Ngắm nhìn những bức tranh dầu tuyệt phẩm – Gợi nhớ về một Sài Gòn mãi mãi trong ký ức

Khu xóm trọ với những láng giềng dễ thương, những con hẻm nhỏ nơi mình sinh sống, hình ảnh những chậu cây trước nhà với chiếc máy hiên tôn che vừa đủ mát, cô gánh hàng rong,….Những cái nhỏ nhặt và quen thuộc nên người ta thường lầm tưởng là không có hoặc không xem là một phần trong hồi ức mà cứ rượt đuổi theo những cái xa hoa và cao vời ngoài xã hội kia. Vậy hãy thử đặt mình vào vị trí của một người ngoài, ngắm nhìn lại những cung đường Sài Gòn, những ngõ nhỏ quen thuộc….có khi chúng ta sẽ cảm thấy xao xuyến với khung cảnh yên bình như thế và đem lòng yêu cái chốn thành thị này.

Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội đang lan truyền một bộ tranh sơn dầu với kỹ thuật ấn tượng vẽ nên những con hẻm nhỏ Việt Nam, một phong cách diễn đạt “thực” làm dậy sóng biết bao con tim: những ngôi nhà cũ rợp bóng mát cùng những dây leo xanh mướt những góc khuất ít người trông thấy, những bức tường cũ kỹ loang lổ vết xi măng, những con hẻm với dây điện chằng chịt,…Đây chính là tác phẩm của người họa sĩ nổi tiếng – Phạm Ánh – Người đã “phù phép” cho những con phố nhỏ của Hà Nội trở nên bất tử bằng ngôn ngữ hội họa và làm cho những người Sài Gòn xưa nhớ về một thời đã xa trong ký ức.

Tại sao lại “nhìn hình Hà Nội mà nhớ Sài Gòn” được? Dù Phạm Ánh là một họa sĩ người Hà Nội nhưng những bức tranh sơn dầu của người họa sĩ này mang đến lại làm người ta liên tưởng và hình dung về một Sài Gòn ngày xưa, những ngày đã cũ. Bức tranh như được chụp lại của một góc nào đó của một con hẻm nào đó mà bản thân chúng ta đã từng len lỏi qua. Những nét vẽ vi diệu khiến người xem phải lầm tưởng không biết có nhìn nhầm hay không, nó sống động như một bức hình chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số cao và được chỉnh sửa bằng các ứng dụng điện thoại, nét đến từng chi tiết, đẹp đến nao lòng. Và khi quan sát thật kỹ, chúng ta sẽ cảm nhận được những sự tinh tế và tỉ mỉ của người nghệ sĩ tài hoa ấy.

Hãy cùng đắm chìm vào sự duyên dáng cùng mộc mạc của Hà Nội và mang suy tư để tưởng nhớ về một Sài Gòn thân thuộc và giản dị như thế:

 

Viết một bình luận