Danh ca Khánh Ly: Vắng Lệ Thu là khoảng trống lớn không thể bù đắp

Trên kênh YouTube của The Jimmy TV, danh ca Khánh Ly và ca sĩ Quang Thành đã chia sẻ về những kỷ niệm từng gặp bó với danh ca Lệ Thu để tưởng nhớ một năm ngày mất của giọng ca Nước mắt mùa thu.

Khánh Ly tiết lộ danh ca Lệ Thu luôn muốn mình xuất hiện rạng rỡ trên sân khấu

Trong đoạn clip, danh ca Khánh Ly, ca sĩ Quang Thành cùng Jimmy Nhựt Hà đã đến viếng mộ của danh ca Lệ Thu nhân dịp một năm ngày mất của bà. Danh ca Khánh Ly chia sẻ: “Trong mùa Covid này, chúng tôi ít được gặp nhau và có những người chúng tôi không bao giờ được gặp lại nữa. Ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ với quý vị người đã gần gũi với chúng tôi rất nhiều nhưng đã bỏ chúng tôi đi, đó là chị Lệ Thu”.

Ca sĩ Quang Thành là người gắn bó với giọng ca Nước mắt mùa thu suốt 15 năm và có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Đối với những người yêu nhạc, Lệ Thu được xem là một tượng đài, song đối với đồng nghiệp, bà là người dễ thương, gần gũi, đáng yêu.

Khánh Ly và ca sĩ Quang Thành đến viếng mộ danh ca Lệ Thu, tưởng nhớ 1 năm ngày mất của bà

Quang Thành nhắc về danh ca Lệ Thu: “Cuộc đời nghệ sĩ có ánh hào quang và sau bức màn nhung, chúng tôi thương nhau ở sau bức màn nhung. Còn hào quang thì khán giả đã cho chị ấy quá nhiều và chị ấy tự biết. Chị Lệ Thu có một sự tự tin, tự biết mình là một danh ca, đó là cái hiếm trong nghề này”. Nghe được điều này, Khánh Ly cũng công nhận và nói thêm: “Lệ Thu là một người rất tự tin”.

Nhân dịp này, Quang Thành chia sẻ nhiều về những kỷ niệm từng gắn bó với Lệ Thu, từ những lần đi diễn, từ tính cách và cuộc sống của giọng ca Mười năm tình cũ. Anh cũng tiếc nuối khi trước đó từng lên kế hoạch thực hiện 2 đêm nhạc cho Lệ Thu – Khánh Ly tại Việt Nam song đã không thành vì đàn chị ra đi đột ngột. Anh kể: “Hồi khoảng tháng 10, chị Lệ Thu có hỏi là bao giờ thì chúng ta có thể đi được. Tôi bảo chắc tháng 3, hẹn nhau ở cái show đó và chị bảo đi chứ. Hầu như đêm nào có Khánh Ly thì thế nào Khánh Ly cũng đòi phải có Lệ Thu, rồi cũng nhắc là phải có Tuấn Ngọc, rồi hỏi đến Elvis Phương, Hồng Vân, Lê Uyên…. Họ đều là những người bạn”.

Ca sĩ Quang Thành và Khánh Ly nhắc nhớ về giọng ca Mùa thu chết với sự những kỷ niệm đẹp

Lý giải về việc luôn muốn có sự xuất hiện của các nghệ sĩ kể trên trong các đêm nhạc của mình, danh ca Khánh Ly tâm sự: “Chúng tôi một thời với nhau, trên dưới 1,2 tuổi nhưng có nhiều kỷ niệm từ trước 1975. Thành ra qua các chương trình, mình muốn gặp lại những người đó. Đồng ý là mình có những người bạn mới sau này nhưng giai đoạn nào thì nó ra giai đoạn đó. Giai đoạn 1975, mình có hạnh phúc của thời đó nên muốn tìm lại những ngày tháng đó qua những người bạn của mình. Cho nên vắng đi Lệ Thu là phải chịu một khoảng trống rất lớn mà không thể bù đắp được. Những lời hẹn với chị Lệ Thu là những lời hẹn không bao giờ thành”.

Tiếp lời, ca sĩ Quang Thành bộc bạch: “Bây giờ chị ở một nơi hạnh phúc, một cõi thong dong. Chúng em luôn luôn nhớ, yêu nhưng có những hoàn cảnh, những lời hứa không thực hiện được. Trong mỗi đêm nhạc, ai cũng nhắc, cũng yêu thương, chưa lúc nào mà người ta thôi yêu thương Lệ Thu”. Nam ca sĩ kể khi hay tin đàn chị qua đời, anh không tin và cảm thấy nợ nữ danh ca một món nợ ân tình. “Tôi nhớ lời hứa cùng cô thực hiện một đêm tại Hà Nội, nơi mà chị ao ước riêng cho mình, nơi mà chị sinh ra để chị hãnh diện rằng sau bao nhiêu năm, chị là người Hà Nội”, anh nói.

Hình ảnh danh ca Khánh Ly (phải) và Lệ Thu cùng song ca Nhìn những mùa thu đi trên một sân khấu

Quang Thành tiết lộ, danh ca Lệ Thu sợ nhất là nói về tuổi, thứ hai là tiếng vỗ tay thương hại. “Lệ Thu từng ao ước rằng nếu một ngày nào đó mà chị có ngừng hát thì chị vẫn phải phong độ như thế. Chị ấy nói rằng chị không để cho người ta thấy mình tiều tụy hay hát không ra gì. Theo tôi, đó là diễm phúc của chị. Trong những thước phim, những buổi phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng thì chị đẹp vô cùng, chị hát hay vô cùng. Chị đã làm được điều đó”, nam ca sĩ bày tỏ.

Về phía Khánh Ly, bà nhận định về đàn chị: “Lệ Thu cũng như là một giai nhân, không muốn cho thế gian thấy mình đầu bạc, đó là ý của danh ca Lệ Thu”. Bên cạnh đó, Quang Thành và Khánh Ly khẳng định những giai thoại về Lệ Thu vẫn sẽ còn dài. “Bề trên sinh ra chị để hát”, nam ca sĩ nhấn mạnh.

Tiếng hát và những hình ảnh đẹp của danh ca Lệ Thu sẽ còn sống mãi trong lòng người hâm mộ

Danh ca Lệ Thu qua đời vào ngày 15.1.2021 sau thời gian chống chọi với Covid-19, hưởng thọ 78 tuổi. Sự ra đi của “giọng ca vàng mười” khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả không khỏi thương tiếc, đau buồn. Sinh thời, bà được xem là một trong những giọng ca nổi tiếng của nền tân nhạc Việt Nam, trở thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ khoảng năm 1980. Trong làng nhạc trữ tình miền Nam trước năm 1975 với hàng trăm ca sĩ nổi tiếng, người ta thường nhắc nhiều nhất đến 3 nữ danh ca, đó là Thái Thanh, Khánh Ly và Lệ Thu.

Viết một bình luận