Cảm nhận ca khúc “Tình Khúc Buồn”. Một tuyệt tác của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên tên thật là Ngô Quang Bình, ông được sinh ra trong một gia đình có 7 người con và ông là đứa con thứ hai, ông lớn lên trong sự gần gũi với sách vở, thơ văn. Do đó tâm hồn ông đã sớm có cơ hội phát triển về lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Ông là một trong số ít nhạc sĩ có một cuộc sống an nhàn, không có quá nhiều tham vọng. Đặc biệt bên cạnh ông luôn có bóng dáng người bạn đời đã gắn bó cùng ông chung sống trong niềm hạnh phúc nhiều năm qua. Một góc trời của ông cứ như vậy, dường như chính điều đó đã tác động lên những cảm xúc để ông sáng tác ra những tuyệt tác khiến ai khi nghe nhạc Ngô Thụy Miên cũng ấn tượng chẳng thể nào quên. Ngô Thụy Miên sáng tác khoảng 50 ca khúc, tất cả đều là tình ca. Ngô Thụy Miên nói rằng, ông viết tình ca cho chính mình, bằng cảm xúc thật của mình. Ông không viết nhạc cho mọi người nhưng tâm sự của Ngô Thụy Miên lại chính là nỗi lòng của những người đang yêu. Thế nên, người ta yêu nhạc của ông nhiều lắm. Những bản tình ca hay và đẹp đến lộng lẫy của Ngô Thụy Miên đã nằm lòng nhiều thế hệ khán giả yêu nhạc.

Nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên

Một trong số những sáng tác tiêu biểu của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đó là nhạc phẩm “Tình Khúc Buồn”. Bài hát được rất nhiều ca sĩ thể hiện như Trọng Tấn, Anh Thơ, Tuấn Ngọc, Don Hồ…. Giai điệu bài hát rất nhẹ nhàng, sâu lắng qua sự thể hiện của các giọng ca vàng lại càng nhẹ nhàng, sâu lắng hơn. Tiếng hát như trải dài đến mênh mông những nỗi niềm trong lòng chàng trai năm ấy.

“…Em như một nụ hồng

Cầu mong chẳng lạnh lùng

Em như một ngày mộng

Mà ta hằng ngại ngùng

Sẽ ru ta nghìn nhớ

Một ngày thoáng mây đưa

Chuyện tình đã như mơ

 

Em như giọt rượu nồng

Dìu ta vào cuộc mộng

Em như vạt lụa đào

Quyện ta lời thì thào

Sẽ qua đi ngày tháng

Tình rồi cũng xa xưa buồn…”

Đúng là khi nghe nhạc Ngô Thụy Miên, người ta sẽ thấy được những yêu thương bất tận, là tiếng nói của những con tim xao xuyến khi yêu nhau, là lời dịu dàng, đằm thắm nhất của một đời để yêu và một đời tưởng nhớ miên viễn thiên thu. Cách mà Ngô Thụy Miên miêu tả cô gái trong “Tình khúc buồn” rất đặc biệt: “Em như một nụ hồng/ngày mộng/giọt rượu nồng/vạt lụa đào” nghe qua có thể cảm nhận được cô gái ấy là một người rất dịu dàng, thơ ngây, quyến rũ và đặc biệt rất nhẹ nhàng. Đưa anh vào những ngày mộng mơ trong những ngày tháng còn ngại ngùng, một ngày thoáng mây đưa, dìu ta vào cuộc mộng và rót vào tai ta những lời thì thào. Nhưng những ngày tháng thơ mộng rồi cũng ra đi, cuộc tình ngày nào rồi cũng sẽ trở thành một kí ức buồn xa xưa…

“…Cuộc tình ngỡ đã xa xưa

Ðã xanh xao tự thuở nào

Chợt người đến với tim ta

Xóa tan đi một mảnh đời

Cuộc tình quý giá mong manh

Có chơi vơi ngược dòng đời

Nghìn trùng dòng sông có vui…”

Thế nhưng, khi cuộc tình cứ ngỡ là đã không còn gì nữa, chỉ còn lại những hoài niệm thì chợt người đến với tim ta “xóa tan đi một mảnh đời”, một “cuộc tình quý giá mong manh” nhưng lại “chơi vơi ngược dòng đời”. Một cuộc tình chơi vơi, trắc trở, một cuộc tình mong manh như thế liệu đến cuối cùng có đến được với nhau hay lại nghìn trùng xa cách. Sau tất cả, mới chợt nhận ra người vẫn vui theo đời, còn ta ưu phiền từng ngày. Để rồi bao lời nói đành chôn dấu, chưa kịp nói ra, cuộc tình ngày nào giờ chỉ đành ôm nỗi sầu mộng, tương tư một mình.

