Sài gòn 1968 với Trại tạm cư Phạm Thế Hiển – Nơi ấm áp tình đồng bào trong loạn lạc của chiến tranh

Mùa Xuân năm 1968 là một mùa Xuân mà người dân Sài Gòn khó quên nhất. Sau cuộc binh biến người dân lại đứng lên gầy dựng và kiến thiết lại cuộc sống mới, và khu Phạm Thế Hiển là một trong rất nhiều khu dành cho dân tạm cư có chỗ ăn, chỗ ở sau. Mời các đọc cùng Góc Xưa nhìn lại trạm tạm cư của người dân khi xưa ở Phạm Thế Hiển, nơi cuộc sống vật chất dẫu còn nhiều khốn khó nhưng lại ấm áp tình người, tình đồng bào.

Tổng tấn công Tết Mậu Thân đợt hai, Tháng 5/1968 – Giao tranh tại khu vực Quận 8

Hình chụp tại khu vực gần chân cầu Chữ Y. Hàng trụ điện bên trái hình trái là trên đường Phạm Thế Hiển, phía bên phải hình trái là Kinh Đôi.

Khu vực Q.8 gần phía Cholon trúng hai quả bom 750 cân Anh trong trận Tổng tấn công Mậu Thân đợt hai
Kinh Đôi, Kinh Ngang số 2 ở quận 8 năm 1968

Kinh lớn là Kinh Đôi, kinh nhỏ là Kinh Ngang số 2. Ngoằn ngoèo góc trên phải là Rạch Lào và Rạch Bà Tàng với cầu Bà Tàng trên đường Bến Phạm Thế Hiển. Đường dọc Kinh Đôi phía bên này là Bến Nguyễn Duy (nay là đường Hoài Thanh).

Dân chúng lũ lượt qua cầu Chữ Y bỏ đi khỏi nơi đang diễn ra giao tranh năm 1968
Đường Phạm Thế Hiển năm 1968

Khu vực Q.8 gần phía Cholon trúng hai quả bom 750 cân Anh trong trận Tổng tấn công Mậu Thân đợt hai. Trụ điện bên phải là trên đường Phạm Thế Hiển, trụ điện sắt 4 chân nằm cách cầu Chữ Y khoảng 250m, là nơi đường điện cao thế chuyển hướng ra sát bờ kinh Đôi để đi vào trạm biến thế Chánh Hưng. Hình chụp từ trên cầu Chữ Y.

Đường Phạm Thế Hiển năm 1968

Tiểu đoàn 46 Công binh cũng nâng cấp các con đường xuyên qua khu nhà dành cho người tỵ nạn. Tiểu đoàn 46 Công binh đã thành lập một đội đặc nhiệm để xây dựng nhà ở cho những người tỵ nạn trong cuộc tấn công của Cộng sản vào tháng Hai và tháng Năm 1968.

Trại tạm cư trên đường Phạm Thế Hiển cho nạn nhân chiến cuộc Tết Mậu Thân
Thợ mộc người Việt tham gia xây dựng trại tạm cư năm 1968 tại trạm Phạm Thế Hiển

240 người dân địa phương được Tiểu đoàn 46 Công binh thuê làm việc tại xưởng mộc của họ ở Long Bình đã được chuyển đến trung tâm điều hành tại trường đua Phú Thọ, tại đó họ đào tạo những người Việt từ khu vực Chợ Lớn về cách làm nhà tiền chế cho người tỵ nạn. Các tấm vách, tấm lợp và giàn kèo cho bảy tòa nhà 6m X 18m được sản xuất mỗi ngày tại Trường đua Phú Thọ. Tiểu đoàn 46 Công binh đã thành lập một đội đặc nhiệm để xây dựng nhà ở cho những người tỵ nạn trong cuộc tấn công của Cộng sản vào tháng Hai và tháng Năm 1968.

Thợ mộc tham gia xây dựng trại tạm cư
Thợ mộc tham gia xây dựng trại tạm cư
Thợ mộc tham gia xây dựng trại tạm cư
Thợ mộc tham gia xây dựng trại tạm cư
Nơi tạm trú của người Tỵ nạn
Nhà tạm cư cho người tỵ nạn

Mỗi tòa nhà chứa năm gia đình và có kích thước 6 m X 18 m. Mỗi tòa nhà có điện với ba ổ cắm cho mỗi đơn vị gia đình. Mỗi tòa nhà có một vòi nước.

Nhà tạm cư cho người tỵ nạn tại trạm tạm cư Phạm Thế Hiển năm 1968
Quán ăn bên cạnh ngôi nhà mới

Người phụ nữ này đã mở một quán ăn bên cạnh ngôi nhà mới của mình trong khu nhà dành cho người tị nạn.

Khi những người di chuyển vào nhà ở, nền kinh tế địa phương phát triển chỉ sau một đêm. Người đàn ông này đang làm đồ nội thất để bán.
Những đứa trẻ vẫn hồn nhiên vui cười khi sống ở trạm tạm cư
Một gia đình ở trạm tạm cư Phạm Thế Hiển năm 1968
Bên trong ngôi nhà tạm cư
Bên trong ngôi nhà tạm cư
Bên trong ngôi nhà tạm cư
Bên trong ngôi nhà tạm cư
Bên trong những ngôi nhà tạm cư khi về đêm
Nhà vệ sinh công cộng trên Kinh Đôi cho trại tạm cư Phạm Thế Hiển

Viết một bình luận