“Người Bạn Tình Xưa” – Tình yêu nay chỉ còn là dĩ vãng, níu kéo làm gì khi người đã muốn ra đi…

Gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, cố nhạc sĩ Anh Việt Thu đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam vô số những sáng tác hay và ý nghĩa. Từ năm 17 tuổi, ông đã nổi tiếng và có cho mình lượng người hâm mộ cố định với bài hát “Giòng An Giang”, ít năm sau đó, ông lại ghi danh mình với ca khúc “Tám Điệp Khúc”. Ông đã từng khiến không ít người trong giới phải nghiêng người mà thán phục trước tài hoa của ông, nhưng có lẽ ông trời trêu ngươi. Một người tài hoa như ông lại vắn số, tạm biệt trần thế khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù vậy thì những sáng tác của ông vẫn được người người đón nhận, bởi không chỉ ca từ giàu đẹp hay giai điệu bắt tai, mà còn vì ý nghĩa trong từng câu hát. Phong cách âm nhạc để lại ấn tượng nhất với người nghe có thể kể đến như tình lính chiến, những câu chuyện về người lính, tình cảm dành cho quê hương Tổ quốc và đừng bỏ qua những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Gây thương nhớ chính là ca khúc “NGƯỜI BẠN TÌNH XƯA”.

Tình khúc này được tác giả Anh Việt Thu sáng tác vào năm 1971, kể về mối tình đã qua đi của một chàng trai, khi biết người mình thương bước chân theo chồng về xứ lạ. Những giai điệu có hơi trầm buồn, có hơi da diết về một câu chuyện tình, nhưng câu từ trong từng đoạn nhạc lại không hề mang cho người nghe cảm xúc bi quan về tình yêu. Đây chính là cái hay trong cách dùng từ của nhạc sĩ Anh Việt Thu – Một người nhạc sĩ tài hoa của nền nhạc tân thời Việt Nam bấy giờ.

“Thôi hết rồi người bạn tình xưa

Bao nhiêu kỷ niệm thật buồn,

kỷ niệm một thuở yêu nhau

Giờ đành chôn sâu tận đáy lòng

 

Thôi hết rồi người bạn tình ơi

Năm xưa đeo nhẫn qua cầu

Em lên chuyến xe hoa lần đầu

Cầu bao nhiêu nhịp thì mình sầu bấy nhiêu

Nhắc nhở mà làm chi cho thêm tội lòng…”

“Thôi hết rồi người bạn tình xưa – Đây là đang nhắc nhở bản thân mình hãy buông bỏ đoạn tình cảm tan vỡ này đi, đừng buồn đau, đừng sầu khổ nữa? Hay đang nói với người yêu rằng tình cảm đôi mình đã hết, không còn cứu vãn được nữa, hãy chấm dứt để giải thoát cho nhau đi? – Câu hát này được lặp lại đến hai lần trong câu hát, cho thấy tác giả đã dằn vặt đến thế nào, đã băn khoăn đến thế nào để tự huyễn hoặc bản thân rằng tình đã tàn phai.

https://www.youtube.com/watch?v=crdO8UNF5Hc

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Khánh trình bày.

Người cũ đã ra đi rồi, liệu có còn nhớ nhung những kỷ niệm thời còn mặn nồng hay không? Hay chỉ có mình tác giả là say nồng trong giấc mộng, mãi chưa tìm thấy lối ra? Những hình ảnh tưởng chừng như vừa mới hôm qua, nay đã tan vào mây khói. Ông chỉ biết lặng người, mà ôm mãi những thước phim về đoạn tình cảm này.

Còn gì đớn đau bằng khi người mà năm xưa mình còn đeo nhẫn cưới cầu hôn, nay lại chân trước chân sau bước lên xe hoa theo chồng về xứ lạ. Đoạn cầu em đi qua trong ngày cưới có bao nhiêu nhịp thì tim anh cũng đau bấy nhiêu cơn. Nhưng thôi, mọi chuyện cũng chỉ là dĩ vãng, nhắc nhở làm chi cho sầu thương thêm, chỉ biết chôn sâu đoạn ký ức này vào tận nơi đáy tim, để sau còn lục lại mà nhớ.

