Mối tình học trò “Tình Có Như Không” nhưng vẫn luôn cho ta nhiều hoài niệm

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sinh năm 1942, ông sinh ra và có tuổi thơ gắn liền với vùng đất Phan Thiết, nhưng sau những năm vật lộn với bệnh tật, ông đã ra đi nơi đất khách quê người vào năm 2005. Ông có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, ngoài vai trò là một nhạc sĩ tài hoa, Trần Thiện Thanh còn là một ca sĩ đình đám lúc bấy giờ. Ông nổi tiếng là một trong “tứ trụ nhạc vàng” với nghệ danh Nhật Trường.

Dù ra mãi mãi, nhưng âm nhạc của ông vẫn sống vĩnh hằng trong lòng của những người yêu nhạc và những người yêu mến ông. Những sáng tác âm nhạc của Trần Thiện Thanh đóng góp đáng kể trong nền âm nhạc Việt Nam trong vấn đề cải cách nền tân nhạc vàng. Đặc biệt, sự cải cách của ông làm cho ngữ điệu trong dòng nhạc bớt đi phần nào sự bi lụy – khổ ải, mà thay vào đó là những giai điệu tươi tắn và lạc quan hơn.

Khi nhắc đến dòng nhạc có ca từ khá buồn, nói về tình yêu nhưng giai điệu vẫn hóm hỉnh vui tươi, thì chúng ta không thể nào không kể đến bài hát “TÌNH CÓ NHƯ KHÔNG” vẫn còn được rất nhiều người yêu nhạc nhớ tới. Ca từ “Tình là tình nhiều khi không mà có, tình là tình nhiều lúc có như không” luôn được ngâm nga trên môi của nhiều người, văng vẳng bên tai của người yêu nhạc Trần Thiện Thanh.

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc do Nhật Trường biểu diễn

Ca khúc “TÌNH CÓ NHƯ KHÔNG” là một bài hát kể về mối tình trong sáng của lứa tuổi học trò, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, cái tuổi hồn nhiên, vô tư. Tình yêu tuổi học trò là một tình yêu mộng mơ, nồng nhiệt nhưng vẫn chen lẫn chút nhút nhát của tuổi mới lớn, chút giản dị nhưng chân thành và đầy mong manh. Có ai mà chưa từng trải qua mối tình ngây dại, không có sự toan tính lọc lừa, cũng không có sự ưu phiền vì cuộc đời ngang trái, mà chỉ có sự trong sáng, hồn nhiên – Đây có thể là mối tình đẹp nhất của đời người vì sự dễ thương và đáng yêu. Ca từ trong bài hát “TÌNH CÓ NHƯ KHÔNG” rất dễ thương, giai điệu lại bắt tai, có lẽ một phần vì lý do này mà đến hiện tại bài hát vẫn rất ăn khách. 

“Tình là tình nhiều khi không mà có

Tình là tình nhiều lúc có như không

Tình xôn xao như giọt nắng lên cao

Cho lòng mình mang mang như làn khói

Tình trôi qua như là giấc chiêm bao

Ôi tình đầu bỡ ngỡ cơn mộng du…..”

Những giai điệu đầu tiên cất lên, làm cho những ai khi nghe chắc cũng đang nhớ đến mối tình thời học trò của mình. Tình yêu nồng nhiệt và mãnh liệt nhưng cũng không kém phần đằm thắm và ngây ngô. Yêu như không yêu, thích như không thích, tình yêu tuổi học trò cứ nhấp nhô như giọt nắng, nó không có sự cố định như tình yêu của người trưởng thành, mà nó mang theo sự mong manh như một làn khói. Làm cho người trong cuộc cứ như lạc vào cơn mộng mị.

 

Tình yêu trong sáng và đẹp nhất thuở học trò

“….Tình là tình nhiều khi không mà có

Tình là tình nhiều lúc có như không.

Tình cho đi, cho từ lúc quen sơ

Cho thật nhiều vẫn ngỡ chưa hề cho

Tình cho đi nhưng chẳng nói năng chi

Nên ngập ngừng mãi mãi mối tình câm…..”

Khác với sự cuồng nhiệt của những mối tình trưởng thành, tình yêu tuổi học trò chân thành và ngây ngô. Các cặp đôi đến với nhau trong sự thuần khiết và không hề toan tính, bởi thế mới có câu “Tình cho đi, cho từ lúc quen sơ, cho thật nhiều vẫn ngỡ chưa hề cho”. Còn sự ngây ngô trong tình yêu học trò chính là cách thể hiện, là sự ngượng ngùng, nhút nhát, cho đi tình cảm, nhưng lại không dám ngỏ lời nên đôi khi chỉ là tình yêu một phía – Tình đơn phương và tác giả gọi là mối tình câm.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Tình Có Như Không do Mai Lệ Huyền trình bày.

“….Tình một ngày tình xa ơi tình nhớ

Tình gặp rồi tình cứ nói vu vơ

Nhưng mà lòng thì vẫn cứ như thơ

Và cuộc đời thì vẫn cứ như mơ….”

