Hình ảnh mới nhất về danh ca Chế Linh ở độ tuổi U80 – Cột trụ còn lại của Tứ Trụ Nhạc Vàng.

Ở tuổi gần 80, Chế Linh vẫn làm rung động bao con tim mỗi khi cất tiếng hát. Ông hiện vẫn phong độ và có cuộc sống hạnh phúc bên người vợ thứ 4 kém 10 tuổi.

Chế Linh sinh năm 1942, nổi danh với những ca khúc nhạc vàng. Cho tới nay dù đã gần 80 tuổi nhưng giọng hát rất riêng biệt của ông vẫn còn được rất nhiều người yêu quý. Có thể kể đến những tác phẩm mang đậm dấu ấn của ông như Mùa xuân của mẹ, Hoa trinh nữ, Đoạn buồn cho tôi, 10 năm tình cũ… Đây đều là những ca khúc có ca từ da diết sâu lắng, được chất giọng Chế Linh biến thành những ca khúc bất hủ.

Ảnh Chế Linh hồi còn trẻ
Ông là một trong những dọng ca được khán giả yêu mến nhất

Giọng hát của Chế Linh có sự mùi mẫn đặc trưng trong những ca khúc đại chúng, dễ nghe, dễ đi vào lòng người. Ông từng được xếp vào hàng “tứ trụ nhạc vàng”, cùng với Duy Khánh, Nhật Trường, Hùng Cường. Năm nay đã 78 tuổi nhưng ông vẫn khỏe mạnh và phong độ. Các đêm diễn của Chế Linh trong hay ngoài nước khán giả vẫn đến xem đông.

Ở độ tuổi U80, Chế Linh vẫn còn rất phong độ

Bên cạnh sự nghiệp thành công, đời sống riêng của Chế Linh cũng vô cùng đặc biệt. Ông hiện vẫn là nam danh ca giữ “kỷ lục” khi trải qua 4 đời vợ, 14 con cùng rất đông các cháu. Chế Linh lấy người vợ đầu tiên khi mới 21 tuổi. Họ có với nhau 5 người con thì chia tay. Vợ thứ hai của danh ca là người em của vợ đầu, cuộc hôn nhân này cũng chỉ kéo dài 3 năm.

Cuộc hôn nhân thứ ba có lẽ để lại nỗi đau lớn nhất với Chế Linh. Nam danh ca đã viết ca khúc Người về trong chiêm bao để tưởng nhớ vợ cũ sau khi bà mất. Cuối năm 1975, Chế Linh tái hôn với người vợ thứ tư kém 10 tuổi là Vương Nga. Sau gần 50 năm, hai vợ chồng hiện vẫn sống bên nhau hạnh phúc, gắn bó.

Hình ảnh Chế Linh và người vợ hiện tại

Ở tuổi xế chiều, Chế Linh vẫn cưng chiều vợ hết mực. Nam danh ca nói vui mình lớn tuổi rồi, chẳng biết sẽ vấp ngã lúc nào, còn bà xã ở nhà cũng chẳng làm gì vì các con lớn cả, vì thế hai vợ chồng đi đâu cũng có nhau. Ông tiết lộ vợ cũng là người “tay hòm chìa khóa”, giúp ông quản lý tài chính và vun vén cuộc sống chung. Chế Linh tâm sự ông biết ơn vì bà xã đã dành trọn tình yêu và hy sinh cho chồng.

Dù trải qua nhiều cuộc hôn nhân nhưng Chế Linh từng thú nhận cảm ơn những người đàn bà đã, đang đi qua cuộc đời mình và cho ông 14 người con. Trong số các con cũng có người được hưởng đam mê âm nhạc từ ông như Chế Phi, Chế Kha, Chế Phong… Trong nhiều show diễn, ông cũng mời các con tham dự cùng.

Phong độ trẻ trung của ca sĩ Chế Linh
Chế Linh vẫn luyên giọng hát hằng ngày để biểu diễn cho người mến mộ dòng nhạc vàng.

Hiện tại Chế Linh hiện đang sống cùng vợ thứ 4 rất bình an ở Canada. Ông thỉnh thoảng về Việt Nam để hát và vẫn nhận được sự đón nhận của đông đảo khán giả. Chế Linh bảo vẫn giữ luyện giọng mỗi ngày.

“Khi mình còn khán giả thì hàng ngày phải tập luyện, dù có đi hát hay không vẫn tập bình thường ngày hai bữa giống như chuyện ăn cơm vậy. Mệt tôi cũng tập, có khi vài chục phút, có khi vài tiếng. Tập khó nhất là vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy uống cà phê phải tập rồi muốn đi đâu thì đi, đó là thông lệ rồi”, nam danh ca nói.

Một chút về tiểu sử của Chế Linh

Chế Linh (sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942) tên thật là Jamlen (Trà-len), tên Việt là Lưu Văn Liên là một ca sĩ người Chăm nổi tiếng, đồng thời là một nhạc sĩ tài hoa với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Xuất thân trong một gia đình nghèo khó nên trước khi đạt được những thành tựu trong cuộc đời, ông đã phải trải qua ngày tháng mưu sinh cực khổ với nhiều công việc khác nhau.

Năm 1959, Chế Linh vào Sài Gòn làm thuê cho một gia chủ người người Hoa tốt bụng. Ông chủ coi Chế Linh như con trai, giúp đỡ cho đi học và trả lương rất hậu. Sau khi dành dùm được một khoản tiền nhỏ, Chế Linh quyết định thi vào trường Bồ Đề rồi sau đó là trường Nguyễn Công Trứ để tiếp tục sự nghiệp học.

Cũng trong khoảng thời gian này, Đoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa tổ chức một cuộc thi tuyển chọn ca sĩ vào đoàn đi hát. Chế Linh đăng ký tham gia và đọa giải Nam Ca sỹ xuất sắc nhất. Tuy với ý định ban đầu là tập trung cho việc học và không mơ mộng tới nghề ca hát nhưng Chế Linh vẫn muốn thử sức và theo đoàn đi hát một phần cũng vì khoản tiền lương hậu hĩnh so với công việc hiện tại giúp danh ca có thể trang trải cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉ tròn 2 năm sau khi tham gia ca hát thì đoàn văn nghệ tan rã, Chế Linh không thể tiếp tục sự nghiệp ca hát nên bắt đầu làm công việc tài xế chở đá tại Biên Hòa chung với Bằng Giang để mưu sinh. Những lúc rảnh rỗi, Chế Linh vừa luyệt giọng hát vừa viết nhạc và nảy nở tình yêu với âm nhạc từ đây. Nhiều tác phẩm nổi tiếng được ông sáng tác cùng người bạn Bằng Giang trong thời gian này như “Bài ca kỷ niệm”, “Đêm buồn tỉnh lẻ”, “Đoạn tái bút”…

https://www.youtube.com/watch?v=jEa1dXHyRU0

Năm 1964, Chế Linh hợp tác cùng công ty Continental ra đời đĩa nhạc đầu tay “Vùng Biển Trời Và Màu Áo Em” và sau đó ký hợp đồng công ty Dĩa Hát Việt Nam. Năm 1967-1968, ông kết hợp với nghệ sĩ Thanh Tuyền để song ca bài hát Hái trộm hoa rừng. Đây cũng chính là khoảnh khác giúp ông thành công vang dội thời đó khi chiếm được vị trí nhất định trong lòng người hâm mộ. Năm 1975, ông sang Canada định cư. Đến năm 2011, ông quay về Việt Nam và tổ chức liveshow để phục vụ khán giả.

Viết một bình luận