Cảm nhận về ca khúc “Thuyền Hoa” – Thuyền em đi trên sông trăng sáng, Cưới nhau về ta rước hội vui

Có lẽ với nhiều người, cái tên Phạm Thế Mỹ đã không còn quá xa lạ nữa bởi những nhạc phẩm ông mang lại gắn liền với năm tháng, với thời đại và với những thế hệ ngày nay. Ông là một người nhạc sĩ tài hoa gốc Bình Định, nơi vùng đất đã sinh ra thêm 2 nhà văn nổi tiếng Phạm Văn Ký và Phạm Hổ (hai người anh trai của nhạc sĩ). Ông có niềm đam mê với nghệ thuật ngay từ khi còn tấm bé với khả năng vượt trội là thổi sáo, nhưng đam mê này lại không được cha ruột của mình ủng hộ, người khuyên ông nên chuyển sang chơi một loại nhạc cụ khác đó là guitar. Vì theo cha ông, chơi sáo rất dễ mắc bệnh lao phổi. Sáng tác đầu tay của Phạm Thế Mỹ là bài hát “Nắng lên xóm nghèo”, vào những năm 1950 khi ông còn công tác cho báo Quân đội Nhân dân. Đây cũng là khởi đầu cho hàng loạt nhạc phẩm nổi tiếng ra đời và đa dạng thể loại, loại nào cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt như: “Thương quá Việt Nam”, “Chuyến tàu về quê ngoại”, “Rạng đông trên quê hương Việt Nam”,….Và đặc biệt để ấn tượng tươi đẹp trong lòng người nghe phải kể đến bài hát “THUYỀN HOA”.

Những chuyện chưa biết về cố nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ: Đời nghèo mà vui
Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ

Đây là một bài hát có giai điệu vui tươi và nhộn nhịp như giai điệu của một buổi tiệc cưới linh đình. Ca khúc “THUYỀN HOA” như dự báo được tương lai cho sự thắng lợi và hòa bình của đất nước hình chữ S xinh đẹp và cho những cặp tình nhân yêu nhau trong thời điểm đó, họ sẽ không vì chiến sự mà dẫn đến sự chia cắt đáng tiếc, rồi mai này họ sẽ có một mái ấm bình yên bên mái tranh nhỏ với bếp lửa hồng, hạnh phúc cùng nhau. Trong một chương trình truyền hình, qua lời kể của ca sĩ Diệu Lý – vợ của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ kể lại rằng bài hát này được gợi cảm hứng sáng tác trong một lần ông công tác tại Mỹ Tho. Trong chuyến công tác, có một lần ông may mắn chứng kiến cảnh kết hôn của cặp tình lữ, người ta đón dâu bằng chiếc thuyền ba lá đầy mộng mơ, trên thuyền được chất đầy hoa vô cùng lãng mạn. Ông sáng tác bài này một phần tặng vợ, một phần tặng cho các cặp yêu nhau. Sau này anh và em cũng sẽ được như vậy, anh đón em bằng thuyền hoa, rước em về cùng một mái nhà, rồi chúng ta cùng nhau xây dựng tổ ấm với đàn con thơ. Hạnh phúc biết là bao!

Bấm vào hình để nghe ca khúc Thuyền Hoa do Quang Linh & Hoàng Phương trình bày.

“Thuyền em đi trên sông trăng sáng

Cưới nhau về ta rước hội vui

Trên sông dài thuyền hoa giăng

Bao cô nàng miệng cười xinh xắn.

 

Thuyền em trôi vào ánh sáng

Ánh sáng hồng tươi những đèn hoa

Với bao màu xanh ngát hồn ta

Thuyền em trôi vào đêm vui…..”

Giai điệu vui tươi luôn làm cho người ta cảm thấy lạc quan hơn, huống chi đây lại là một câu chuyện vui. Vào đêm trăng sáng, anh dùng thuyền hoa rước em về dinh, thuyền ta trôi đều nhẹ nhàng theo ánh trăng, những chiếc thuyền nối đuôi nhau tạo nên khung cảnh hoành tráng, những cô nàng e lệ cười tươi như mong ước rồi sẽ có ngày mình cũng được như thế!

https://www.youtube.com/watch?v=vmuzzC_CSbU

Bấm vào hình để nghe ca khúc Thuyền Hoa do Sơn Ca thu thanh trước 1975

Con thuyền rước em, mang em về nhà anh, chính là mang em đến bến bờ hạnh phúc. Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ bé, nó là sự mãn nguyện , sự vui sướng khi đạt được điều mình mong muốn. Trong chuyện tình yêu, hạnh phúc chính là cảm xúc xuất phát từ trái tim của mỗi người, và với tác giả, cưới được Diệu Lý chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.  Đến với anh, cuộc sống em chỉ tràn ngập niềm vui, nụ cười sẽ luôn hiện diện trên đôi môi em, ánh sáng hồng sẽ mãi mãi trong ngôi nhà hạnh phúc của đôi ta. 

