“Yêu Người Như Thế Đó” – Nhạc khúc mang nỗi buồn u sầu và tuyệt vọng của một mối tình đơn phương

“…Tôi yêu em âm thầm, không hy vọng

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em…”

Đó là câu thơ nổi tiếng của Puskin khi nói về một tình yêu đơn phương. Yêu đơn phương là mang trái tim chân thành cho người, nhưng lại không được người đón nhận, là tình yêu, là nỗi nhớ thương chỉ một mình ta. Nếu thơ đã có “Tôi yêu em” của Puskin, lời tỏ tình sau cuối kết thúc cho chuyện tình đơn phương, thì hòa vào mạnh cảm xúc ấy, trong nhạc có “Yêu người như thế đó” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. YêuNgười Như Thế Đó là nhạc khúc kể về nỗi sầu đau, sự tuyệt vọng của chàng trai ôm nỗi tương tư, mang lòng yêu một người không yêu mình.

Trần Thiện Thanh và người vợ thứ 2 – Kim Dung
Trần Thiện Thanh và người vợ thứ 2 – Kim Dung

Yêu người như thế đó

Người bỏ người ra đi

Lời thề bay theo gió

Gió ơi gió bay cao

Thôi từ nay còn nói năng gì

“Yêu người như thế đó”, ta yêu đơn phương người, một tình yêu thầm lặng mỗi mình ta biết, là những hi sinh cho tình yêu, những vui buồn chỉ mình ta hiểu. Nhưng người lại vô tình “người bỏ người ra đi”, còn lại chỉ mỗi mình ta ôm nỗi nhớ đơn côi, là “lời thề bay theo gió”. Những ước thề ngày nào giờ chỉ mình ta nhớ, những mộng đẹp về tình yêu chung lối nay chỉ còn mình ta. Lời thề kia bay theo gió, gió cuốn lời thề ngày một cao và ngày một xa ta. Gió mang lời thề bay cao, nơi ta không còn chạm tay đến, cũng như đời mang người đi xa, lòng người vô tình ta không chạm được. Tình yêu đơn phương, nỗi đau đơn cao, nên “thôi từ nay còn nói năng gì”, tình yêu ấy xin chôn vào sâu trong tim, xin giấu kín vào góc khuất của tâm hồn.

Yêu người như thế đó

Nên lỡ một lầm hai

Tình ngờ đâu tan vỡ

Thôi còn dám yêu ai

Thôi từ nay còn dám yêu ai

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Giang Tử & Trang Mỹ Dung trình bày.

“Yêu người như thế đó”, họ từng cho ta hy vọng ước mơ về một tình yêu màu hồng, cho ta xây mộng đẹp tình ái. Nhưng có lẽ mộng sẽ tan, tỉnh giấc mộng say thì tình yêu cũng không còn, ta tin người “nên lỡ một lầm hai”, ta luôn tìm cách tin vào tình yêu đơn phương ấy dù rằng biết người sẽ không đáp lại. Nhưng rồi trái tim đơn phương vẫn luôn mong ngóng, luon đợi chờ và hy vọng để rồi “tình ngờ đâu tan vỡ”. ta đã từng ước mơ về cuộc tình đơn phương ấy, rồi sau những lỡ lầm, sau những lần tỉnh giấc giữa mộng đời ta chợt tự nhận ra “tình tan vỡ”. Mộng đẹp đã tan, tình cũng vỡ, “thôi còn dám yêu ai/ Thôi từ nay còn dám yêu ai”, câu hát là mang nỗi u buồn, sự tự ti về một cuộc tình đơn phương, những nỗi đau sau cuộc tình đã khiến trái tim chàng vụn vỡ. Chàng như mất hết niềm tin vào tình yêu, nỗi đau buồn của tình yêu đơn phương như ám ảnh chàng “thôi còn dám yêu ai”….

Anh vẫn hỏi thầm anh từng ngày

Tại sao em phụ anh cho đành lòng

Anh đã hỏi lòng anh từng giờ

Tình em hay tình loài bươm bướm bay

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày.