“…Ôi sao người miệt mài

Ngày vui nào còn dài

Ta ưu phiền từng ngày

Vội chôn cuộc tình gầy

Chết đi bao lời nói

Rừng nào có sa mưa

Tình nào sẽ như thơ…”

“…Sao chưa gặp một lần

Mà nghe tình thật gần

Xin cho được một lần

Gọi tên người thì thầm

Có qua đi ngày tháng

Trả lại thoáng mây bay buồn…”

Nếu nói tình yêu trong các ca khúc của Nguyễn Ánh 9 là tiếng thở than của một chàng trai đơn độc trên đại lộ tình ái thì tình yêu trong mỗi nhạc phẩm của Ngô Thụy Miên lại mang màu xanh hy vọng “Xin cho một lần/ Gọi tên người thì thầm/ Có qua đi ngày tháng/ Trả lại thoáng mây bay buồn…”. Nó luôn tràn ngập dư vị ngọt ngào, ngất ngây hạnh phúc và yêu thương đong đầy. Ngay cả khi có là tình khúc chia ly, nó cũng chẳng hề bi quan, chán nản mà niềm hy vọng vẫn được gieo vào một cách tinh tế để giúp những trái tim đau đớn kia đứng dậy, bước đi và bắt đầu lại.

Ngô Thụy Miên vẫn lặng thầm, vẫn sáng tác đều đặn để cống hiến cho chúng ta những tuyệt phẩm. Ảnh hưởng nhạc Ngô Thụy Miên ngày một lan rộng, và vững mạnh hơn bao giờ hết. Từ hải ngoại muôn trùng, nhạc của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đang lên đường về quê hương để an ủi những tâm hồn đang yêu, muốn yêu và sống chết cho Tình Yêu.

Ca khúc “Tình khúc buồn” của Ngô Thụy Miên mang đậm chất tình ca riêng biệt, sâu lắng và nhẹ nhàng không hề kém chất lãng mạn, trữ tình mà vẫn có sắc thái độc đáo không thể lẫn với ai. Tình yêu và những hoài niệm, quá khứ và hiện tại, hạnh phúc và khổ đau,… tất cả đều được Ngô Thụy Miên biến thành những bản tình ca đẹp. Ông viết nhạc cho mình nhưng ai nghe nhạc phẩm của ông cũng đều thấy bản thân ở trong đó. Cũng chính vì điều này mà nhạc của Ngô Thụy Miên được thích, được yêu qua nhiều thế hệ.

Em như một nụ hồng
Cầu mong chẳng lạnh lùng
Em như một ngày mộng
Mà ta hằng ngại ngùng
Sẽ ru ta nghìn nhớ
Một ngày thoáng mây đưa
Chuyện tình đã như mơ

Em như giọt rượu nồng
Dìu ta vào cuộc mộng
Em như vạt lụa đào
Quyện ta lời thì thào
Sẽ qua đi ngày tháng
Tình rồi cũng xa xưa
Buồn.

Cuộc tình ngỡ đã xa xưa
Ðã xanh xao tự thuở nào
Chợt người đến với tim ta
Xoá tan đi một mảnh đời
Cuộc tình quí giá mong manh
Có chơi vơi ngược dòng đời
Nghìn trùng giòng sông có vui

Ôi sao người miệt mài
Ngày vui nào còn dài
Ta ưu phiền từng ngày
Vội chôn cuộc tình gầy
Chết đi bao lời nói
Rừng nào có sa mưa
Tình nào sẽ như thơ

Sao chưa gặp một lần
Mà nghe tình thật gần
Xin cho được một lần
Gọi tên người thì thầm
Có qua đi ngày tháng
Trả lại thoáng mây bay
Buồn.

Viết một bình luận