Có buồn chăng khi “Chuyến Đò Không Em” qua sự kết hợp sáng tác của nhạc sĩ Hoài Linh và Anh Phong

Bài hát “Chuyến đò không em” là một tuyệt phẩm bởi sự kết hợp hoàn hảo của hai tác giả Hoài Linh và Anh Phong trong lúc cả 2 ông cùng hoạt động văn nghệ chung trong ban nhạc Vì Dân của Nha Cảnh Sát vào khoảng những năm 1964-1965 và được thu đĩa qua giọng hát của Hoàng Oanh. Cho đến nay thì vẫn chưa có bài viết nào nói rõ được nhạc sĩ nào là người sáng tác, nhạc sĩ nào viết lời bài hát hoặc cũng có nhiều khả năng cả hai đã cùng nhau vừa sáng tác vừa làm nhạc cho bài hát.

Được biết Nhạc sĩ Hoài Linh đã bắt đầu sáng năm 1955 và những ca khúc ở giai đoạn này mang một nét đặc trưng vừa lãng mạn nhưng còn vương khói lửa chiến tranh. Ở giai đoạn ca khúc nổi tiếng nhất của ông đó là “Em ơi! Nếu đừng dang dở”. Đầu thập niên 1960 nhạc sĩ Hoài Linh đã chuyển sang dòng nhạc vàng và sở hữu nhanh chóng một ca khúc rất nổi tiếng “Sầu tím thiệp hồng” cùng với tác giả Minh Kỳ. Bài hát được rất nhiều cặp đôi ca sĩ như Chế Linh & Thanh Tuyền, Tuấn Vũ & Giao Linh, Quốc Đại & Cẩm Ly,… song ca ở khắp các sân khấu lớn nhỏ. Từ bước đầu khá thành công ông liên tục cho ra đời nhiều tác phẩm ấn tượng được người nghe khắp nơi yêu thích.

Nhạc sĩ Hoài Linh

Nhạc của nhạc sĩ Hoài Linh viết về rất nhiều chủ đề từ tình cảm lãng mạn lứa đôi, đến chủ đề những người lính hay những tuyệt phẩm viết về quê hương, đất nước, ca ngợi thiên nhiên,…. Tất cả đều là những cảm xúc sâu thẳm trong ông viết nên để lại cho thính giả những ca khúc ý nghĩa, trọn vẹn.

Còn riêng về nhạc sĩ Anh Phong thì có rất ít tài liệu viết về ông, có lẽ vì số lượng bài hát của ông không nhiều hay là vì ông ít chia sẻ về cuộc sống riêng tư. Nhưng qua nhiều tác phẩm mà ông đã đồng sáng tác chung với nhạc sĩ Hoài Linh nói chung và với sáng tác “Chuyến đò không em” nói riêng đã lột tả được phần nào được tài năng sáng tác cũng như cảm nhận âm nhạc của ông.

“Chuyến đò không em” được nhạc sĩ Hoài Linh và Anh Phong viết trên nền nhạc vô cùng ngọt ngào, đã thể hiện được trọn vẹn cảm xúc cũng như tâm trạng và ý nghĩa của bài hát, là những nỗi niềm và cảm xúc chân thật trong tình yêu.

“Phút ban đầu ấy

Thư xanh màu giấy viết nhưng chưa gởi ai

Ngõ đi chung một lối

Đôi khi định nói với em một lời.”

Phút ban đầu của tình yêu đó thật đẹp! Chàng đem tất cả nỗi niềm viết vào những dòng thư xanh, giấu chặt nỗi lòng mình. Ngõ đi chung một lối, đôi khi định nói với em một lời nhưng lại rụt rè không dám thổ lộ sợ rằng mối duyên con gái, đành chờ đợi thôi.

“…Tình muốn còn e, chung bước đường về

Nào biết được khi nói lên nỗi niềm

Thì nẻo vào tim

Mở rộng hay khép môi thắm trao duyên…”

Có chăng tình yêu trong trái tim mong manh giờ đây chỉ còn là những kỷ niệm. LúcTình muốn còn e, chung bước đường về”, chàng đánh liều nói lên nỗi niềm, thầm đoán nẻo vào tim nàng sẽ mở rộng đón chào hay lại “khép môi thắm trao duyên”. Nhưng thế sự khó đoán,  nàng nhận thư mà buông xuôi đôi dòng lệ. Chàng khắc khoải mong chờ nhưng nào ngờ mọi chuyện giờ đã lỡ…

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Giao Linh & Tuấn Vỹ trình bày.

