“Tình đẹp như mơ”- Một chút tiếc nuối về mối tình đẹp như mơ của nhạc sĩ Lam Phương.

Với nhiều người yêu thích dòng nhạc Bolero của Việt Nam và nhạc hải ngoại thì nhiều bài hát buồn, đẹp, ru lòng người nghe của nhạc sĩ Lam Phương đến nay vẫn luôn được mọi người yêu thích, ngâm nga và hát mãi trên môi.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Rạch Giá, Kiên Giang. Bút danh Lam Phương do ông tự đặt, từ hai chữ trong tên thật của mình là Lâm Và Phùng với ý nghĩa “hướng về phương trời màu xanh hy vọng”. Năm 10 tuổi,  ông rời quê lên Sài Gòn lập nghiệp. 15 tuổi ông có ca khúc đầu tay “Chiều thu ấy”. Sau đó với gia tài 217 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc rất nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi trong các phòng trà, sân khấu tại Sài Gòn trước năm 1975. Lam Phương có thể được xếp vào hàng những nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn trong đời sống tân nhạc Việt Nam nửa cuối thế kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21. Tài năng là thế nhưng chuyện đời, chuyện tình dâu bể đằng sau mỗi ca khúc của ông được kể lại nghe sao cay đắng, những tâm tư thời cuộc của nhạc sĩ được đặt lại vào những bối cảnh lịch sử cụ thể.

Nhạc sĩ Lam Phương
Nhạc sĩ Lam Phương

Cuộc đời Lam Phương như một câu chuyện buồn dài tập, một con người tài hoa nhưng luôn lận đận trong tình yêu với hơn 200 bài hát làm say mê biết bao tâm hồn. Và trong tuyển tập hơn 200 bài hát đó, không thể nào không nhắc đến bài hát gây ấn tượng mạnh đến người nghe, dù qua bao nhiêu năm dài thì vẫn nhiều nghệ sĩ chọn và trình bày rất thành công ca khúc “Tình đẹp như mơ”. 

Từ những giai điệu ban đầu,”Tình đẹp như mơ” đã cho ta thấy được tình yêu thật đẹp,thật ngọt ngào và sâu lắng

“Tình yêu từ đâu mà tình yêu vội vã chiếm tim ta
Chỉ một lần qua mà đêm đêm hình bóng mãi bên ta
Lời nào dịu êm người đưa ta tìm những giấc mơ xa
Lòng thầm bảo nhau rằng đôi ta gặp gỡ trong kiếp nào”

Một âm điệu vô cùng quen thuộc mang chúng ta quay trở về với khoảng thời gian yêu đương đẹp nhất. Em từ đâu đến chiếm trọn trái tim anh “Tiếng sét ái tình” đã đánh trúng tác giả khi lần đầu gặp tình yêu của đời mình. Chỉ một lần lướt qua làm cho anh không thôi nhớ mãi về hình bóng ấy. Lời nói ngọt ngào đầy dịu êm của em trong đêm tối dẫn anh đến những ước mơ tương lai. Câu hát tỏ tình nhẹ nhàng có thể đốn gục bất cứ trái tim của cô gái nào khi nghe điều này. Những câu nói ví von mang đến cảm xúc khó tả khi nghe thấy.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Ngọc Lan trình bày

“Một lần hẹn trước
có phải là mộng ước về sau
Cách xa mặt nhau
chỉ làm ngày tháng hư hao
Tuổi xuân là bao
chẳng đợi thời gian vụt tới
Rồi mai đây
trăng tà soi bóng
ngó quanh lại còn ai” 

Khi giai điệu chuyển qua điệp khúc, bài hát mang đến một khung cảnh thật ấm áp hữu tình. Cặp đôi hẹn hò nhau, đắm chìm trong không khí yêu thương ở nơi chốn hẹn hò. Họ sợ những lúc xa nhau, không được nhìn thấy nhau sẽ làm thời gian trôi qua nhanh chóng và uổng phí. “Tuổi trẻ là bao chẳng đợi thời gian vụt tới”. Họ yêu nhau bất chấp thời gian vì đâu ai biết tương lai sẽ như thế nào, liệu họ có còn được ở bên nhau.Nên họ cứ yêu đương hẹn hò, bịn rịn không muốn rời xa, chỉ muốn từng giờ từng phút bên nhau.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Nguyễn Hưng trình bày.