“….Tình yêu ví cùng như bọt bèo

Hợp đây rồi tan

Chỉ còn là còn tình yêu

Mà tình yêu thì như bong bóng bay cao”

Nghe tới câu hát này, sau cứ cảm giác rằng tác giả đã hiểu rõ mọi ngọn nguồn của nhân duyên trần gian, hiểu thấu mọi chuyện thế gian, không còn gì có thể lay động được tâm tư thanh tịnh của Anh Việt Thu nữa cả? Đối với ông, tình cảm nam nữ lúc này vô cùng nhẹ nhàng, tựa như “bọt bèo”, như “bong bóng bay”. Ông hiểu thấu nhân tình thế thái, ông hiểu được không có tình yêu nào là vĩnh viễn, không có cuộc gặp gỡ nào mà không chia ly. Ông biết tình yêu thì vẫn mãi là tình yêu, nhưng hai người có đến được với nhau hay không, thì đó còn gọi là duyên phận.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Quang Lập trình bày.

“Tình yêu ví cùng như bọt bèo” – Với tác giả tình cảm nam nữ không hề có giá trị, bởi người đến người đi không hề hẹn trước, có hợp thì ắt có tan, có bên nhau thì cũng có lìa xa mà thôi. Vậy nên đừng quá khổ sở hay bi lụy vì tình, vì điều đó là không đáng. Tình yêu như bong bóng bay cao, khó có thể nào với được. Bong bóng bay cao đến một lúc nhất định sẽ hạ cánh xuống, nhưng ta có vớt được không thì chính là một chữ “duyên”. Cứ bình thản mà sống, cứ an yên mà yêu, hãy yêu trong sự hạnh phúc, đừng bi lụy để tự làm khổ bản thân.

Người người nhận định rằng nhạc sĩ Anh Việt Thu là một người rất hiền lành, bình thường rất ít nói, nhưng tính nghệ sĩ trong người ông không bao giờ bị dập tắt, ông sống rất chân thành và nồng nhiệt. Có lẽ vì lý do này mà trong mỗi ca khúc của ông, người ta không hề cảm nhận thấy sự tuyệt vọng hay bi thương, bởi sau mỗi đau khổ ông luôn hướng con người ta đến một điều gì đó tốt đẹp hơn. Chỉ mới tuổi tam tuần, mà nhạc sĩ Anh Việt Thu lại mang đến cho người nghe một triết lý nhân sinh sâu sắc về tình yêu nam nữ. Ông mong muốn người người hiểu rằng: Trong tình yêu, khi ta gặp đúng người, biết trân trọng ta, biết yêu thương ta thì xem như ta vô cùng may mắn. Còn khi gặp phải người chẳng tha thiết gì ở ta, có cũng được mà không có cũng chẳng ảnh hưởng gì đến thế giới của họ, thì cứ xem như tình cảm của mình đã không được đặt đúng chỗ, sai địa chỉ rồi, tìm lại một địa chỉ khác chính xác hơn thôi. Cứ suy nghĩ như thế, lòng ta sẽ được nhẹ gánh, không buồn khổ, không sầu bi, cuộc đời tự khắc sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Trích lời bài hát Người Bạn Tình Xưa của nhạc sĩ Anh Việt Thu

Thôi hết rồi người bạn tình xưa
Bao nhiêu kỷ niệm thật buồn,
kỷ niệm một thuở yêu nhau
Giờ đành chôn sâu tận đáy lòng
Thôi hết rồi người bạn tình ơi
Năm xưa đeo nhẫn qua cầu
Em lên chuyến xe hoa lần đầu
Cầu bao nhiêu nhịp thì mình sầu bấy nhiêu
Nhắc nhở mà làm chi cho thêm tội lòng
Tình yêu ví cùng như bọt bèo
Hợp đây rồi tan
Chỉ còn là còn tình yêu
Mà tình yêu thì như bong bóng bay cao

Viết một bình luận