Hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Sầu Đông” của cố nhạc sĩ Khánh Băng – nỗi sầu tình trong trời đông giá lạnh – còn nỗi sầu nào hơn nỗi sầu này?

Khánh Băng chính là người nhạc sĩ mà ai ai yêu thích dòng nhạc vàng cũng đều biết đến, bởi những bài hát của ông đều được viết bằng những cảm xúc chân thật nhất, bởi những tình cảnh ông đã từng trải qua. Ông không xô bồ, ồ ạt theo người ta để nổi tiếng, ông nổi danh trong sự thầm lặng, ông âm thầm mà tỏa sáng khắp bốn phương. Vào nghề bằng sự dẫn dắt của nhạc sĩ Đức Thu, ông thi đậu vào làm nhạc công đàn mandolin ở Đài phát thanh Sài Gòn, ông từ từ vươn lên trong giới âm nhạc bằng chính những tài lẻ của mình, nhạc sĩ Khánh Băng được xem là người Việt Nam đầu tiên sử dụng đàn guitar điện để trình diễn trên sân khấu trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Và cũng nhờ đó ban nhạc của ông cũng rất được hoan nghênh và ông cũng được nhiều người biết đến. Về phần nghệ danh Khánh Băng của người nhạc sĩ tài hoa thật chất là tên ghép của hai người bạn từ bậc tiểu học của cố nhạc sĩ, một người tên Khanh, một người tên Băng, cậu học trò Phạm Văn Minh đã thêm vào dấu sắc và mang cái tên này suốt đời sự nghiệp của ông.

Nhắc đến cố nhạc sĩ Khánh Băng, ai ai cũng sẽ nhớ ngay đến ca khúc “SẦU ĐÔNG” bất hủ ở mọi thời đại. Ca khúc được viết theo điệu Twist, một phong cách âm nhạc rất thịnh hành ở Mỹ vào thập niên 50 – 60 và cũng được khá nhiều nhạc sĩ Việt Nam dùng cho tác phẩm của mình. Tiết tấu bài hát khá nhanh, ca từ hay nên được rất nhiều người yêu thích. Mọi người gọi thể loại nhạc này là “nhạc kích động” bởi nét sôi nổi trong giai điệu bài hát, nó được lấy cảm hứng từ dòng nhạc rock and roll. Thật ra, ngoài tác phẩm “SẦU ĐÔNG” thì Khánh Băng còn sáng tác rất nhiều bài hát theo phong cách của “nhạc kích động” và cũng thành công không kém như là bài “Có nhớ đêm nào” do ca sĩ Mai Lệ Huyền trình bày vào trước năm 1975.

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc do ca sĩ Hùng Cường trình bày

Ca khúc “SẦU ĐÔNG” ngoài viết theo lời việt thì nhạc sĩ Khánh Băng còn viết thêm lời tiếng Pháp với tựa đề là Johnny Mon Amour bởi sinh thời ông rất giỏi tiếng Pháp, ông có thể nói chuyện ngang tay với những người bản địa Pháp. Ca khúc này cũng có lời bằng tiếng Anh nhưng đó là do người khác viết lại.

Đây là bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ, bài hát này được sáng tác vào năm 1962 trong một dịp cuối năm ông về thăm lại quê nhà ở Thắng Tam, Vũng Tàu. Nên đoạn đầu của bài hát mới có câu: “Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa, đời trai gió sương về thăm cố hương,….”. Trong chuyến đi này, ông đã có ý định thăm gặp lại người yêu cũ, nhưng khi bước đến nhà thì nghe tin rằng cô gái ấy đã đi theo chồng và có con cùng với người ta rồi – “Ngại ngùng bước chân buồn, em đã sang ngang rồi…”. Dù là người yêu cũ nhưng lòng vẫn còn thương, vẫn còn đâu đó chút tình cảm không thể nói thành lời, nên khi nghe tin người ta bước sang ngang, theo chồng về dinh thì lòng của tác giả cũng ngổn ngang, dâng trào bao cảm xúc. Hứng chịu gió đông, còn nghe tin người cũ theo chồng, nỗi buồn chồng chất nghe não lòng làm sao. Nhưng biết làm sao giờ “Đành thôi nhớ mong, gửi theo gió đông, tình yêu giá băng về nói cuối trời, nhớ”. Câu chuyện hơi sầu muộn nhưng lại được trình bày trên nền nhạc sôi động nên đã vơi đi phần nào thương xót. Và cũng chính câu chuyện này đã gợi lên cho cố nhạc sĩ Khánh Băng biết bao cảm hứng cho nhiều tác phẩm nổi tiếng.

https://www.youtube.com/watch?v=e802XwiUN_s

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc do Nguyễn Hưng trình bày

Sau khi bài hát “SẦU ĐÔNG” ra đời, rất nhiều nhà xuất bản đã tìm đến nhạc sĩ Khánh Băng để đặt hàng bài hát Sầu Đông thứ 2, nhưng ông đã kiên quyết từ chối. Bởi ông biết chắc chắn rằng ca khúc này được ông viết nên bằng chính những cảm xúc chân thật của mình, bằng những hoài niệm của bản thân, nó là những tinh hoa được đút kết trong quá trình trải nghiệm nên mới có được sự thành công như hiện tại, được người người đón nhận. Còn nếu ông rập khuôn sáng tác thêm, thì nó chỉ là một dạng của trả bài, theo một lối mòn đã cũ, không có tí cảm xúc nào tồn đọng thì dù có ra nhiều cũng sẽ không hay và không để lại dấu ấn trong lòng người nghe. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến người nhạc sĩ và đó là cách nghĩ của ông, nên ông không mong muốn nó xảy ra như vậy.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Sầu Đông do Elvis Phương biểu diễn

Cùng nghe qua lời bài hát của ca khúc “SẦU ĐÔNG” để cùng tưởng nhớ lại người nhạc sĩ tài hoa đã ra đi vào mùa Xuân năm Ất Dậu:

“Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa

Đời trai gió sương, về thăm cố hương,

Tìm bao nhớ thương, mà sao phố phường vắng.

Tình sầu lạnh buốt đêm trường.

 

Rồi ngày mai sẽ ra đi phương trời

Biết đâu trên đường vạn nẻo từ ly

Biết đâu cuộc đời ngày mai đổi thay

Mà tôi vẫn còn tiếc, nhớ phút giây ban đầu.

 

Ngại ngùng bước chân buồn,

Em đã sang ngang rồi,

Đành thôi nhớ mong, gửi theo gió Đông.

Tình yêu giá băng vào nới cuối trời, nhớ

Sầu đông còn đến bao giờ.”

Viết một bình luận