“Không” – Bài hát thành danh trong âm thầm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Mấy ai biết được rằng, bài hát “KHÔNG” được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho ra mắt trong một thời gian vô cùng ngắn và nó còn là ca khúc đầu tay mang đến sự “nhảy vọt” trong sự nghiệp sáng tác của ông sau này. Hoàn cảnh ra đời của bài hát này vô cùng đơn giản, nó không cần khung cảnh vàng son hay chiều thu lộng gió, nó chỉ là những cảm xúc chân thật nhất của cố nhạc sĩ khi được ca sĩ Khánh Ly quan tâm, hỏi thăm về người yêu cũ. Khi tham gia trình diễn tại Osaka, trong lúc chờ đợi thang máy để lên phòng khách sạn nghỉ ngơi, thấy vẻ mặt buồn rời rợi của Nguyễn Ánh 9, Khánh ly đã hỏi ông một câu rằng: “Còn thương nó không bạn? – Cố nhạc sĩ đã rất nhanh đáp lại lời hỏi thăm của cô bạn đồng nghiệp “Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa….”. Tưởng chừng chỉ là một câu hát vu vơ để che lắp đi nỗi buồn của nhạc sĩ, nhưng lại kích thích đến ca sĩ Khánh Ly, bà đã khen giai điệu này rất hay và đề nghị Nguyễn Ánh 9 hoàn thiện bài hát. Trước lời đề nghị hấp dẫn, một tuyệt phẩm âm nhạc đầu tay của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã ra đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh và thời điểm khi vừa bước chân theo nghiệp cầm ca, ông chính là một nhạc công chơi dương cầm xuất sắc. Sau khi sáng tác bài hát “KHÔNG” thì cố nhạc sĩ còn cho ra đời thêm nhiều nhạc khúc khác và cũng đều có sự thành công vang dội như: “Ai đưa em về”, “Buồn ơi chào mi”, “Tình khúc chiều mưa”,…Bút danh Nguyễn Ánh 9 cũng chính là người yêu đầu tiên của tác giả đặt cho ông. Bút danh ban đầu của ông được lấy từ tên thật của ông là Nguyễn Đình Ánh, nhưng tên này ký thì quá dài, nếu rút lại thành Nguyễn Ánh thì lại bị trùng với tên tự của vua Gia Long, phân vân một hồi thì cô người yêu bảo là từ “NGUYỄN ÁNH” có 9 ký tự cộng với số 9 là con số may mắn theo quan niệm của người phương Đông nên từ đó bút danh – Nguyễn Ánh 9 – xuất hiện trong nền âm nhạc Việt Nam.

Còn về ca khúc “KHÔNG” – Đây chính là lời tâm sự cũng như nhắc nhở bản thân vừa trải qua sự chia ly trong tình cảm của tác giả. Mặc dù giai điệu bài hát rất sôi động, nếu nghe sơ qua thì đây như giai điệu của một ca khúc cổ động, vô cùng vui vẻ và lạc quan. Nhưng ca từ của “KHÔNG” lại rất buồn, nó là những kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được từ mối tình vừa tan vỡ. Tình yêu rất khó đoán, nó như hoa sớm nở tối tàn, hôm nay đẹp đó, nhưng biết đâu ngày mai lại chia xa. Nhưng nếu đã chia xa thì cũng đừng đau buồn quá nhiều làm chi, cứ xem như cả hai đã hết duyên, nếu kiếp sau còn nợ nhau thì tự khắc sẽ tìm đến nhau mà thôi.

Mở đầu bài hát là câu từ rất mạnh, là khẳng định nhưng cũng có khi là một sự mơ hồ:

“Không! Không!

Tôi không còn yêu em nữa

Không! Không!

Tôi không còn yêu em nữa

Không! Không!

Tôi không còn yêu em nữa…”

 

Hay câu cuối của bài hát cũng vậy:

 

“…Không! Không!

Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa

Không! Không!

Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa

Không! Không!

Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa em ơi,…..”

