Vẻ đẹp tràn đầy sức sống của tuổi 16 qua ca khúc “Xuân Hồng Trên Má” của nhạc sĩ Hoài Nam

Hoài Nam là một nhạc sĩ nhạc vàng của Việt Nam trước năm 1975. Ông tên thật là Trần Hoài Nam, sinh năm 1942 tại Sóc Trăng. Năm 1965, ông tham gia sinh hoạt văn nghệ trong Cục Tâm lý chiến Việt Nam Cộng Hòa, chuyên sáng tác các ca khúc về người lính. Ngoài đề tài người lính ông còn viết về tình yêu đôi lứa. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông ở lại Việt Nam và tiếp tục sáng tác mãi đến sau này ông qua đời tại Sài Gòn nhưng một số ít nhạc sĩ vẫn không biết ông qua đời vào năm nào, vì vào năm 1995 khi nhạc sĩ Trúc Phương qua đời thì ông cũng không còn liên lạc với giới anh em nhạc sĩ nữa(theo lời kể của nhạc sĩ Vinh Sử). Hoài Nam sáng tác rất nhiều các ca khúc về để tài người lính và tình yêu đôi lứa: “Anh đi em ở”, “Ba tháng quân trường”, “Bến duyên thuyền vẫn đợi”, “Chín tháng quân trường”, “Đối diện nhà em”,… và “XUÂN HỒNG TRÊN MÁ” sáng tác năm 1972 là một ca khúc của Hoài Nam là một ca khúc rất đáng yêu với những hình ảnh ẩn dụ viết về tình yêu của tác giả dành cho một cô gái độ tuổi mười sáu đẹp như mùa xuân, tràn đầy sức sống.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Phương Dung thâu thanh trước 1975

“Có một màu hồng

Bừng trên đôi má hơn hết những loài hoa

Vì màu hồng đó không giống loài hoa

Và cũng không phai nhoà”.

Tác giả mở đầu ca khúc bằng hình ảnh má hồng “Có một màu hồng, bừng trên đôi má hơn hết những loài hoa.” Hoài Nam so sánh đôi má hồng của cô gái còn đẹp hơn những loài hoa ở trên đời này. Cho thấy ông mê đắm vẻ đẹp cô gái như thế nào. Đôi má hồng đó “không giống các loài hoa” vì nó không bao giờ héo tàn hay phai nhòa bở thời gian như các loài hoa.

“Mỗi khi nhìn tới

Màu hồng thường hay thắm tươi

Rồi lòng mình như ngất ngây

Phải chăng vì mình yêu màu ấy”.

Và mỗi khi tác giả nhìn cô gái, cô lại e thẹn, ngại ngùng làm cho đôi má lại càng ửng hồng hơn do đó “màu hồng thường hay thắm tươi”. Lúc đó, trong lòng tác giả như ngất ngây. Ông tự hỏi liệu có phải vì ông yêu màu hồng nên mới ngất ngây như vậy?

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày

“Bởi một màu hồng mà tôi thương mến

Duy nhất của đời tôi

Vì màu hồng đó không những đẹp tươi

Còn điểm tô cho đời”.

Tác giả khẳng định, đôi má hồng ông thương mến đó chỉ là của duy nhất của một mình ông, không phải của ai khác. Đôi má hồng không những đẹp tươi, rạng rỡ làm cho ông ngây ngất, rạo rực mà nó còn điểm tô cho đời, làm cho cuộc sống xung quanh của tác giả tươi đẹp và rực rỡ hơn.

“Tuổi xuân mười sáu

Màu hồng đẹp hơn ánh sao

Vì hồng lại thơm ngát hương

Ngát hơn ngàn đóa hoa đời”

Mùa xuân là mùa bắt đầu một chu kì sống mới,mùa xuân là sự khỏi đầu cho một năm. Tuổi xuân mở đầu cho một đời người. Tất cả đều là biểu tượng của cái đẹp, của khởi đầu thăng hoa. Mùa xuân mang đến cho con người niềm vui và hạnh phúc. Tuổi xuân đưa con người vào bước trưởng thành của tình yêu và sự nghiệp. Tuổi trẻ của cô gái được tác giả ví như mùa xuân tươi đẹp. Tuổi xuân mười sáu đẹp hơn ánh sao.Tuổi xuân đó cũng thơm ngát hương, ngát hơn cả những loài hoa trên cuộc đời này.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tài Linh trình bày.

“Ôi nụ cười duyên lộ nét trinh nguyên

Và một làn môi phản chiếu ánh xuân son

Nụ hôn vào trong đáy mắt thụ hình vào suối tóc mơ

Hỏi ai không đi và nhớ và không khỏi mong chờ”.

Ở đoạn này, tác giả miêu tả rõ nét hơn vẻ đẹp của cô gái với “nụ cười duyên”, “làn môi phản chiếu ánh xuân son”  “nụ hôn vào trong đáy mắt thụ hình vào suối tóc mơ”. Một cô gái xinh đẹp như thế “hỏi ai không đi và nhớ và không khỏi mong chờ”

“Dáng điệu thẹn thùng thường hay ấp ủ

Khi nói đến tình yêu

Một nụ cười mím thay thế lời yêu

Bằng nét xuân đa kiều”.

Đoạn này tác giả lại nói đến tính cách của cô gái. Cô thường hay e thẹn, ngại ngùng mỗi khi nói đến tình yêu hay những câu nói mà các cặp đôi yêu nhau thường hay nói. Cô chỉ cười mím môi thay thế cho những lời nói đó. Cô dùng “nét xuân đa kiều” của mình chỉ cần cười mím là đã khiến cho tác giả bị đổ gục rồi chứ huống gì là nói thành lời nữa.

“Phải mơ nào có đẹp bằng màu môi mắt em

Màu hồng màu không phấn son

Tuổi xuân mười sáu trăng tròn”.

Trong mắt của tác giả, cô gái là đẹp nhất. Không có một giấc mơ nào trên đời có thể đẹp bằng màu môi, màu mắt của cô. Cô gái tuổi mười sáu trăng tròn của ông là đẹp tự nhiên, không cần son phấn.Một nét đẹp vô giá đối với tác giả.

XUÂN HỒNG TRÊN MÁ là một ca khúc có giai điệu dễ thương, tươi trẻ của mùa xuân và tuổi trẻ. Qua ca khúc, chắc hẳn tác giả cũng muốn nhắn gửi chúng ta rằng những ai sống trong tuổi xuân hãy sống hết mình với cái đẹp của nó vì nó chỉ có một lần trong đời để khi đến tuổi già ta vẫn còn được chút hồn xuân, đó là hạnh phúc viên mãn của cuộc đời con người. Đời người chỉ có một lần hãy làm cho thời gian bất lực trước cái đẹp tâm hồn vĩnh cửu và vô giá của con người.

Viết một bình luận