Đôi lời tâm tình mang vào khúc hát “Gửi Người Yêu Xưa” cùng với nhạc sĩ Song Ngọc

Có thể là mối tình đầu dang dở, có thể là một cuộc tình buồn đầy trái ngang nhưng dẫu có thế nào thì người yêu cũ cũng chính là thứ mà bạn càng muốn quên bao nhiêu thì sẽ càng nhớ thương bấy nhiêu. Bỗng một ngày nào đó khi nhìn lại tất cả mọi chuyện đã xảy ra, bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối làm sao cho những kỷ niệm, những ký ức đã qua. Dù chia tay nhưng vẫn có đôi lời muốn nhắn gửi, không phải tâm sự cầu mong sự quay lại của người yêu cũ, thậm chí cũng không mong người ấy nghe được, chỉ là muốn giải tỏa lòng mình để tâm đỡ sầu bi. Chắc vì vậy mới có sự ra đời của bài hát “GỬI NGƯỜI YÊU XƯA” của nhạc sĩ Song Ngọc.

Nhạc sĩ Song Ngọc

Viết nhạc từ khi còn là một cậu bé 13 –  14 tuổi, Song Ngọc có niềm đam mê với các áng văn nên từ đó âm nhạc của ông cũng bị ảnh hưởng ít nhiều qua cách dùng từ và âm hỏi. Và lẽ đó mà những nhạc phẩm của Song Ngọc luôn mang cho người nghe sự bay bổng, lãng mạn, những câu từ đơn giản không quá cầu kỳ nhưng lại tinh tế và chọn lọc kỹ lưỡng. Song Ngọc để lại cho hậu thế chúng ta hơn 300 nhạc phẩm tuyệt vời với nhiều tiết điệu khác nhau và thể hiện trong nhiều hoàn cảnh với những tâm tình khác nhau. Trong đó, “GỬI NGƯỜI YÊU XƯA” là một trong những nhạc phẩm bất hủ được viết về chủ đề tình yêu, nhưng khác lạ ở chỗ, đây là ca khúc viết cho người yêu cũ – Người cướp mất trái tim ông thuở nào nhưng sao đó lại đành lòng buông bỏ mà chẳng có một lời từ giã.

“GỬI NGƯỜI YÊU XƯA” là một lời kể chuyện của một cô gái, nàng muốn chia sẻ đến khán giả nghe nhạc về câu chuyện tình đã cũ của bản thân, nàng cũng từng có một mối tình đẹp, từng có những lần dắt tay nhau dạo bước trên những con đường, từng có với nhau những hứa hẹn….nhưng sau đó lại âm thầm mà bước ra khỏi cuộc đời của nhau. Trong một lần vô tình gặp gỡ, nhưng hồi ức tưởng chừng như đã quên lại bất ngờ tua lại như một cuốn phim. Gọi là người yêu “xưa” vì đó đã từng là một phần trong cuộc sống của ta, là điều đôi khi buồn chúng ta vẫn sẽ nhớ đến, nên tác giả đã tinh tế gọi “xưa” chứ không phải “cũ”.

“Gửi về cho anh lời cuối chân tình
Kể từ ngày nao hai đứa xa nhau
Hỏi giờ anh trách em chi
Mà lòng em có vui gì
Hay chỉ lệ hoen khóe mi….”

https://www.youtube.com/watch?v=gFR46rQKVK4

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Tuyền thâu thanh trước 75

Mở đầu cho giai điệu tha thiết chính là đôi lời nhắn nhủ của cô nàng đến với chàng người yêu xưa, người đã từng cận kề, người đã từng mang đến nàng những hạnh phúc giản đơn. Không biết tim này hiện đang làm sao, chỉ biết “gửi về cho anh lời cuối chân thành” đây đích thị là những lời xuất phát từ tận sâu trái tim em muốn gửi đến anh – Người yêu “xưa”.

Em chỉ muốn hỏi anh một điều rằng: “Đã bao giờ anh trách tội em chưa?”. Ngày hai đứa chia tay, lòng em cũng buồn, cũng xót, cũng nghẹn ngào nước mắt chứ có vui vẻ gì đâu. Trên đôi môi ấy chưa hề xuất hiện nụ cười khi anh một nơi em một ngã, em biết có lẽ anh sẽ trách em, nhưng xin anh đừng buồn giận làm chi khi tình này đã nhạt phai, cứ để nó chìm dần theo năm tháng và kỷ niệm sẽ mãi lưu dấu trong tim để tình luôn đẹp.

“…..Một chiều thu xưa dạo phố bên chồng
Ngỡ ngàng gặp anh vẫn kiếp cô đơn
Dù đời lụa gấm cao sang
Mà lòng em thiết tha chi
Xin anh thương một đời hoa….”

