Ca sĩ Thúy Hằng và hiện tượng “Cô Lái Đò Bến Hạ” thập niên 1990

Đến tận bây giờ sau 20 năm giã từ sân khấu nhưng khán giả mến mộ dòng nhạc trữ tình vẫn không bao giờ quên được giọng hát ngọt ngào sâu lắng của Ca Sĩ Thúy Hằng. Và mọi người thường nhắc đến ca khúc “Cô Lái Đó Bến Hạ” khi nhắc đến cô bởi sự biểu diễn tuyệt vời không ai có được, bài hát cũng góp phần lớn tạo nên tên tuổi của cô khi cô chỉ mới 16 tuổi..

Ca khúc được cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác những năm 74 và được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng biểu diễn tuy nhiên không ai có thể tạo nên cái hồn cho bài hát được như Thúy Hằng. Nhiều người nói bài hát này được Nhạc Sĩ sáng tác chỉ để dành riêng cho cô vậy.

Thúy Hằng là người mang trong mình hai dòng máu Mỹ và Việt. Cô nổi tiếng từ rất sớm những năm 16 tuổi sau bài hát Cô Lái Đò Bến Hạ cô được nhiều khán giả mê nhạc thời đó yêu mến dành cho những tình cảm đặc biệt.

Tiểu sử về ca sĩ Thúy Hằng

Cô sinh năm 1981 có cha là người Việt tên là Vũ Đức Tuấn còn mẹ là người Mỹ. Qua những lần sinh hoạt thể thao, vào năm 77 bố Thúy Hằng gặp một thiếu nữ Hoa Kỳ 17 tuổi tên Dawn, mẹ Thúy Hằng sau này, và hai người thành hôn vào năm 79 tại Chicago là thành phố mẹ cô cư ngụ.

Gia đình đình đang hạnh phúc trở nên không trọn vẹn khi cha và mẹ cô ly dị để lại 6 người con còn rất nhỏ ở với ba và bà nội, lúc đó Thúy Hằng mới hơn 6 tuổi.

Thúy Hằng là một người gần mẹ hơn so với ba, cô sống trong môi trường Mỹ nên có thể vì thế bề ngoài của cô giống người Mỹ hơn là người Việt. Sau khi ba mẹ ly hôn, cô sống chung với bà nội nhưng gặp nhiều khó khăn về giao tiếp vì bất đồng ngôn ngữ.

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, với sự thông minh và nhanh nhạy cùng với sự yêu thương hết mực của bà nội Thúy Hằng nhanh chóng nói được tiếng Việt và con hơn thế nữa cô hát nhạc Việt rất hay. Bà Nội cô kể lại trên một cuốn tạp chí:

“Tôi đâu ngờ cuối cùng Chúa đã cho lại tôi đứa cháu không những đúng là cháu tôi, nói tiếng Việt, ngoan ngoãn, hiếu thảo, mà cháu còn làm cho gia đình chúng tôi hãnh diện. Tôi nhớ lần đầu tiên khi cháu tham dự cuộc thi hát do Cộng đồng Công Giáo New Marrero tổ chức ở New Orleans nhân hội chợ Tết năm 1993, khi nghe cháu hát bài Lòng Mẹ, chúng tôi là người khóc trước nhất. Phần tôi thương cháu, phần tôi trộm nghĩ nếu mẹ cháu ở đâu đó nghe được hoặc hiểu được con bé nó nói cái gì, hát cái gì, thì không biết cô ta sẽ nghĩ sao về sự bỏ bầy con đành đoạn mà đi như vậy”.

Thúy Hằng sở hữu chất giọng hiếm có, khỏe mạnh nhưng mềm mại và ngọt ngào thích hợp với dòng nhạc trữ tình thịnh hành ngày đó của Việt Nam. Khi Thúy Hằng gây được sự chú ý trong những buổi ca hát của cô ở cộng đồng người Việt thì tin tức về cô lọt vào tai một nhà sản xuất âm nhạc hải ngoại đó là trung tâm mây Procutions.

Năm cô mới 14 tuổi cô được trung tâm mời thu hình cho video Hollywood Night số 14, Cô khiến khán giả ấn tượng với hình tượng mới lạ quyến rũ: Một thiếu nữ con lai dịu dàng trong tà áo dài dân tộc sở hữu giọng hát dịu dàng nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Khán giả dành tình yêu mến đặc biệt tới cô và Mây Productions nắm bắt cơ hội tiếp tục mời cô về thực hiện Series tiếp theo là Hollywood Nights số 15 với tên gọi là “Mười Năm Áo Tím”. Khán giả đón nhận nhiều hơn cô tiếp tục được nhà sản xuất mời thực hiện 5 Series tiếp theo trong đó có Series “Cô Lái Đò Bến Hạ” mang danh tiếng của cô vang xa hơn.

Đáng tiếc, đang trên đỉnh con đường thành công của âm nhạc thì Thúy Hằng quyết định dừng sự nghiệp ca hát và quay lại con đường học hành để thực hiện giấc mơ làm ca sĩ. Cô giải nghệ khi mới 22 tuổi khiến khán giả vô cùng luyến tiếc. Hiện nay Thuý Hằng là nha sĩ và cùng chồng quản lý một phòng nha khoa.

Thuý Hằng và chồng hiện nay

Viết một bình luận