Cuộc đọ sắc của những mỹ nhân trong làng nghệ thuật Saigon thập niên 50-60

Giai đoạn trước năm 1975 được xem là thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt có những nữ nghệ sĩ vang danh đếm tầm quốc tế bởi nhan sắc lẫy lừng và tài năng xuất chúng. Đến thời điểm hiện tại dù có người còn, có người đã mất nhưng những ký ức về một thời vàng son của họ,về lịch sử nghệ thuật được viết lên bởi tên những “bóng hồng” ấy là điều mà mọi người luôn nhớ mãi.

Sau đây xin nhìn lại những tấm hình dù bị phủ bởi bụi thời gian nhưng vẫn sáng ngời nét đẹp của những nữ nghệ sĩ lúc bấy giờ:

Thẩm Thúy Hằng

Thẩm Thúy Hằng là diễn viên đầu tiên  của Việt nam vinh dự được nhận nghệ danh “Minh tinh màn bạc”. Bà là nữ diễn viên thành công nhất của nền điện ảnh thương mại Sài Gòn lúc bấy giờ với tên tuổi phủ đầy châu Á. Thẩm thúy hằng được gọi là “Minh tinh màn bạc” vì bất kể hình bóng bà xuất hiện ở bất kỳ sự kiện và thảm đỏ ỏ bất kỳ nước nào thì bà vẫn luôn được chào đón như một ngôi sao.

Thẩm Thúy Hằng (1940) tên thật là Nguyễn Kim Phụng, bà sinh ra Hải Phòng, nhưng sau đó lại vào miền Nam (1941) và lớn lên lại An Giang. Từ những năm đi học, Thẩm Thúy Hằng đã nức tiếng là một hoa khôi trong giới học sinh. Đến năm 16 tuổi, bà lén gia đình tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và xuất sắc vượt qua 2000 thí sinh khác để giành giải nhất cuộc thi đó. Ông chủ hãng phim Mỹ Vân đã đặt nghệ danh Thẩm Thúy Hằng cho bà.

Bước vào con đường nghệ thuật, Thẩm Thúy Hằng thành danh với vai diễn Tam nương trong Người đẹp bình dương – một phim đen trắng của hãng phim Mỹ Vân, ra mắt năm 1958. Sau bộ phim đầu tay, Thẩm Thúy Hằng nổi lên như một ngôi sao điện ảnh và chinh phục khán giả màn ảnh rộng lúc bấy giờ. Cái tên “Người đẹp Bình dương” cũng được khán giả mên mộ gọi bà trong suốt cuộc hành trình nghệ thuật thập niên 50, 60.

Hình ảnh của Thẩm Thúy Hằng trong vai Tam Nương

Thẩm Thúy Hằng trở thành tượng đài nhan sắc, người lập kỷ luật đóng nhiều phim nhất trong những năm của thập niên 50, 60. Một số hình ảnh về một thời đỉnh cao nhan sắc của “Minh tinh màn bạc” Thẩm Thúy Hằng:

Tuy đứng trên đỉnh cao danh vọng nhưng đời sống cá nhân của Thẩm Thúy Hằng lại không vẻ vang và thuận lợi như con đường sự nghiệp của bà. Sau thất bại của cuộc hôn nhân năm 19 tuổi dưới sự sắp đặt của gia đình, năm 1970 bà lên xe hoa lần nữa với tiến sĩ kinh tế Nguyễn Xuân Oánh nhưng đến năm 2003, chồng qua đời, kể từ đó THẩm Thúy Hằng sống một mình tại Thanh Đa (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đến tuổi xế chiều, nhan sắc đỉnh cao ngày nào nay lại bị biến dạng trầm trọng do hậu quả của những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ.  Đại minh tinh Thẩm Thúy Hằng ngày nào, nay đã rũ bỏ ánh hào quang của sân khấu mà chọn cho mình một cuộc sống bình dị và thiện nguyện.

NSND Kim Cương

NSND Kim Cương là một nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu Việt Nam. Bà được mệnh danh là “Kỳ nữ” và được Trung Tâm Sách kỷ lục Việt Nam chính thức xác nhận là “ Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói về Việt Nam”.

Nghệ sĩ Kim Cương  tên đầy đủ là Nguyễn Thị Kim Cương, bà sinh ra tại Huế trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Nghệ sĩ Kim Cương đến với sân khấu từ từ lúc sinh ra được 18 ngày tuổi, trong vai con của Quan Âm Thị Kính. Bén duyên cùng sân khấu, sự nghiệp diễn của bà đến sớm và nhanh chóng trở thành đào non trong đoàn Đại Phước Cương. Vai diễn đầu tiên của bà là vai Na Tra trong vở “Na Tra lóc thịt” do mẹ bà viết kịch bản.

