Nhạc khúc “Tình Chết Theo Mùa Đông” (Lam Phương) – Lời vĩnh biệt cho một cuộc tình không kết quả

Nếu như trong âm nhạc, nhiều nhạc sĩ lựa chọn mùa thu trở thành mùa của những nhung nhớ yêu thương hay những hoài niệm xưa cũ, thì mùa đông chính là mùa của sự chia ly cùng mất mác. Những cuộc tình trong mùa đông chợt trở nên ngắn ngủi, khiến đôi tình lữ yêu nhau phải xa nhau trong sự giá lạnh và rét buốt. Chắc vì lẽ đó mà nhạc sĩ Lam Phương cùng nhiều nhạc sĩ khác đã lựa chọn cho bối cảnh vĩnh biệt cuộc tình của mình.

Vào đầu những năm của thập niên 60, nữ ca sĩ trẻ Bạch Yến là ngôi sao hàng đầu được săn đón nhiều nhất tại Sài Thành. Vừa có nhan sắc lại vừa tài năng, cô nàng học thanh nhạc chuyên nghiệp tại Pháp cộng với sở thích tìm tòi với âm nhạc nên Bạch Yến luôn được mời tham gia những chương trình lớn. Cũng từ đó, nhiều danh tôn công tử mến mộ nàng, trong đó có cả nhạc sĩ Lam Phương. Tuy nhiên, tình yêu chưa kịp chớm nở thì nữ ca sĩ đã phải đi đu học ở tận Pháp, bỏ lại mối tình cùng chàng nhạc sĩ. Mang theo tâm trạng đợi chờ trong khắc khoải, ông đã cho ra đời ca khúc “Chờ Người” với khao khát người thương quay trở lại. Ít lâu sau đó, Bạch Yến đã quay trở lại nhưng chẳng còn là nàng Bạch Yến của ngày xưa nữa, nàng bây giờ là người của âm nhạc, nàng hết mình với đam mê mà bỏ qua những yêu thương bên ngoài. Mơ về những ước mơ xa vời vợi, mơ về bầu trời rộng lớn nên lần nữa nàng lại cất bước ra đi. Ra đi trong ánh hào quang của danh vọng, nàng bỏ lại tất cả những nỗi buồn vô vọng của người nhạc sĩ tài hoa. Nhưng biết làm sao được, chàng chỉ đành gửi gắm những nỗi niềm, những u uất não nề vào ca từ của bài hát để mong tìm được sự đồng điệu trong lòng.

Nhạc sĩ Lam Phương
Nhạc sĩ Lam Phương

Ca khúc “Tình Chết Theo Mùa Đông” được nhạc sĩ Lam Phương viết vào năm 1974, đây được xem là một trong những ca khúc được nhạc sĩ viết cho mối tình si của ông dành cho nữ ca sĩ Bạch Yến trong thời điểm đó, cùng với các nhạc phẩm khác như “Trăm Nhớ Ngàn Thương”, “Tiễn Người Đi”, “Tình Bơ Vơ”,….Tuy nhiên, Lam Phương chưa bao giờ công nhận với công chúng rằng những tình khúc này ông dành gửi cho ca sĩ Bạch Yến. Và chính Bạch Yến cũng đã lên tiếng phủ nhận mình là hình ảnh, là khởi nguồn cảm hứng trong những sáng tác giai đoạn này của Lam Phương. Có chăng chỉ là sự nhạy cảm của người phụ nữ đầu ấp tay gối cùng nhạc sĩ – Kịch sĩ Túy Hồng, trước sự khác thường của chồng mình mà thôi.

“Chiều buồn ngồi một mình
Nhìn mây trôi mênh mang
Nhìn đôi chim lang thang, lang thang
Trời buồn người càng buồn
Trông mây nước thêm bâng khuâng
Nhớ em từng phút mong từng giây em ơi…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh trình bày.

Dưới ánh chiều buông con người như nhỏ bé và cô đơn, cả một khoảng trời rộng lớn nhưng chỉ có mình ta, ngắm nhìn từng đám mây trôi mênh mang, nhìn từng cánh chim lang thang….tâm tình ấy lại càng trở nên miên man. Nỗi ưu tư chẳng biết tỏ cùng ai, đoạn tình cảm không thể nói thành lời, cứ nghẹn uất nơi đáy tim càng làm người ta khó chịu.

Trong thi ca luôn bảo: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?” – Vậy là do cảnh buồn nên người buồn hay do người buồn nên cảnh cũng chẳng vui? Bạn có biết chăng tâm trạng của một người sẽ ảnh hưởng đến cảnh sắc quanh ta, tâm trạng đang không tốt, nỗi u sầu chồng chất nơi trái tim, nhìn đâu cũng chỉ là sự bi thương trong ánh mắt. Dù cảnh sắc có đẹp như mùa xuân thì qua ánh nhìn của một kẻ thất tình cũng chỉ mang hai màu đen và trắng. Lam Phương nói: “Trời buồn người càng buồn, trông mây nước thêm bâng khuâng” – Người con gái ông yêu đã lần nữa quay lưng mà bỏ lại ông với nỗi yêu thương vô vọng, nhìn trời nhìn mây, nhìn dòng chảy ngay lúc này chỉ khiến lòng ông thêm bâng khuâng, nhung nhớ hơn thôi. Từng giây từng phút trong lòng, ông đều mong đợi người đó quay trở lại, nhìn ông để ông được bày tỏ tấm chân tình này – dù chỉ một lần….

