“Cánh Hoa Yêu” Nhạc Hoàng Trọng & Thơ Vĩnh Phúc – Câu Chuyện Tình Đẹp Mang Tên Một Loài Hoa

Từ lâu trong các sáng tác trữ tình của nền âm nhạc Việt Nam, nhiều nhạc sĩ đã lấy cảm hứng từ các loài hoa để viết nên những câu chuyện tình, có buồn có vui, có viên mãn cũng có dở dang. Ngoài những đóa hoa sim, hoa đào hay hoa trinh nữ, hoa mười giờ….thì còn một loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa gắn liền với người yêu nhạc – đó là hoa Pensee. Là một đóa hoa tình yêu làm người ta liên tưởng đến vị thánh Valentine. Những cánh hoa hình trái tim mang theo sự nhớ nhung, tương tư của tình yêu nam nữ, hoa là đại sứ chữa lành mọi vết thương yêu và gieo một niềm hy vọng về mối quan hệ lâu bền, dài lâu. Không chỉ thế, Pensee còn là sự thanh thản trong tâm hồn của đôi lứa yêu nhau, như một vật kỷ niệm tượng trưng cho sự nhung nhớ khôn nguôi, tâm trí lúc nào cũng nghĩ về đối phương đúng với thông điệp “người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”.

Nhạc sỹ Hoàng Trọng hồi trẻ

Có thể là do ý nghĩ này, nên loài hoa này thường xuất hiện trong âm nhạc thông qua những tình khúc lãng mạn về những câu chuyện tình dở dang, không được trọn vẹn. Như nhạc sĩ Hoàng Trọng cũng đã sáng tác một tuyệt tác Bolero mang tên “CÁNH HOA YÊU” để hoài niệm về loài hoa này và những hồi ức về một câu chuyện tình tan vỡ.

“Một hôm anh về em bâng khuâng đứng trông theo

Hoàng hôn nâng niu bước đôi chân người em yêu

Em nhớ thương nhiều, lòng xao xuyến thêm nhiều

Hiu hắt sương mờ xuống tịch liêu.

Rồi em đi nhặt hoa pensée ép trong thơ,

Thầm trao cho anh những khi tâm hồn bơ vơ

Khi gió sang mùa làm rơi lá bên hồ

Hoa nói lên ngàn nỗi mong chờ…..”

https://www.youtube.com/watch?v=fh39NSDCGts

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Thúy trình bày trước 75

Mối tình đầu của cô gái nhỏ ngây thơ nhưng nồng nhiệt, nàng sẵn sàng trao hết con tim để yêu thương chàng lính sa trường chỉ trong giây phút đầu tiên gặp gỡ. Chỉ cần nghe được tin chàng trai sắp về là nàng sẽ đứng bâng khuâng mà chờ đợi, chờ đợi bằng một niềm tin mãnh liệt để được hẹn hò cùng người yêu, cùng nói bao lời tâm sự, trút hết những câu yêu giấu kín.

Nhớ những chiều hẹn ước, hoàng hôn nâng niu từng bước chân nhỏ của nàng khi nhanh chóng chạy đến bên người yêu. Nắng ôm lấy bóng dáng người con gái ấy, làm người ta cảm thấy nàng thật cô liêu bởi người ta khi yêu được kề cạnh bên nhau, còn nàng chỉ có đôi phút ngắn ngủi để trò chuyện, để hẹn thề rồi lại nhanh chóng chia xa. Bao nhiêu nỗi nhớ, bao nhiêu rung động được tích lũy từng ngày được dồn lại vào những ngày gặp gỡ khiến cho anh lính cũng cảm thấy thương thay cho người yêu của mình.

Rồi những ngày chia cách, nàng nhặt lại những cánh hoa pensee xinh đẹp ép vào từng vần thơ trang vở để gửi đến cho chàng cho thỏa lòng nhớ nhung. Loài hoa ấy nói hộ tiếng lòng của người thiếu nữ dành cho chàng trai, trong tâm trí nàng mỗi giây mỗi phút đều là hình bóng của anh.