Nghệ sĩ Kim Cương nổi tiếng với các vai diễn buồn rơi nước mắt hay những vai dí dỏm. Giữa thập niên 1950, ký giả Nguyễn Ang Ca đặt biệt hiệu “kỳ nữ” cho bà, từ đó dân chúng biết đến danh hiệu Kỳ nữ Kim Cương.

Cùng nhìn ngắm lại nhan sắc của “kỳ nữ” Kim Cương những năm thập niên 50, 60:

Thanh Nga

NSUT Thanh Nga (1942-1978)  là nghệ sĩ cải lương tài sắc nổi tiếng của Việt Nam. Bà được mệnh danh là “Nữ hoàng sân khấu” của miền Nam Việt Nam thời điểm lúc bấy giờ.

Nghệ sĩ Thanh Nga tên thật Juliette Nguyễn Thị Nga, sinh ngày 31 tháng 7 năm 1942 , quê quán ở Tây Ninh. Sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật, có cha là Nguyễn Văn Lợi và mẹ là Nguyễn Thị Thơ (bà bầu Thơ trưởng đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga). Thanh Nga thành danh với vai diễn sơn nữ Phà Ca trong vở Người vợ không bao giờ cưới và giành giải thưởng Thanh Tâm triển vọng năm 1958, khi ấy bà vừa tròn 16 tuổi. Đến năm 1966, trong vai Giáng Hương vở Sân khấu về khuya, bà đạt giải Thanh Tâm xuất sắc và nhiều giải thưởng khác.

Sau đây là những bức ảnh lưu giữ lại được nhan sắc của nữ hoàng sân khấu Thanh Nga ngày ấy:

Nhưng “chữ tài đi với chữ tai một vần”, Thanh Nga và chồng bất ngờ bị sát hại ngày 26/11/1978 trước cửa nhà tại đường Ngô Tùng Châu, TP HCM (đường Lê Thị Riêng hiện nay). Tuy hai tên hung thủ đã bị bắt và xử tử hình hai năm sau nhưng động cơ gây án vẫn mãi là ẩn số. Thanh Nga được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1984. Vào năm 2005, con đường mang tên bà được xây dựng để tưởng niệm tài năng và đóng góp to lớn của Thanh Nga cho nghệ thuật sân khấu (đường Thanh Nga thuộc khu dân cư Gia Hòa, quận 9 TP HCM).

Kiều Chinh

Kiều Chinh (tên khai sinh là Nguyễn Thị Chinh, sinh 3 tháng 9 năm 1937 tại Hà Nội) là nữ diễn viên nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và từng tham gia trong một số phim của Hollywood

Kiều Chinh tên thật là Nguyễn Thị Chinh sinh năm 1937 tại Hà Nội trong một gia đình thượng lưu. Dựa vào mối quan hệ rộng rãi của người cha với các nhà hoạt động văn nghệ tại Hà Nội trước cách mạng đã tạo nên một nền tảng nghệ thuật vững chắc cho Kiều Chinh từ những ngày thơ ấu.

Cơ duyên với điện ảnh lại đến với Kiều Chinh khi được mời đóng vai chính trong bộ phim Hồi chuông Thiên Mụ của đạo diễn Lê Dân. Vai diễn đầu tiên này đã tạo nên tiếng vang cho danh tiếng của cô, sự nghiệp điển ảnh của Kiều Chinh chính thức bắt đầu. Với lối diễn xuất chân thật và khả năng ngoại ngữ còn giúp Kiều Chinh có được vai diễn ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

Kiều Chinh cũng xuất hiện trên các bộ phim truyền hình như The Children of An Lac (1980), The Letter (1982), The Girl Who Spelled Freedom (1986), cũng như trong các phim truyện khác như  Hamburger Hill(1987), Gleaming the Cube (1988), Catfish in Black Bean Sauce (1999), What’s Cooking (2000), Face (2002), Returning Lyly (2002).

Năm 1996,  Viện Khoa học và Nghệ thuật Truyền hình Mỹ (Academy of Television Arts and Sciences) đã trao giải Emmy cho phim tài liệu Kieu Chinh: A Journey Home của đạo diễn Patrick Perez / KTTV. Năm 2003, tại Đại hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế , Kiều Chinh được trao giải thưởng Thành tựu Suốt đời . Cũng trong năm 2003, tại Liên hoan phim Phụ nữ ở Ý. Kiều Chinh được trao giải Diễn xuất Đặc biệt.

Kiều Chinh xuất hiện trên tạp chí nước ngoài

Viết một bình luận