Nhạc phẩm “60 NĂM CUỘC ĐỜI” – Giá như nhạc sĩ Y Vân viết là 100 năm cuộc đời!

Nhạc sĩ Y Vân có lẽ đã không còn xa lạ gì với tất cả những người yêu mến nhạc xưa. Ông là một người nhạc sĩ tài hoa, tiêu biểu cho nền âm nhạc Tân Nhạc Việt Nam từ cuối thập niên 1950 đến 1990. Những sáng tác của ông đã trở nên bất hủ với những giai điệu sôi động, trên nền nhạc rock ‘n roll và được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn rất thành công.

Hầu hết những tác phẩm của ông đều theo phong cách của những dòng Nhạc Trẻ thể hiện bằng những giai điệu trẻ trung, năng động trên nền nhạc Chachacha, Disco, Twist như “Sài Gòn”, “Ảo ảnh”, “Thôi”,….Trong list danh sách nhạc này không thể không kể đến bài hát bất hủ với thời gian – “60 NĂM CUỘC ĐỜI”. Có thể nói đây chính là bài hát thành công nhất của Y Vân, bài hát nổi tiếng ở mọi thời đại, được nhiều người biết đến và ngâm nga trên môi. Dù người già hay người trẻ, dù người biết Y Vân hay không thì bài hát vẫn được truyền từ đời này sang đời khác.

Nhạc sĩ Y Vân cùng vợ

Có ai đã từng nghe bài hát “60 năm cuộc đời” của cố nhạc sĩ tài hoa Y Vân chưa? Nếu chưa, thì hãy một lần nghe thử để cảm nhận những câu từ đầy ý nghĩa với giai điệu nhanh, dồn dập, giục dậy tinh thần của người nghe. 60 năm cuộc đời, bạn đã đi đến giai đoạn thứ bao nhiêu rồi?

Có lẽ với nhiều người khi nghe bài hát này sẽ cảm thấy thời gian trôi qua nhanh quá, chỉ mới chớp mắt đấy thôi, thì có người đã đi gần hết quãng đường rồi. Đúng, thời gian trôi qua rất nhanh, chỉ một cái nháy mắt nhưng đã có thể trôi qua mấy đời rồi. 60 năm nghe có thể thấy rất lâu, nhưng từng ngày trôi qua lại như nước chảy, một khi đã qua đi thì không thể lấy lại được.

“Anh ơi có bao nhiêu? 60 năm cuộc đời

20 năm đầu, sung sướng không bao lâu

20 năm sau, sầu vương cao vời vợi

20 năm cuối là bao”

Một cuộc đời ngắn lắm, chỉ được chia ra 3 giai đoạn thôi! Vậy tại sao chúng ta không sống hết mình cho mỗi giai đoạn đó, để sau này không còn hối tiếc. Bằng những ca từ thân mật và gần gũi, những câu từ ngây ngô trong các câu hỏi “Anh ơi có bao nhiêu? 60 năm cuộc đời” bài hát dễ dàng đi sâu vào lòng người một cách rất tự nhiên. Góp một phần trong sự nổi tiếng của bài hát chính là giai điệu vui tươi, sinh động, dễ dàng kích thích người nghe lắc lư theo từng giai điệu.

“Ơ là thế! Đời sống không được bao

Ơ là bao! Đời không lâu là thế

Ơ được bao năm sống mà yêu nhau”

Cuộc đời này vốn vô thường, người đến người đi bất chợt, có những người ta tưởng chừng sẽ có thể đồng hành với chúng ta suốt quãng đường còn lại, nhưng bất chợt, thượng đế cũng mang đi, vậy thử hỏi chúng ta cố chấp, khư khư giữ cái “tôi” của mình để làm gì? Hãy cho người khác một cơ hội, đây cũng chính là mở ra cánh cửa cơ hội cho bản thân mình.

“Anh ơi có bao nhiêu 60 năm cuộc đời

Khi xa anh rồi em biết yêu thương ai

Nên khi yêu nhau thì yêu cho trọn vẹn

Anh ơi ta sống được bao.”

Lời của bài hát “60 năm cuộc đời” chất chứa rất nhiều ý nghĩa, nó như lời tự sự, mà cũng như một câu cảm thán của người yêu đương. Người con gái đã hỏi người con trai rằng, cuộc đời có bao nhiêu lâu đâu, tại sao không yêu cho hết mình, tại sao không thử một lần cố gắng vì tình yêu. “Khi xa anh rồi em biết yêu thương ai” – Nghe có buồn không? Nghe có nhói lòng không? Cuộc đời chỉ vỏn vẹn có 60 năm, nhưng cô gái đã dành gần như nửa đời mình chỉ để yêu thương chàng trai ấy, dành cả trái tim mình, dành cả tuổi xuân của mình. Bài hát được thể hiện thành công bởi rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng phải kể đến chính là Hùng Cường, Siu Black và Nguyễn Hưng, đây là 2 ca sĩ đã truyền tải được hết cái hồn trong bài hát, vừa nghe, vừa cảm nhận hết từng câu chữ trong bài hát này.

Đúng như nội dung của ca khúc “60 năm cuộc đời” được Y Vân viết theo phong cách rock ‘n roll; “Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời….”, nhạc sĩ Y Vân sống đầy đủ 60 năm của cuộc đời mình như một lời định mệnh dự báo trước tương lai.

Qua lời bài hát, dù giai điệu có vui tươi, có mới mẻ như thế nào, ta cũng không thể phủ nhận một điều rằng: “Cuộc đời này thật quá ngắn ngủi”. Phật đã từng dạy ta rằng “Mạng người chỉ có trong một hơi thở”, vậy nên chúng ta đừng sống quá thờ ơ với mọi người, hãy học cách quan tâm mọi thứ xung quanh để chắc rằng chúng ta không bỏ lỡ bất kỳ ai, bất kỳ điều gì quanh mình. Để không phải hối hận sau này, không phải than khóc vì chẳng ai quan tâm. Đời là vô thường, một khi vô thường đến thì ta hãy chắp tay vui vẻ mà ra đi một cách nhẹ nhàng, thanh thản, không kêu la, đau khổ như cách mà cố nhạc sĩ Y Vân muốn truyền tải đến chúng ta.

“Anh ơi có bao nhiêu? 60 năm cuộc đời
20 năm đầu, sung sướng không bao lâu
20 năm sau, sầu vương cao vời vợi
20 năm cuối là bao
Ơ là thế! đời sống không được bao
Ơ là bao! đời không lâu là thế
Ơ được bao năm sống mà yêu nhau
Anh ơi có bao nhiêu 60 năm cuộc đời
Khi xa anh rồi em biết yêu thương ai
Nên khi yêu nhau thì yêu cho trọn đời
Anh ơi ta sống được bao”

-Trích lời bài hát 60 năm cuộc đời.

Viết một bình luận