“…Cuối xuân hè tới

Nhưng chưa lần nói lá thu rơi lại rơi

Ngắm xe xuôi ngược lối

Kết hoa màu cưới có đôi tim vào đời

Dù trước dù sau, nhưng cũng một lần

Gửi đến người thương thiết tha nỗi lòng

Đợi chờ hồi âm

Để rồi cay đắng đến tay một thiệp hồng…”

Than trách mình hay than trách số phận, có phải đóa hoa tình yêu đã sớm nở từ lâu. “Cuối xuân hè tới. Nhưng chưa lần nói lá thu rơi lại rơi” Hai người đều chờ đợi, hy vọng rằng ngày nào đó tình yêu sẽ phải lên tiếng. Nhưng không ai đủ can đảm… Để rồi khi chàng đủ quyết tâm để thổ lộ tình cảm thì cay đắng đến tay một thiệp hồng… 

“…Dòng sông mênh mang quá thiếu em chung một chuyến đò

Tình yêu như hoa nở biết em yêu mà anh chờ

Từ khi ban sơ cả hai người vẫn chờ một câu nói

Mà rồi biệt ly, không một lần hé môi

Từ nay duyên kiếp tìm trong mộng thôi…”

Những hoài vọng giờ đây chỉ còn lại là kỉ niệm. Những dòng thư vẫn còn đọng lại nhưng tình yêu đã mãi xa vời. Từ nay duyên kiếp tìm trong mộng thôi! Và nàng biết không tình thu chỉ khiến người ta buồn hơn khi người đi kẻ ở.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Hoàng Oanh thu thanh trước 1975.

“…Gió thu lạnh giá

Bao nhiêu là lá bấy nhiêu cơn sầu đau

Cánh thư ban đầu ấy

Chết trong lòng giấy nhắc bao kỷ niệm buồn.

Đừng trách người đi sao lỗi nhịp đàn

Tình chỉ đẹp khi ái ân không trọn

Một lần vào thu

Là lần băng giá khơi sầu tâm tư…”

Bấm vào để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày.

Hoài Linh và Anh Phong là những nhạc sĩ đã góp công mang đến cho chúng ta một kiệt tác đầy ý nghĩa khi gửi gắm những cảm xúc hết sức chân thật vào ca khúc “Chuyến đò không em”. Ca khúc đã thêu dệt nên một câu chuyện tình đẹp như những giấc mơ hằng đêm nhưng cũng nhiều ngang trái, lỡ làng. Mặc dù bài hát đã ra mắt khá lâu nhưng giai điệu và lời bài hát vẫn khiến cho hàng triệu trái tim rung động.

Trích lời bài hát:

Phút ban đầu ấy
Thư xanh màu giấy viết nhưng chưa gởi em
Ngõ đi chung một lối
Đôi khi định nói với em một lời
Tình muốn còn em, chung bước đường về
Nào biết được khi nói lên nỗi niềm
Thì nẻo vào tim
Mở rộng hay khép môi thắm trao duyên.

Cuối xuân hè tới
Nhưng chưa lần nói lá thu rơi lại rơi
Ngắm xe xuôi ngược lối
Kết hoa màu cưới có đôi tim vào đời
Dù trước dù sau, nhưng cũng một lần
Gởi đến người thương thiết tha nỗi lòng
Đợi chờ hồi âm
Để rồi cay đắng đến tay một thiệp hồng.

[ĐK:]
Dòng sông mênh mang quá thiếu em chung một chuyến đò
Tình yêu như hoa nở biết em yêu mà anh chờ
Từ khi ban sơ cả hai người vẫn chờ một câu nói
Chuyến Đò Không Em lyrics on ChiaSeNhac.com
Mà rồi biệt ly, không một lần hé môi
Từ nay duyên kiếp tìm trong mộng thôi.

Viết một bình luận