Nhìn lại hình ảnh Vòng Xoay Cây Liễu – Bùng Binh Bồn Kèn trên đường Nguyễn Huệ trước năm 75

Vòng xoay cây liễu, hay còn được gọi là Bùng binh Bồn Kèn, đài phun nước Nguyễn Huệ… là hình ảnh quen thuộc với người Sài Gòn trong gần 100 năm, cho đến khi nó bị phá hủy năm 2014 để thi công phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuy nhiên mới đây, TpHCM quyết định phục hồi lại đài phun nước ở vị trí này.

Cùng ngắm nhìn lại những hình ảnh của Vòng xoay cây liễu (Bùng binh Bồn Kèn) được chụp trước năm 75:

Nằm ở khu vực sầm uất nhất Sài Gòn xưa, bùng binh Bồn Kèn là nơi giao nhau giữa hai đại lộ lớn Charner (Nguyễn Huệ) và Bonard (Lê Lợi, quận 1) – nơi có nhiều khách sạn, cửa hàng kinh doanh thương hiệu lớn.

Ngã tư giữa đại lộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi thời Pháp thuộc có xây một bùng binh (còn gọi là bồn binh hoặc vòng xoay giao thông). Theo các nhà nghiên cứu, đây là hình thức bùng binh xuất hiện lần đầu tiên ở Sài Gòn.

Ban đầu, nó là cái bệ cao hình bát giác. Mỗi chiều thứ bảy, một số người lính đến chơi nhạc Tây cho dân chúng nghe, nên nó được gọi bằng cái tên dân dã là Bùng binh Bồn Kèn. Sau đó, bùng binh được sửa thành một vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng những cây liễu rủ nên còn gọi là Bùng binh cây liễu.

1 bình luận về “Nhìn lại hình ảnh Vòng Xoay Cây Liễu – Bùng Binh Bồn Kèn trên đường Nguyễn Huệ trước năm 75”

  1. Nhìn những chiếc xe Taxi ” con cóc ” này làm tôi lại nhớ đến hãng xe Renault mà Ba tôi làm Quản Đốc . Mỗi năm cứ đến Noel và Tết Dương lịch ong Giám Đốc tổ chức một buổi lễ rất long trọng mời tất cả con em của nhân viên đến tham dự ( Dĩ nhiên là có sự hiện diện của chị em tôi ) . Tất cả trẻ con đều có quà tặng . Tôi nhớ mãi kỷ niệm này vì lần đầu tiên tôi được món quà đẹp nhất và vinh dự nhất . Đó là chiếc xe đạp mầu trắng . Ông GĐ còn nêu lý do là tôi học giỏi rồi ông đưa giấy khen của tôi cho mọi người xem . Ông là người Pháp , nên Ba tôi phải thông ngôn cho mọi người rõ .

    Trả lời

Viết một bình luận