Tại sao chỉ với một câu hát, mà tác giả Nguyễn Ánh 9 lại nhắc đến tận 3 lần trong bài hát của mình? Người ta nói điều quan trọng nên được nhắc lại nhiều lần để ghi nhớ, để không sai phạm nữa. Vậy phải chăng, đối với tác giả đây chính là điều quan trọng?. “Tôi không còn yêu em nữa” – Đây là câu nói mà tác giả muốn nhắn gửi tới người con gái ấy rằng tôi đã hết yêu em rồi hay là lời mà tác giả muốn nhắc nhở chính bản thân mình không được yêu em nữa? Chỉ một câu hát nhưng lại mang tới hai tầng ý nghĩa. Đúng, dù là do tôi không yêu em nữa hay chính bản thân em đã không còn tình cảm gì với tôi, thì cuộc tình của đôi ta cũng nên dừng lại đây thôi. Nếu kéo thêm chi nữa, chỉ khổ cho hai đứa mà thôi!

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Không do Elvis Phương trình bày.

“…Tình đời thay trắng đổi đen

Tình đời còn lắm bon chen

Tình đời còn lắm đam mê

Nên tình còn lắm ê chề

 

Tình mình có nghĩa gì đâu

Tình mình đã lắm thương đau

Tình mình gian dối cho nhau

Thôi đành hẹn lại kiếp sau…”

Nguyễn Ánh 9 đã rành lắm rồi chuyện tình cảm này. Người ta bảo con người càng lớn, càng trưởng thành thì càng thay đổi, thay đổi phong cách ăn mặc, thay đổi tính tình, thay đổi trong lối suy nghĩ và có thể quan niệm về tình yêu cũng sẽ có sự thay đổi. “Tình đời thay trắng đổi đen” – Có ai mà sẽ yêu mãi một người đâu, con người mà còn đổi thay thì tình cảm đương nhiên cũng sẽ thay đổi, chúng ta không ai nói trước được điều gì. Tình còn bon chen, tình còn đam mê thì tình sẽ còn làm người ta đau, tình còn làm cho con người thêm ê chề, nhiều người chẳng còn muốn tin tưởng vào câu chuyện tình yêu.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Không bằng đàn Piano.

Nếu có duyên chúng ta sẽ gặp, nếu có nợ chúng ta sẽ trả, vậy nên nếu em đã muốn ra đi hay anh đây không còn vương vấn tình em thì thôi ta hãy xa nhau lúc này. Tới lúc này rồi thì tình cảm chẳng còn ý nghĩa gì nữa cả, không còn ngọt ngào thắm thiết, cũng không còn những lời đường mật làm say đắm đối phương. Chỉ còn những đau khổ, những lời lọc lừa dối gian nhau mà thôi.

Bài hát “KHÔNG” này của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không chỉ nổi tiếng trong nền âm nhạc trong nước, mà trong lúc vô thức, khi nhạc sĩ còn chưa biết gì thì nàng danh ca của châu Á – Đặng Lệ Quân đã giúp ông mang nó vươn tầm thế giới, nó được dịch ra thành nhiều thứ tiếng, trong đó có nhạc Hoa và nhạc Nhật. Dù Diva Đặng Lệ Quân đã không còn nữa hay “cha đẻ” của ca khúc cũng đã ra đi, nhưng bài hát “KHÔNG” vẫn lưu danh đến hiện tại, vẫn được mọi lứa tuổi yêu thích, vẫn sẽ văng vẳng đâu đó những câu ngâm nga “Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa…..”. Ca khúc này còn là một trong những nhạc phẩm gắn liền với cuộc đời ca hát của nam ca sĩ Elvis Phương, người đã trình diễn rất thành công và đã thể hiện được cái hồn của ca khúc này.

Trích lời bài hát Không của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Không ! Không !
Tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
Tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
Tôi không còn yêu em nữa em ơi

Tình đời thay trắng đổi đen
Tình đời còn lắm bon chen
Tình đời còn lắm đam mê
Nên tình còn lắm ê chề

Tình mình có nghĩa gì đâu
Tình mình đã lắm thương đau
Tình mình gian dối cho nhau
Thôi đành hẹn lại kiếp sau

Không ! không
Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! không
Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! không
Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa em ơi …

Viết một bình luận