Cả một vùng trời ký ức như sống lại qua những kỷ vật trong cuộc sống của người Sài Gòn xưa

Nhìn những hình ảnh dưới đây chắc hẳn chúng ta sẽ không khỏi bồi hồi, ngạc nhiên bởi những kỷ vật có vẻ lạ lẫm với giới trẻ nhưng lại là cả một ký ức thân quen với những người Sài Gòn xưa. Những vật dụng dưới đây đã rất quen thuộc trong cuộc sống của người Sài Gòn hơn 50 năm về trước. Một số thương hiệu vẫn còn tồn tại đến ngày nay, nhưng một số khác chỉ còn trong ký ức. Những ai vẫn còn sở hữu chúng thì quả thật là điều đáng quý.

Xà bông Cô Ba – Chiếc hộp đựng xà bông cùng với tờ quảng cáo của thương hiệu nổi tiếng một thời, sở dĩ mang tên là xà bông Cô Ba là bởi nó gắn liền với hình ảnh cô Ba Thiệu, hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn 1865. Sản phẩm này ra đời vào thời Pháp thuộc, khoảng đầu thế kỷ 20. Sản phẩm chiếm thị phần rất lớn trên thị trường xà bông, vượt mặt các mặt hàng ngoại nhập lúc bấy giờ.

Những tờ báo cũ như báo Tiền Phong, báo Lao Động, báo Pháp Luật, báo Phụ Nữ,…được phát hàng từ giữa thế kỷ 20 hiện vẫn còn tồn tại đến ngày ngay.

Một tấm phim màu ghi lại hình ảnh cô gái Sài Gòn xưa. Ở thời ấy, những cuộn phim 35mm là cốt lõi của nghệ thuật ảnh phim. Ảnh phim sẽ có một chất nhiễu riêng biệt, Sài Gòn cũng “nhiễu” bởi có vô vàn nét văn hóa pha trộn với nhau khó mà phân biệt, người ta yêu những bức ảnh phim cũng vì yê cái “nhiễu” của Sài Gòn. Sài Gòn thuở ấy, người chỉ hứng lên là xách máy phim cùng những cuộn phim 35mm đi chụp, cứ giơ máy lên là có ảnh đẹp. Và những bức ảnh đó đã lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống.

Tuýp kem đánh răng Perlon, Wax vuốt tóc 555, viết bít (tên thương hiệu là BIC), giấy Dương hiệu Con Ó (người ta dùng giấy này để tẩy vết bẩn quần áo)… Đây đều là những vật dụng quen thuộc trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của người Sài Gòn xưa.

Vào những năm 1960, hai doanh nhân Lý Lan Xiu (người Việt gốc Hoa) và Chen Fou Ly (người Hong Kong – Trung Quốc) đã thành lập tiệm ảnh màu đầu tiên ở Sài Gòn, nằm trên đường Ngô Đức Kế (Quận 1). Ở xã hội hiện đại ngày nay, những chiếc máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh gần như chiếm lĩnh trên thị trường, thì ảnh phim dường như chỉ còn là kỷ niệm, nhưng có lẽ đó là những nhân chứng đắt giá cho sự chuyển mình của Sài Gòn. Chụp một bức ảnh phim không chỉ đơn thuần là những thông số được chỉnh sửa và những cú “tách” liên hồi. Đó là cả một quá trình từ lúc kéo cần gạt lên phim, lấy nét và bấm chụp. Mỗi lần bấm là một tấm phim sẽ mất đi, bất kể bức ảnh đẹp hay xấu. Nhưng quả thật với Sài Gòn xưa thì hẳn không có ảnh xấu, mỗi bức ảnh là một nét đẹp mà khi chúng ta nhìn lại sẽ biết được Sài Gòn của chúng ta đẹp và sống động đến nhường nào.

Truyện tranh, chơi chọi gụ, nhảy dây, bắn bi, đá cầu, xem phim 3D bằng kính thực tế ảo cầm tay, … là những thú vui mê mẩn của tuổi thơ ngày trước. Những ai có tuổi thơ gắn bó với những vật dụng này khi xem đến đây sẽ không khỏi bồi hồi, xúc động.

Hình ảnh những vỏ hộp của thương hiệu thực phẩm chức năng trước năm 1975.

Đây là chiếc máy may hiệu Singer chân kiểu mắc võng có từ thập niên 30 của thế kỷ 20, được các tiệm may trước đây ở Sài Gòn hay sử dụng. Singer là thương hiệu máy may được sản xuất nhiều nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Trong suốt một thời gian dài, chiếc máy may Singer được rất nhiều gia đình mua về, trở thành ký ức khó quên với nhiều người.

Bia Larue, bia 333, nước ngọt Con cọp (sau này được gọi là xá xị Chương Dương), Pepsi, Fanta,.. là những loại nước giải khát được người Sài Gòn ưa chuộng và còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Đây là những tờ tiền Đông Dương, tiền thời Việt Nam Cộng hòa, phía bên phải là chiếc điện thoại quay số, dàn máy nghe nhạc hiệu Akai vẫn còn sử dụng tốt… Những vật dụng này còn tồn tại đến ngày nay thật sự rất quý giá, chứa đựng hoài niệm về lịch sử, mang ý nghĩa tinh thần rất lớn.

Nhãn hiệu sữa bột Guigoz thuộc công ty Nestle do Hà Lan sản xuất. Ngày xưa, những gia đình trung lưu hầu hết nuôi con bằng sữa bột Guigoz. Sữa bột Guigoz được chứa trong một cái lon bằng nhôm, cao 15cm, có sọc ngang, bên trong lại có sẵn thìa để giúp người pha dễ đo lường. Khi dùng hết, người ta sẽ không bỏ cái lon đó đi mà tái sử dụng để đựng gia vị như đường, muối, tiêu,…

Chiếc tủ kính, valy để đồ được làm bằng gỗ có tuổi đời hơn nửa thế kỷ vẫn còn nguyên vẹn. Bên cạnh là tivi hiệu Denon của hãng Columbia (Nhật) xuất hiện trong nhiều gia đình ở Sài Gòn vào những năm 1970.

Đây là những tập séc, cùng với cuốn sổ tiết kiệm ngân hàng, đây là ngân hàng Tín Nghĩa – ngân hàng thương mại lớn nhất miền Nam những năm 1970 do ông Nguyễn Tấn Đời làm chủ tịch.

Những chiếc xe Honda được xem là xuất hiện muôn. Cho đến năm 1965, đường phố Sài Gòn mới bắt đầu có những chiếc xe máy Honda 67. Đây là những dòng xe huyền thoại, góp phần đưa thương hiệu Honda vào tiềm thức của người Việt bây giờ.

Đây là một văn bản thu hồi tiền cũ và phát hành tiền mới của “Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hòa miền Nam Việt Nam” được kí vào tháng 9/1975, bên phải là những tờ tiền mẫu đầu tiên sau giải phóng.

Những vật dụng kể trên hầu hết là các hiện vật nằm trong bộ sưu tập thuộc sở hữu của anh Huỳnh Minh Hiệp 46 tuổi, ngụ tại quận 2, TPHCM. Chia sẻ về bộ sưu tập của mình, anh Huỳnh Minh Hiệp cho biết: “Tôi bắt đầu có đam mê chơi đồ cổ, nhất là những vật dụng gắn bó với người dân Sài Gòn ngày xưa từ năm 1993. Công việc này cho tôi một cuộc sống rất thú vị, giúp cho tôi hiểu rõ hơn về những nét văn hóa, nếp sống sinh hoạt của từng thời kỳ lịch sử khác nhau”.

Viết một bình luận