“…Ơi… ơi ơi… hò khoan ơi hò khoan

Tiếng hát em vang cả giòng sông

Giòng sông xanh, xanh lên tình người

Giòng sông xanh, xanh lên ước mơ

 

Thuyền em trôi về bến mới

Bến yên lành xuôi mái chèo vui

Bến thanh bình ta sống thảnh thơi….” 

Đời người đẹp nhất là khi có tình yêu và tình yêu ấy kết tinh thành một lễ cưới linh đình. Linh đình ở đây không phải là sự hoành tráng với nhiều người tham gia, sính lễ đầy mâm, vàng đeo đầy tay. Mà linh đình trong lòng đôi trẻ, có thiên nhiên hòa cùng niềm vui đời người. Em chỉ cần cất nhẹ tiếng ca, tiếng ca ấy cũng có thể vang vọng cả dòng sông như muốn hòa nhịp cùng niềm vui bất tận của đôi bạn trẻ và dự báo cho cả một tương lai tươi sáng của lứa đôi – Giòng sông xanh, xanh lên tình người, giòng sông xanh, xanh lên ước mơ…”. Khi em có thể yên bề bên bến chèo mới, có người chồng yêu thương em, thì bến cũ đò xưa cũng vui vẻ chúc mừng em. 

“…Làng quê ta hôm nay vui quá

Rước em về trên chiếc thuyền hoa

Chân mang giầy đầu che khăn

Đôi môi hồng miệng cười tươi tắn…

 

Chợ quê xưa thành phố mới

Rước em về con nước mừng vui

Rước em về cho bến nghỉ ngơi

Thuyền hoa ơi dừng đây thôi”

Ở làng quê người dân sống vô cùng tình nghĩa, thấy đám rước dâu trên dòng sông xanh với chiếc thuyền đầy ấp hoa cưới, họ cũng sẽ vui vẻ chúc mừng, cầu chúc cho cô dâu và chú rể mãi hạnh phúc bên nhau. Tác giả đã mong chờ thế nào để nhìn thấy hình ảnh nàng dâu của mình, trên đầu đội khăn đỏ, chân mang giày hỉ và đôi môi luôn tủm tỉm cười, một nụ cười tươi tắn. Chợ quê nhộn nhịp, đất nước sẽ dần được xây dựng mới, đó chính là thời khắc thăng hoa của chúng ta. Thời điểm ta về một nhà cũng chính là thời điểm đất nước ta hoàn toàn thắng lợi, anh hứa hẹn sẽ mang đến em cuộc sống đủ đầy và vui vẻ.

Thời điểm trước, đất nước còn lâm nguy, cả ngày sống trong lo sợ, sợ mình sống nay mất mai, cả ngày chỉ biết cầu cho mình được sống để còn bên cạnh những người mình thương yêu. Làm sao dám mơ mộng về một đám cưới trong thời lửa đạn bom bay? Nhưng với “THUYỀN HOA” tác giả như dự đoán trước được tương lai, sẽ có một ngày đất nước chúng ta hòa bình, chúng ta sẽ giành lấy lại chính quyền cho riêng mình, chúng ta sẽ được tự do vui ca, tự do đem hạnh phúc đến cho người mình thương. Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ như nhắn nhủ đến Diệu Lý, đến với tất cả các cặp tình nhân đang yêu nhau và với cả bản thân mình, hãy cố gắng giữ lấy mối tình đẹp ấy, vì chắc chắn một ngày không xa, trên dọc hai bờ sông sẽ chỉ còn tiếng hò reo chúc mừng đôi trẻ hạnh phúc bạc đầu. Chứ không phải là cảnh tượng nước mắt chia ly. Ca từ vui nhộn, giai điệu trẻ trung như tiếp thêm động lực cho các cặp đôi yêu nhau và tin tưởng vào cái kết đẹp của chuyện tình đôi lứa.

Trích lời bài hát Thuyền Hoa của nhạc sĩ  Phạm Thế Mỹ:

Thuyền em đi trên sông trăng sáng
Cưới nhau về ta rước hội vui
Trên sông dài thuyền hoa giăng
Bao cô nàng miệng cười xinh xắn.

Thuyền em trôi vào ánh sáng
Ánh sáng hồng tươi những đèn hoa
Với bao màu xanh ngát hồn ta
Thuyền em trôi vào đêm vui.

Ơi… ơi ơi… hò khoan ơi hò khoan
Tiếng hát em vang cả giòng sông
Giòng sông xanh, xanh lên tình người
Giòng sông xanh, xanh lên ước mơ

Thuyền em trôi về bến mới
Bến yên lành xuôi mái chèo vui
Bến thanh bình ta sống thảnh thơi.
Làng quê ta hôm nay vui quá
Rước em về trên chiếc thuyền hoa
Chân mang giầy đầu che khăn
Đôi môi hồng miệng cười tươi tắn…

Chợ quê xưa thành phố mới
Rước em về con nước mừng vui
Rước em về cho bến nghỉ ngơi
Thuyền hoa ơi dừng đây thôi

Viết một bình luận