“…..Có biết rằng:

Tâm tư em một lần đầu tiên đã mến yêu?

Có thấu rằng:

Anh xa xôi còn lại mình em dưới sương chiều!…..”

https://www.youtube.com/watch?v=v9bG5JDX-30

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Giao Linh trình bày

Thương cảm thay cho tấm lòng thiếu nữ khi tình yêu chỉ vừa chớm nở đã bắt đầu biết sầu muộn, biết băn khoăn và lo lắng. Khi tiễn bước chân người yêu trên lối về quen thuộc, nhìn nhau chào tạm biệt mà lòng lại rưng rưng, nhìn gót chân chàng quay đi về nơi xa, mà nàng đứng dưới sương chiều trông theo mòn mỏi. Chân dung người con gái lặng lẽ tiễn bước chân chàng ra đi như đang chìm dần trong làn sương mờ ảo bóng chiều tà, vừa cô liêu, vừa tịch mịch.

“….Tìm nhau trong màu hoa pensée tím chơi vơi

Tìm nhau trong mơ, dắt nhau sang bờ yên vui

Thương nhớ xa vời gửi về chốn phương trời

Theo cánh hoa lòng đến bên người.

Chiều nay trong vườn hoa pensée bướm đua bay

Chiều nay anh ơi, gió mây như ngừng nơi đây

Hoa tím nơi này chờ anh đã bao ngày

Anh có mơ màu tím chiều nay?

Màu hoa tâm tình se duyên đôi lứa yêu nhau!

Một mai anh ơi có ly tan đừng quên nhau!

Hoa có phai màu, cuộc đời có u sầu

Xin nhớ câu thề lúc ban đầu……”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày.

Khác với sự chung thủy son sắt trong tình yêu của loài hoa sim hay sự cô độc và hy sinh của hoa trinh nữ, hoa pensee mang trong mình nỗi nhớ trường kỳ, một nỗi mong ngóng khó phai. Nhìn những cánh hoa tim mà nàng lại nhớ đến chàng, một cảm giác chơi vơi, lạc lõng bỗng ùa về khi tại giây phút này chỉ có một mình. Nàng mong chờ làm sao khoảnh khắc hai đứa dắt tay nhau vui đùa, đưa nhau trải qua những ngày tháng bình yên nơi phương xa mà không phải lo lắng đến giờ chia ly cho chàng trở về quân ngũ. Nàng thật muốn chính bản thân là những cánh hoa pensee đó để được ở bên chàng thời thời khắc khắc.

Chợt giật mình tỉnh giấc, mọi hình ảnh hạnh phúc vỡ tan, tất cả chỉ là mơ bởi vì chàng vẫn còn nghĩa vụ thiêng liêng trên đôi vai ấy. Nhưng dù có bận trăm công ngàn việc, cũng chỉ mong một điều nhỏ nhoi rằng nơi hậu phương vẫn còn một mảnh hoa tím đang chờ đợi, vẫn còn người con gái mong chàng mỗi ngày. Không biết liệu “anh có mơ màu tím chiều nay?”.

Cô thiếu nữ mới yêu nhưng lại luôn trong trạng thái lo lắng về chuyện tình yêu của mình, lỡ một ngày nào đó đôi ta không còn bên nhau, chẳng mai đôi lứa đôi ngã thì cũng chỉ xin chàng đừng quên trong cuộc đời từng xuất hiện người con gái luôn chờ đợi phía sau chàng. Dù hoa có phai màu, cuộc đời còn lắm sóng gió và chông gai thì cũng xin nhớ mãi câu thề hẹn năm xưa để còn lưu vào trang ký ức, để còn nhớ về nhau.

“….Nhớ mãi ngày

Anh đem hoa về tặng người yêu giữa giấc mơ.