Trên con đường đông đúc người qua kẻ lại, em chợt gặp lại anh như một duyên phận. Em nhớ mãi đó là một chiều thu, ánh chiều nhẹ nhàng luôn gợi cho ta bao niềm nhớ và chính hôm ấy em nhớ về đoạn tình cảm xưa của chúng ta. Em bất ngờ sao khi anh vẫn còn mang kiếp cô đơn dù nay anh đã khác, trên người là gấm vóc lụa là, mang theo sự cao sang và quyền quý. Do anh vẫn còn trách em sao? Xin anh đừng trách làm chi cho thân nữ nhi cơ cực, một lần cuối xin anh hãy xót thương cho một kiếp hoa này, mà tha thứ cho em….

“…….Ngày xưa gặp gỡ làm gì
Cho ân tình lỡ cho dài thương đau
Một người lặng bước qua cầu
Nên đành phụ mối duyên đầu ngày xưa…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Mạnh Quỳnh trình bày.

Trách ai bây giờ, chỉ biết trách số phận cho đôi ta gặp nhau lại xui khiến cho hai ta bên nhau, rồi lại một lần nữa bắt chúng ta tách rời trong sự không vui. Đời người là thế, tình cảm cũng thế! Đến với nhau là duyên, yêu nhau là phận, bên nhau là nợ, hết duyên hết nợ ta đành phải xa nhau.

Nếu như một lần được quay về quá khứ, em ước rằng mình đừng gặp gỡ nhau thì tốt biết mấy, sẽ chẳng có đoạn tình yêu đẹp nhưng kết thúc không vui, sẽ không có đoạn tình nhớ để làm khổ đôi bên – “Ngày xưa gặp gỡ làm gì cho ân tình lỡ cho dài thương đau”. Một người đã sang ngang phụ mối duyên nồng, một người ở lại chịu đựng nỗi đau dày xé con tim. Một cuộc tình được định ngay từ đầu là không có kết quả, nhưng có lẽ lúc đấy chúng ta quá nồng cháy mà bỏ qua dấu hiệu tan vỡ được dự báo? Nên đành thôi phụ mối duyên đầu ngày xưa, giữ lại những kỷ niệm để ủi an những vết thương đang chồng chất….

“…..Đừng buồn anh ơi tình đã không thành
Chúng mình hẹn nhau trong kiếp mai sau
Cầu trời cho lá thu rơi
Gởi sầu trong những đêm mưa
Cho tôi quên được người xưa …”

Anh ơi! Anh đừng buồn nữa có được không? Dù chuyện tình này có thành hay không thì cũng cảm ơn trời xanh đã tạo cơ hội cho đôi mình được biết nhau, được gặp gỡ nhau, được bên nhau, được có với nhau những hồi ức tươi đẹp….dù kết thúc chẳng ai mong muốn. Yêu nhau trong kiếp này không thành, hay mình hẹn lại kiếp sau, cầu cho đôi lứa vẹn tấm duyên tình, bên nhau trọn kiếp.

Cầu trời xanh hãy thương xót cho một tấm thân mong manh giữa trời thu lá rụng, trái tim yếu đuối đang dần kiệt sức. Xin hãy giúp nàng gửi tất cả muộn sầu vào trong một đêm mưa để nước mưa cuốn hết những u uất trong cuộc tình này, chữa lành những vết thương còn sót lại….. “cho tôi quên được người xưa”.

“GỬI NGƯỜI YÊU CŨ” mang đến cho chúng ta những cung bậc cảm xúc khác nhau, lúc thì hoài niệm từng kỷ niệm, lúc thì ngỡ ngàng khi gặp lại người xưa, lúc lại mong đừng gặp nhau để tâm này thanh tịnh,… nhưng dù thế nào thì ca khúc cũng là một nỗi nhớ thương da diết mà cô nàng ấy muốn giấu đi, muốn quên hoàn toàn người xưa để bắt đầu một cuộc đời hạnh phúc bên người chồng thân yêu của mình.

Trích lời bài hát Gửi Người Yêu Xưa:

Gửi về cho anh lời cuối chân tình
Kể từ ngày nao hai đứa xa nhau
Hỏi giờ anh trách em chi
Mà lòng em có vui gì
Hay chỉ lệ hoen khóe mi

Một chiều thu xưa dạo phố bên chồng
Ngỡ ngàng gặp anh vẫn kiếp cô đơn
Dù đời lụa gấm cao sang
Mà lòng em thiết tha chi
Xin anh thương một đời hoa

Ngày xưa gặp gỡ làm gì
Cho ân tình lỡ cho dài thương đau
Một người lặng bước qua cầu
Nên đành phụ mối duyên đầu ngày xưa

Đừng buồn anh ơi tình đã không thành
Chúng mình hẹn nhau trong kiếp mai sau
Cầu trời cho lá thu rơi
Gởi sầu trong những đêm mưa
Cho tôi quên được người xưa …

Viết một bình luận