Tiết lộ chuyện tình dang dở trong ‘Buồn ơi chào mi’ của Nguyễn Ánh 9

Buồn ơi chào mi được Nguyễn Ánh 9 viết sau một cuộc tình lỡ, giãi bày tâm trạng khi ‘tình yêu chắp cánh bay đi’ bằng lối tự sự độc đáo.

Buồn ơi chào mi là một trong những ca khúc nổi tiếng trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Ánh 9

Tập 11 Chân dung cuộc tình lên sóng với chủ đề Những cuộc tình đã lỡ. Chương trình có sự tham gia của NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Lâm Vũ cùng sự dẫn dắt của MC Quỳnh Hoa và Minh Đức.

Trên sóng truyền hình, Lâm Vũ thừa nhận anh “không đếm được có bao nhiêu cuộc tình lỡ”. Nam ca sĩ tiết lộ: “Tôi có cuộc tình với một cô gái nổi tiếng kéo dài bốn năm. Cuộc tình hai năm với một người con gái sống ở Pháp và một cuộc tình với cô gái bên Mỹ. Cuộc tình nào cũng để lại cho tôi nhiều dư vị, giúp tôi trưởng thành hơn”. Nam khách mời khẳng định không hối hận chuyện quá khứ bởi nó giúp anh trân trọng hiện tại. Lâm Vũ còn thể hiện ca khúc Lời cuối cho em, như một lời từ biệt dành cho những cuộc tình lỡ mà anh đã trải qua.

Lâm Vũ gây bất ngờ khi tiết lộ “không đếm được có bao nhiêu cuộc tình lỡ”

Biên tập Minh Đức cũng tiết lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Lời cuối cho em. Anh chia sẻ sau khi người vợ đầu mất vì tai nạn năm 1970, trong lòng danh ca Elvis Phương có nỗi đau rất lớn. Từ sự đồng cảm của một người bạn, nhạc sĩ Nguyễn Vũ viết ra ca khúc và Elvis Phương chính là ca sĩ đầu tiên thể hiện. Ngay từ những giai điệu đầu tiên của Lời cuối cho em, khán giả thấy được niềm khắc khoải của một cuộc chia ly, yêu nhau sâu đậm mà bị buộc chia cách bởi sự sinh ly tử biệt, đó mới là nỗi đau lớn nhất trong chuyện tình yêu.

Biên tập Minh Đức cũng giải thích thêm về ca khúc nổi tiếng Buồn ơi chào mi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được ca sĩ Đoàn Tuấn trình diễn trong chương trình. Anh nói: “Nguyễn Ánh 9 không mô tả nỗi buồn mà chọn cách đối thoại để nhìn về cuộc tình đổ vỡ một cách lạc quan. Tựa bài hát không phải là lời chào tạm biệt mà lấy từ tựa cuốn tiểu thuyết Pháp có tên là Xin chào nỗi buồn. Đây là ca khúc nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết sau một cuộc tình lỡ, giãi bày tâm trạng khi “tình yêu chắp cánh bay đi” bằng lối tự sự độc đáo”.

NSƯT Vân Khánh bỏ lỡ nhiều cuộc tình vì tính cách đặc trưng của gái Huế

Ca sĩ Thuý Huyền sẽ thể hiện Tình xưa gái Huế, ca khúc hiếm hoi của nhạc sĩ Vũ Thành An mang giai điệu nhẹ nhàng, không oán trách như những ca khúc “không tên” của ông. Trong cuốn sách Chuyện tình không tên, nhạc sũ Vũ Thành An kể về cuộc gặp gỡ của ông với một người con gái Huế. Ca khúc ra đời như một kỷ niệm xưa. Trong một buổi chiều, cô ấy chở người nhạc sĩ trên chiếc xe honda tham quan phố phường, để lại cho ông nhiều cảm xúc khó tả.

Xuất hiện trong Chân dung cuộc tình, NSƯT Vân Khánh thổ lộ hãnh diện khi là một người con gái cố đô, đẹp trong mắt nhiều người về hình thức lẫn tâm hồn. Nữ nghệ sĩ lý giải con gái Huế thấm nhuần nếp sống giản dị, gia giáo, được dạy rất nghiêm. Tuy nhiên, trong quá khứ, NSƯT Vân Khánh bỏ lỡ nhiều mối tình vì sự rụt rè, e ngại của mình. “Vào thời điểm học sinh, sinh viên, khi người con trai tiến tới làm quen, tôi luôn có cảm giác lo sợ nên giữ khoảng cách, và họ không thể gần mình để thổ lộ tình cảm. Vì quá nguyên tắc, chừng mực để giữ gìn phẩm giá khiến nhiều cuộc tình đi qua để lại những kỷ niệm trong lòng tôi”, cô nhớ lại.

Tập 11 Chân dung cuộc tình dự kiến lên sóng ngày 15.9 trên kênh THVL1. Khán giả sẽ được lắng nghe những ca khúc như Xin em đừng khóc vu quy (Giao Linh), Tình chết theo mùa đông (Ngọc Ánh), Người ngoài phố (Nguyên Vũ), Lời cuối cho em (Lâm Vũ), Tình xưa gái Huế (Thuý Huyền), Buồn ơi chào mi (Đoàn Tuấn).

Viết một bình luận