Đã mấy mùa

Anh xa xôi để lại người yêu với mong chờ!

Tình em như mầu hoa pensée ngát hương yêu

Lòng em luôn mong giữ sao nguyên màu trung trinh,

Mong ước mơ thành, trời cho lứa đôi mình

Đi hái hoa đời kết tâm tình.”

Vừa thương vừa xót người con gái chung thủy, đã qua không biết bao mùa mà nàng vẫn ở đó, vẫn chung thủy chờ đợi người yêu. Bao lần nhìn thấy người yêu mang hoa về tặng, nhưng khi tỉnh mộng chỉ thấy riêng mình, vậy mà nàng vẫn chấp nhận gìn giữ sự trung trinh ấy cố chỉ mong một ngày nào đó “Mong ước mơ thành, trời cho lứa đôi mình, đi hái hoa đời kết tâm tình”.

“CÁNH HOA YÊU” được sáng tác vào khoảng 1960, trong thời điểm này thể loại bolero, rumba hay tango đều rất được ưa chuộng và yêu thích. Dòng nhạc này bắt tai, dễ hát và dễ đàn nên rất phù hợp với thị hiếu của công chúng nên cũng dễ hiểu tại sao “CÁNH HOA YÊU” lại nổi tiếng đến như vậy. Bài hát này rất hay và mang ý nghĩ xúc động truyền tải đến với tất cả người nghe nhạc, từ nỗi nhớ một người em nhỏ nơi hậu phương đã trở thành nỗi nhớ vô bờ về người lính nơi miền xa xôi của cô người yêu. Mượn màu tím của đóa hoa Pensee để nói lên sự chung thủy đợi chờ của người con gái, dù chỉ trong một lần gặp gỡ đã nguyện trao trọn trái tim yêu. Người con trai ấy đã xa xôi suốt mấy mùa nhưng nàng vẫn chấp nhận, vẫn can tâm mong chờ được một ngày “hái hoa đời kết tâm tình” cùng chàng….

Trích lời bài hát Cánh Hoa Yêu:

Một hôm anh về em bâng khuâng đứng trông theo
Hoàng hôn nâng niu bước đôi chân người em yêu
Em nhớ thương nhiều, lòng xao xuyến thêm nhiều
Hiu hắt sương mờ xuống tịch liêu.

Rồi em đi nhặt hoa pen-sée ép trong thơ,
Thầm trao cho anh những khi tâm hồn bơ vơ
Khi gió sang mùa làm rơi lá bên hồ
Hoa nói lên ngàn nỗi mong chờ.

Có biết rằng:
Tâm tư em một lần đầu tiên đã mến yêu?
Có thấu rằng:
Anh xa xôi còn lại mình em dưới sương chiều!

Tìm nhau trong màu hoa pen-sée tím chơi vơi
Tìm nhau trong mơ, dắt nhau sang bờ yên vui
Thương nhớ xa vời gửi về chốn phương trời
Theo cánh hoa lòng đến bên người.

Chiều nay trong vườn hoa pen-sée bướm đua bay
Chiều nay anh ơi, gió mây như ngừng nơi đây
Hoa tím nơi này chờ anh đã bao ngày
Anh có mơ màu tím chiều nay?

Màu hoa tâm tình se duyên đôi lứa yêu nhau!
Một mai anh ơi có ly tan đừng quên nhau!
Hoa có phai màu, cuộc đời có u sầu
Xin nhớ câu thề lúc ban đầu.

Nhớ mãi ngày
Anh đem hoa về tặng người yêu giữa giấc mơ.
Đã mấy mùa
Anh xa xôi để lại người yêu với mong chờ!

Tình em như mầu hoa pen-sée ngát hương yêu
Lòng em luôn mong giữ sao nguyên màu trung trinh,
Mong ước mơ thành, trời cho lứa đôi mình
Đi hái hoa đời kết tâm tình.

Viết một bình luận