“Tình đẹp tình mơ là tình khi gặp gỡ lúc ban sơ
Tình là vần thơ mà đôi khi tình ngỡ vẫn bơ vơ
Tình còn chờ ai để con tim vàng võ suốt đêm nay
Tình đừng nhạt phai tình ơi xin tình chớ thêm u hoài”

Tác giả nhấn mạnh định nghĩa về tình yêu. Tác giả kể về những cảm xúc, kỷ niệm khó phai của mối tình đầu, những hứa hẹn thuở tình còn ban sơ. Chắc chắn rằng đối với nhiều người thì mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất. Bởi lẽ tình đầu đánh dấu mọi cột mốc cảm xúc. Người ta bắt đầu biết xao xuyến, bắt đầu biết nhớ nhung một người, biết rung động trước một ai đó. Mọi cung bậc cảm xúc vui, buồn, giận dỗi,… lần đầu len lỏi mãi trong tim mỗi người. Bởi vì tình đầu cho ta nếm trải những niềm hạnh phúc hay sự đau đớn đầu đời.

Mối tình đầu là như thế, cách trở không gian như thế, nhưng vẫn không ngừng lại được,vẫn nhớ, vẫn thương. Không biết người có còn thương ta? Không biết người có còn chờ đợi ta hay không? Hàng loạt câu tự vấn mỗi khi nghĩ về mối tình đầu. Tình đừng nhạt phai tình ơi xin tình chớ thêm u hoài” . Tình đầu là mối tình đẹp, nó luôn nằm ở một nơi sâu thẳm trong trái tim, không thể nào xóa nhòa, dù có trải qua bao nhiêu mối tình khác đi chăng nữa.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hương Lan trình bày.

Ca từ của bài hát như một khúc tự sự nhẹ nhàng. Nhạc khúc “ Tình đẹp như mơ” không mang quá nhiều hơi hướng đau buồn của những cuộc tình bi lụy như những tác phẩm khác của Lam Phương, bài ca chỉ nhẹ nhàng, mang lại những hoài niệm về mối tình đẹp của đôi trai gái.

Lam Phương có lẽ không phải là “ông hoàng” trong sáng tác nhạc tình, nhưng những bài nhạc tình ca của ông để lại trong lòng người nghe nhiều ấn tượng với câu từ trau chuốt, giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng. “Tình đẹp như mơ” ra đời đã đánh dấu cột mốc tình yêu nồng cháy đầy nhiệt huyết của ông.

Trích lời bài hát “Tình đẹp như mơ” của nhạc sĩ Lam Phương:

Tình yêu từ đâu mà tình yêu vội vã chiếm tim ta
Chỉ một lần qua mà đêm đêm hình bóng mãi bên ta
Lời nào dịu êm người đưa ta tìm những giấc mơ xa
Lòng thầm bảo nhau rằng đôi ta gặp gỡ trong kiếp nào

Một lần hẹn trước
có phải là mộng ước về sau
Cách xa mặt nhau
chỉ làm ngày tháng hư hao
Tuổi xuân là bao
chẳng đợi thời gian vụt tới
Rồi mai đây
trăng tà soi bóng
ngó quanh lại
còn ai

Tình đẹp tình mơ là tình khi gặp gỡ lúc ban sơ
Tình là vần thơ mà đôi khi tình ngỡ vẫn bơ vơ
Tình còn chờ ai để con tim vàng võ suốt đêm nay
Tình đừng nhạt phai tình ơi xin tình chớ thêm u hoài…

Viết một bình luận