Dẫu biết rằng cuộc tình đã tan vỡ, người cũng vô tình quay bước đi, nhưng “anh vẫn hỏi thầm anh từng ngày/ Tại sao em phụ anh cho đành lòng”. Anh luôn tự hỏi thầm rằng sao em bỏ đi, em không thấy hay không biết tình anh, hay do anh đã làm gì khiến em buồn mà em nỡ “đành lòng” bỏ anh? “Anh đã hỏi lòng anh từng giờ/ Tình em hay tình loài bươm bướm bay”, từng giờ từng phút anh luôn tự hỏi lòng mình, anh luôn yêu em, tình yêu ấy chưa từng phôi phai nhưng sao em vẫn bỏ anh? Tình em là gì hay như tình của loài bươm bướm kia? Bướm bay theo hoa thơm không đem lòng yêu hoa nào, phải chăng em cũng thế, cũng không mang lòng yêu anh…. Câu hỏi mà như lời than trách, nỗi lòng chàng trai được bộc lộ rõ nét trong đoạn hát, đó là niềm u uất, nỗi đau và một đâu đó là hờn trách. Anh trách mình không biết đã làm gì để cô gái ấy bỏ ra đi, anh tự trách, tự hỏi “từng giờ”. Anh trách cô gái ấy sao nỡ đành lòng bỏ anh, anh hờn trách tình cô có phải chăng cũng thay đổi như loài bươm bướm. Đến tột cùng của nỗi đau, chàng trai đi tìm về nguyên cớ gây nên nỗi đau ấy, rồi anh chợt nhận ra, không vì gì cả, chỉ vì người ta yêu lại không yêu ta. Nên giờ đây trong anh chỉ còn lại nỗi tuyệt vọng cho một cuộc tình đơn phương, cuộc tình tan anh “chọn kiếp bơ vơ”

Yêu người như thế đó

Nên lỡ một lầm hai

Đời đừng rao bán nữa

Chuyện vàng đá năm xưa

Khi mình tôi chọn kiếp bơ vơ

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Nhật Trường trình bày.

Cuộc tình ấy nay vỡ tan theo gió, lời hẹn thề cũng đã bay xa, còn lại đây là những nỗi đau, những vỡ tan của một trái tim đơn phương. Nên xin “đời đừng rao bán nữa/ Chuyện vàng đá năm xưa”, anh chọn cách quên đi, chọn cho mình một kiếp sống bơ vơ, không mang tình cho bất cứ ai.

Tình đơn phương, mối tình âm thầm nhưng tuyệt vọng, là nỗi đau của một tình yêu không được đền đáp, là những lần mang tim mình cho người không cần. Tình đơn phương, mối tình đẹp nhưng vạn nỗi đau, trải qua mối tình sầu đau ấy, chàng trai như phong bế tim mình. Có lẽ nỗi đau ấy quá lớn, anh không muốn mình phải đau thêm một lần nào nữa, nên anh chọn cho mình một kiếp sống bơ vơ, phong kín trái tim và không bao giờ yêu thêm ai nữa.

“Yêu người như thế đó” là một nhạc khúc u buồn về cuộc tình đơn phương, là bức tranh xám đen về tình yêu, những làn điệu câu hát như cứa vào tim người nghe những nỗi đau, những bi hoài tuyệt vọng về tình yêu. Nhưng thầm nghĩ, yêu là đau, dù biết rằng tình yêu ấy không có hồi kết nhưng vẫn mong những trái tim chân thành sẽ luôn gặp được người biết trân quý tình cảm ấy. Và cầu mong cho mọi người có một tình yêu đẹp, mong sao không ai phải chịu nỗi đau như chàng trai trong nhạc khúc “Yêu người như thế đó”.

Trích lời bài hát Yêu Người Như Thế Đó

Yêu người như thế đó
Người bỏ người ra đi
Lời thề bay theo gió
Gió ơi gió bay cao
Thôi từ nay còn nói năng gì

Yêu người như thế đó
Nên lỡ một lầm hai
Tình ngờ đâu tan vỡ
Thôi còn dám yêu ai
Thôi từ nay còn dám yêu ai

Anh vẫn hỏi thầm anh từng ngày
Tại sao em phụ anh cho đành lòng
Anh đã hỏi lòng anh từng giờ
Tình em hay tình loài bươm bướm bay

Yêu người như thế đó
Nên lỡ một lầm hai
Đời đừng rao bán nữa
Chuyện vàng đá năm xưa
Khi mình tôi chọn kiếp bơ vơ

Viết một bình luận