Những hình ảnh chân thật về Chợ Sài Gòn xưa cách đây 50-60 năm – Nơi phản ánh chân thật đời sống của người dân: Phần cuối

Người ta bảo chợ là nơi phản ánh chân thực nhất về cuộc sống. Vì thế, muốn biết sự thay đổi chân thực nhất về nhịp sống của người Saigon xưa, hãy tìm đến chợ…

Thời xưa xin được biên soạn và gửi đến quý vị những hình ảnh chân thực nhất về chợ Saigon trước 75 – Qua đây quý vị có thể am hiểu hơn một phần về cuộc sống của người dân Miền Nam xưa.

Chợ Saigon 1973 – Bức ảnh sắc nét được chụp tại tiệm khô cá đủ loại
Tiệm cá rô đồng – Saigon 1973
Khung cảnh người dân đi chợ – Saigon 1973
Chợ cũ, góc Hàm Nghi-Võ Di Nguy
Cậu bé bán Salem. Chắc bây giờ đã nhiều người quên đi hương vị của nó
Bà cụ bán thuốc lá trên đường Nguyễn Huệ (góc Nguyễn Huệ-Huỳnh Thúc Kháng, phía bên trái Tòa Hòa Giải). Phía xa bên kia đường là ngã ba Nguyễn Huệ-Nguyễn Văn Thinh.
Chợ cũ, góc Hàm Nghi-Pasteur. Saigon 1969
Chợ trái cây hoa quả trên vỉa hè.
Bên ngoài chợ Bến Thành – Khô Nai, Khô Cá nhậu lai rai hấp dẫn
Vào dịp Tết Nguyên Đán, không thể thiếu hình ảnh những chiếc xe thổ mộ thồ hoa lên bán chợ hoa tết
Sạp bán dưa bở. Dưa này gọi là dưa bở, có quả rất lớn dài đến cả nửa thước. Hình như ngày nay nó cũng rất rẻ, và có lẽ còn rất ít ai ăn chơi nó với đường, đá như ngày xưa, mà chỉ còn dùng để làm dưa mắm, muối chung với cá lóc trong món mắm Thái.
Sạp đồ chơi trẻ em. Những đứa trẻ trong hình chắc giờ cũng 70-80 tuổi rồi.
Chợ Saigon 1966 – Các tiểu thương bán trái cây bên ngoài khu chợ
Sạp trái cây đủ loại trái cây ngoại. Hồi này buôn bán còn thật thà, trái cây ngoại bày chễm chệ trên thùng trái cây từ Nhật Mỹ. Hàng Tàu độc hại chưa có nên ăn thả cửa hổng sợ trúng gì phải vô nhà thương!
Saigon 1970. Chợ trời đường Hàm Nghi, đoạn giữa Pasteur và Công Lý đoạn phía sau trường Kỹ thuật Cao Thắng (cổng chính trên đường Huỳnh Thúc Kháng).
Sạp tạp hóa bán nhiều đồ PX. Chắc hẳn quý vị sẽ thấy quen thuộc với một số vật dụng trong hình.
Chợ trời trên đường Hàm Nghi. Ở đây đa số bán đồ Mỹ
Những vật dụng phổ biến của Chợ Trời Saigon trước 75
Những vật dụng phổ biến của Chợ Trời Saigon trước 75
Hàng của mấy ông này mục đích chỉ bán cho lính Mỹ, vừa lưu niệm vừa thực dụng, từ đờn cò, búp bê, mắt kiếng … tới “áo mưa” đựng lịch sự trong giấy nhôm hình dáng đồng đô la mà lúc đầu tui cứ tưởng là kẹo sô-cô-la. Khi Mỹ về nước thì mấy ổng cũng dẹp tiệm.
Chợ trái cây Saigon 1966. Đường Nguyễn Thái Học, chợ Cầu Muối – Mấy người lính Úc và New Zealand đang ngắm nghía một nải chuối, thứ trái cây họ ít khi được ăn…

Viết một bình luận