Tuổi học trò là lần đầu biết nhớ, biết thương một người. Hạnh phúc ở cái tuổi học trò khi yêu đương đó chính là: dù gặp nhau không nói gì, chỉ vu vơ vài câu nhưng lòng vẫn lâng lâng vui vẻ, cứ ngỡ bản thân như đang nằm mơ. 

“…..Tình là tình tìm nơi đâu cũng có

Tình gặp rồi nhiều lúc có như không

Chiều hôm kia trên đường phố anh qua

Anh tình cờ quen em bên hàng nước

Hàng mi thanh với làn tóc em xanh

Dưới đường chiều xao xuyến cơn mộng lành

Rồi tình chợt bừng lên như lửa nóng

Rồi tình là một tiếng sét thinh không.…..”

Tình yêu học đường trinh nguyên như trang giấy. Chúng ta dễ dàng rung động với những điều nhỏ nhặt nhất như cử chỉ quan tâm, một ánh nhìn trìu mến,…còn tác giả đã rung động bởi “Hàng mi thanh với làm tóc em xanh”. Dù biết tình học trò ngắn ngủi lắm, nhưng họ vẫn chấp nhận, để họ tận hưởng cái gọi là yêu hết mình, không cần lo toan cho ngày mai và mãnh liệt như tiếng sét.

https://www.youtube.com/watch?v=CmuHQln0Tlc

“….Này em ơi có phải lúc ta yêu

Ta vụng về chới với trong biển khơi

Này em ơi, em đẹp quá đi thôi

Áo học trò trắng xóa trong hồn tôi

Kìa tình nào chờ em nơi đường vắng

Kìa tình nào là những ngón tay đan

Thôi thì mình đành đứng mãi xa trông

Lại một lần tình có cũng như không.”

Khi yêu, người ta luôn có những nỗi sợ được sợ mất, tác giả sợ mình vụng về, sợ mình không đủ quan tâm cho người mình yêu, sợ người yêu mình quá xinh đẹp, sợ mình không giữ được người mình yêu.

Tiếc làm sao mối tình học trò lắm mong manh, hầu như tình học trò, yêu nhau nhưng không thể đi dài lâu cùng nhau. Chỉ là những rung động nhất thời, khi hết rung động, thì người lại ra đi với người khác “Kìa tình nào chờ em nơi đường phố, kìa tình nào những ngón tay đan”. Tình học trò yêu đương đơn giản, nên chia tay cũng không khổ đau nên mới nói là “Tình có như không”.

Sheet nhạc Tình có như không

Với hơn 200 ca khúc, Trần Thiện Thanh ngoài mang hình ảnh người lính vào những sáng tác của mình, ông còn đem cả những câu chuyện tình đẹp để cuộc đời này thêm lạc quan, để người nghe thêm tin vào những câu chuyện cổ tích trong cuộc sống. Tuy ông đã về với cát bụi, nhưng những ca khúc của ông thì sống mãi với thời gian, những nhạc khúc của ông luôn tỏa sáng trong lòng người yêu nhạc. Ông đã mang đến một nguồn sáng mới trong cuộc sống qua bài hát “TÌNH CÓ NHƯ KHÔNG”, dù tình có đến với ta hay không, chúng ta cũng nên đón nhận kết quả với tâm thế vui vẻ và thoáng nhất, để lòng này đừng mang nặng nỗi sầu bi.

Tình là tình nhiều khi không mà có.
Tình là tình nhiều lúc có như không
Tình xôn-xao như giọt nắng lên cao,
Cho lòng mình mang-mang như làn khói
Tình trôi mau như một giấc chiêm bao.
Ôi, tình đầu bỡ ngỡ cơn mộng du.

Tình là tình nhiều khi không mà có.
Tình là tình nhiều lúc có như không
Tình cho đi, cho từ lúc quen sơ.
Cho thật nhiều, vẫn ngỡ chưa hề cho.
Tình cho đi, nhưng chẳng nói năng chi.
Nên ngập ngừng, mãi mãi mối tình câm.

Tình một ngày tình xa ôi tình nhớ.
Tình gặp rồi, tình cứ nói vu-vơ
Nhưng thật lòng thì vẫn cứ như thơ.
Và cuộc đời thì vẫn cứ như mơ.

Tình là tình tìm nơi đâu cũng có,
Tình là tình dù có cũng như không
Chiều hôm kia trên đường phố anh qua
Anh tình cờ quen em bên hàng nước
Làng mi thanh dưới vừng tóc em xanh
Cho đường chiều xao xuyến cơn mộng lành.
Rồi tình chợt bừng lên như lửa nóng.
Rồi tình là một tiếng sét trên không

Này em ơi có phải lúc ta yêu,
Ta vụng về chới với trong biển khơi.
Này em ơi, em đẹp quá đi thôi,
Áo học trò trắng xóa trong hồn tôi.

Ới kìa tình nào chờ em nơi đường vắng.
Ới kìa tình nào là những ngón tay đan
Thôi thì mình đành đứng mãi xa trông.
Lại một lần tình có cũng như không.
Lại một lần tình có cũng như không.
Lại một lần tình có cũng như không.

Trích lời bài hát

Viết một bình luận