“…..Biết rằng cuộc tình đầu
Thường gây bao thương đau
Càng yêu nhau càng xa nhau mãi mãi
Thà rằng người đừng về
Cho nuối tiếc thêm dâng cao
Để cho tình chết theo mùa Đông năm nao….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày.

Người ta luôn nói tình đầu là tình nhớ, bởi tình đầu luôn rất đẹp nhưng chẳng bao giờ có kết thúc đẹp. Nó là những nhiệt huyết tuổi trẻ, là sự nồng cháy của con tim tình si, là sự ngây ngô của tuổi xuân thì…..Vậy nên tình đầu khi yêu càng sâu càng xa nhau mãi mãi, càng trao hết lòng càng khiến ta chịu nhiều sự tổn thương. Nhưng biết làm sao được, bởi mối tình đầu ai có thể lý trí trước yêu thương.

Phải chăng là một câu trách, trách tại sao nàng đã ra đi lại quay trở lại, trách trái tim đã dần nguôi ngoai lại lần nữa loạn đập. Thà rằng người đừng về thì những cảm xúc dâng trào đã có thể bình lặng theo thời gian, để cho nó “chết hẳn” theo cơn gió lạnh mùa đông năm nào.

“….Người đến tìm tôi một đêm trời bão bùng
Giọng nói người xưa như hờn oán
Đừng nhắc người ơi mười năm rồi còn gì
Anh sợ anh sợ những ngày biệt ly…..”

Vô tình gặp gỡ nhau trong một đêm trời giông bão, nhưng những thét gào của mưa gió cũng chẳng xóa được giọng nói của người năm nào vẫn còn lưu giữ nơi chàng. Giọng nói ấy như oán trách, như bi thương khi nhắc lại những ân tình xưa cũ. Nhưng người ơi, xin hãy thương xót cho con tim mỏng manh này, nó đã chẳng thể chịu đựng thêm một cuộc chia ly nào nữa, nên đừng nhắc lại những bi lụy khi xưa, đừng nhắc lại sự ly biệt của ngần ấy năm về trước.

“…..Thế rồi tình lại buồn
Vì ai gây chia ly
Vì ai em ra đi mãi mãi
Giờ thì còn lại gì
Hay muôn kiếp khóc cho nhau
Chúc em hạnh phúc trong tình duyên mai sau”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Elvis Phương trình bày.

Cuộc tình mình kết thúc là do đâu? Do anh hay do em mà mối lương duyên này chìm dần trong quên lãng, ai đã gây ra viễn cảnh chia lìa, ai đã làm em rời xa anh mãi mãi? Giờ phút này của đôi ta, có chăng chỉ còn lại những kỷ niệm, những kỷ niệm của riêng anh cất giữ. Lời sau cuối xin chúc em một đời hạnh phúc, chúc em có được sự trọn vẹn trong nhân duyên để mai sau không có sầu khổ.

“Tình Chết Theo Mùa Đông” tuy là một ca khúc tình buồn nhưng lại mang đầu ý nghĩa và sâu sắc trong từng câu từ và nhịp điệu. Mùa đông là mùa buồn bã, mùa của những cơn mưa triền miên, mùa của giá rét u sầu. Nhưng lại xa nhau, lại ly biệt chỉ càng làm cho con tim đang lạnh lẽo trở nên buốt giá, những nghẹn ngào không thốt nên câu, nhìn nhau nhưng chẳng biết nói gì. Lam Phương lựa chọn mùa đông để cắt đứt phần tình cảm còn sót lại của mình, phải chăng là ông muốn dùng cái lạnh thấu xương của mùa đông để làm dịu đi những đau thương trong con tim vốn đang đổ lệ?

Ca sĩ Bạch Yến cũng chia sẻ thêm, cô đã từng từ chối lời cầu hôn của nhạc sĩ Lam Phương để tiến đến hôn nhân cùng nhạc sĩ Trần Quang Hải. Sau nhiều năm định cư nơi xứ người, Bạch Yến có dịp quay trở lại quê hương để thăm nhà và cũng để tham gia một vài hoạt động văn nghệ ở Sài Gòn. Lần gặp gỡ đó cùng nhạc sĩ Lam Phương đã gợi lại nhiều cảm xúc của mối tình giấu kín trước kia. Tuy nhiên, lần này cả hai dường như chỉ xem nhau như đã từng quen bởi thời điểm đó Lam Phương đã có vợ nên chẳng thể nào thổ lộ những tình cảm khó nói trước kia. Nên chỉ đem những tâm tư vào từng câu ca giai điệu để giải tỏa những u sầu chất chứa.

Lời bài hát Tình Chết Theo Mùa Đông – Lam Phương

Chiều buồn ngồi một mình
Nhìn mây trôi mênh mang
Nhìn đôi chim lang thang, lang thang

Trời buồn người càng buồn
Trông mây nước thêm bâng khuâng
Nhớ em từng phút mong từng giây em ơi

Biết rằng cuộc tình đầu
Thường gây bao thương đau
Càng yêu nhau càng xa nhau mãi mãi

Thà rằng người đừng về
Cho nuối tiếc thêm dâng cao
Để cho tình chết theo mùa Đông năm nao

Người đến tìm tôi một đêm trời bão bùng
Giọng nói người xưa như hờn oán
Đừng nhắc người ơi mười năm rôì còn gì
Anh sợ anh sợ những ngày biệt ly

Thế rồi tình lại buồn
Vì ai gây chia ly
Vì ai em ra đi mãi mãi
Giờ thì còn lại gì
Hay muôn kiếp khóc cho nhau
Chúc em hạnh phúc trong tình duyên mai sau

Viết một bình luận