người ta tương truyền rằng có nàng tây Thi đẹp nghiêng nước nghiêng thành, lụa nàng dệt cũng đẹp như nàng. Tác giả muốn “mua lụa Tây Thi biếu em” ý nói lụa đẹp tặng người đẹp. Đây là một cách khen vợ của nhạc sĩ Hoài Linh, ông “nịnh” để vợ không còn giận mình.

“Tại anh, hôm ấу nào phải tại em/ Anh hứa đợi rồi anh quên để mưa hôn mái tóc mềm” Nàng hờn trách anh lỡ hẹn, hứa đợi rồi nhưng lại không đến để mưa làm ướt tóc em. Là lỗi do anh lỡ hẹn, nên em mới giận anh. Câu hát như một lời hờn trách, một câu lý giải vì sao em giận, để rồi họ lại nắm tay nhau, thôi hết giận từ đây.

Giận hờn hai hôm dài như một tháng
Ghét anh đôi ba bữa bằng năm tròn
Một người ra đi một người ghé nón
Nắm taу hết giận hết hờn để giấc mơ thôi chập chờn

Giận hờn “hai hôm dài như một tháng”, giận nhau hai ngày nhưng thời gian sao cứ như trôi chậm, cách xa nhau hai hôm mà lòng thấy nhớ tựa tháng dài. “Ghét anh đôi ba bữa bằng năm tròn”, giận nhau “đôi ba bữa” mà thấy lòng nhớ nhung như cách xa cả năm tròn. Có lẽ người ta nói đúng “xa nhau một khắc tựa ba thu” nên dù giận hờn chỉ đôi ba ngày nhưng cảm giác nhớ thương, muốn được chuyện trò muốn được gặp nhau như đã cách nhau hàng năm hằng tháng. “Một người ra đi một người ghé nón/ Nắm taу hết giận hết hờn để giấc mơ thôi chập chờn”,  nay ta hết giận nhau, tay trong tay “giấc mơ hết chập chờn”. Những ngày giận nhau là những ngày buồn nụ cười héo hắt, là những ngày lòng luôn thương nhớ đến giấc ngủ không yên, đêm mơ giấc ngủ chập chờn, Nay thôi nhé, hết giận nhau rồi, để trên môi luôn vương nụ cười hạnh phúc, để giấc ngủ tròn thôi hết chập chờn và để lòng thôi hết nhớ thương ngóng trông.

“Hai đứa giận nhau” là một nhạc khúc mang sự hóm hỉnh của đôi vợ chồng khi giận nhau, là một chút gia vị trong cuộc tình đắm say. Trong tình yêu có muôn vàn sắc thái, có màu hồng đậm của nhớ thương, có hồng nhạt của giận hờn hay một chút hồng hờn ghen trách cứ, tình yêu đâu chỉ một sắc màu hồng, tình yêu là quá trình trải qua cùng nhau mọi hương vị và màu sắc của cuộc sống. Đừng vì một chút giận hờn mà đánh mất nhau, đừng vì giận nhau mà khiến người yêu ta và người ta yêu phải buồn. Hai đứa giận nhau như mang sự hóm hỉnh đến mang theo một tình yêu được thổ lộ cùng với những trải lòng về nỗi nhớ khi phải xa cách nhau.

Lời bài hát Hai Đứa Giận Nhau – Hoài Linh & Hà Vị Dương

Trả lại cho em mảnh khăn màu hồng đó
Có tên hai đứa màu chưa mờ
Giận hờn chi nhau để rồi luyến nhớ
Lối về lỡ gặp hững hờ ngoảnh mặt che nón làm ngơ.

Trả lại cho anh tình thư ngỏ ý
Với em anh ước hẹn duyên thề
Một ngày xa nhau nụ cười héo hắt
Có lần bước vội qua cầu, nhìn sang thấy anh đi gục đầu.

Tình nhớ, nếu mình đổi giận làm quen
Anh xin là gió quạt đền mua lụa Tây Thi biếu em
Tại anh, hôm ấy nào phải vì em
Anh hứa đợi rồi anh quên để mưa hôn tóc mềm.

Giận hờn hai hôm dài như một tháng
Ghét anh ba bữa bằng năm tròn
Một người quay đi một người ghé nón
Nắm tay hết giận hết hờn để trong giấc mơ thôi chập chờn.

Viết một bình luận