Ít ai biết Saigon từng có 2 nữ ca sĩ nổi tiếng cùng mang nghệ danh Lệ Thu rất nổi tiếng

Một thời ở Sài Gòn, người nghe nhạc đã bị nhầm lẫn bởi có tới 2 ca sỹ Lệ Thu. Cả 2 ca sỹ đều rất nổi tiếng và khẳng định giọng ca của mình qua nhiều ca khúc có tên tuổi nên đã có người tưởng 2 là một.

Nữ danh ca Lệ Thu qua đời do nhiễm COVID-19 tên thật là Bùi Kim Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Bà lấy nghệ danh Lệ Thu vào năm 1959, khi lần đầu tiên đi hát tại một phòng trà ở Sài Gòn. Giải thích về nghệ danh này, bà đã từng cho biết: “Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu”.

Hơn 70 năm đi hát, ca sỹ đã trở thành một trong những giọng ca tên tuổi của âm nhạc Việt Nam. Tiếng hát của Lệ Thu gắn với sự thành công nhiều ca khúc của nhưng nhạc sỹ tên tuổi như Pham Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa… và giọng ca của bà đã được gọi là “Giọng ca vàng mười”

Ca sỹ Lệ Thu trước 1975.

Năm 1979, Lệ Thu sang định cư tại Mỹ và tiếp tục cộng tác với nhiều trung tâm băng nhạc. Suốt hơn 70 năm đi hát, Lệ Thu đã thu âm hàng trăm ca khúc và tham gia hàng ngàn chương trình âm nhạc trong nước và hải ngoại. Cuối năm 2020, Lệ Thu bị nhiễm bệnh COVID-19 và phải nhập viện tại Califonia. Bà qua đời vào ngày 15/1, sau nhiều ngày hôn mê.

Nghe Lệ Thu hát Thu, hát cho người (Nguồn YouTube)

https://www.youtube.com/watch?v=-qKr5P-DExM

Còn một nữ ca sỹ Lệ Thu khác có tên thật là Nguyễn Lệ Thu sinh năm 1959 tại Đà Lạt. Đam mê ca hát, lại nói tốt 2 ngoại ngữ là Anh và Pháp nên năm 1977 khi xuống Sài Gòn học đại học Mỹ thuật, Nguyễn Lệ Thu đã tham gia sinh hoạt chung với nhóm Những người bạn (gồm nhiều nhạc sỹ như Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Thanh Tùng, Trần Long Ẩn, Từ Huy, Nguyễn Văn Hiên, Vũ Hoàng..) và đi hát tại quán Nhạc sỹ (Quận 1- TPHCM).

Từ đây, giọng ca của Nguyễn Lệ Thu đã được phát hiện và chị thường xuyên được mời hát tại các chương trình ca nhạc lớn, các đài truyền hình… Theo Nguyễn Lệ Thu từng kể, khi đi hát chị vẫn xưng là Nguyễn Lệ Thu nhưng các ông bầu, các nhà sản xuất vẫn gọi chị là Lệ Thu nên nhiều người lầm tưởng chị là ca sỹ Lệ Thu trước đây.

Ca sỹ Lệ Thu Paris.

Vào thập niên 80- 90 thế kỷ trước, Nguyễn Lệ Thu là một trong những ca sỹ hàng đầu tại Sài Gòn, gắn tên tuổi với những ca khúc như Từ một cánh hoa sim, Thời hoa đỏ, Mùa thu còn đó, Có nhớ đêm nào… và cả những bài hát nước ngoài như Mambo Italiano, Je ne t’aime plus, Paroles, Comme toi, Billy Jean, If you go away… Đặc biệt ca khúc Mùa Xuân bên cửa sổ đã được “mặc định” với tên tuổi của Nguyễn Lệ Thu khi tới nay, mỗi khi có ca sỹ nào thể hiện đều bị đem ra so sánh với giọng ca Nguyễn Lệ Thu.

Năm 1995, Nguyễn Lệ Thu sang Pháp học ngành thiết kế thời trang rồi định cư tại đây. Trong những năm sống ở Paris, dù làm nghề thiết kế thời trang nhưng khi rảnh rỗi chị vẫn tiếp tục tham gia ca hát. Nguyễn Lệ Thu đổi nghệ danh mới là Lệ Thu Paris để phân biệt với ca sĩ Lệ Thu trước năm 1975.

Lệ Thu Paris đã phát hành được 1một số album nhạc do chính chị viết lời và thực hiện tại Paris. Năm 2017, Lệ Thu Paris về nước và tổ chức show diễn đầu tiên cùng những người đồng nghiệp một thời như Cẩm Vân – Khắc Triệu và hát lại nhưng ca khúc đình đám một thời.

Nghe Lệ Thu Paris hát Mùa Xuân bên cửa sổ (Nguồn YouTube)

 

 

Viết một bình luận