Ảnh Sài Gòn – Chợ Lớn năm 1947 dưới ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp Michel Huet

Loạt ảnh sống động về Sài Gòn những năm 1947 qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Pháp Michel Huet là những ảnh về Nhà thờ Đức Bà nhìn từ tầng lầu Dinh xã Tây, cảnh hội quán ở Chợ Lớn, khung cảnh trong một tiệm thuốc phiện…

Khung cảnh nhìn từ tầng lầu Dinh xã Tây. Phía xa là nhà thờ Đức Bà, khu nhà lớn ở bên phải là Dinh Thượng thư nội vụ. Nhà mái ngói trong hình là Dinh Thượng thơ Nội vụ thời Pháp thuộc, nằm tại góc Đồng Khởi-Lý Tự Trọng ngày nay (Rue Catinat & LaGrandière). Trước 1975 là trụ sở Bộ Kinh Tế VNCH, góc Tự Do-Gia Long.
Tòa Đô Chánh nay là Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc cổ điển ở Thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng từ năm 1898 đến 1909. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville trong tiếng Pháp hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng hòa, nó được gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn vì là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thủ đô. Từ sau ngày Việt Nam thống nhất đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và một số cơ quan khác.

Địa chỉ hiện nay là số 86 đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn. Năm 2020, tòa nhà này đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Hiện cũng có phương án thiết kế tòa nhà mới của Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố.

Phu nhân thủ tướng Nguyễn Văn Tâm (áo dài màu xẫm) và ái nữ trong khuôn viên dinh Gia Long (nay là Bảo tàng TP HCM).

Nguyễn Văn Tâm (1893 – 1990) là thủ tướng chính quyền Quốc gia Việt Nam thân Pháp dưới quyền quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6 năm 1952 đến tháng 12 năm 1953. Ông là người Tây Ninh, nguyên đảng viên Chi bộ Pháp của Quốc tế Công nhân (sau là Đảng Xã hội Pháp).

Từ Nhà hát lớn nhìn ra quảng trường phía trước. Bên phải là sạn Continental Palace nổi tiếng
Xóm vạn đò ở kênh Bến Nghé, bên chân cầu Mống
Xóm vạn đò ở kênh Bến Nghé, bên chân cầu Mống
Trong một hội quán của người Hoa ở Chợ Lớn năm 1947
Các chức sắc ở hội quán.
Các nữ diễn viên tuồng ở Chợ Lớn
Các diễn viên tuồng ở Chợ Lớn
Cảnh múa lân trong hội quán
Cảnh một người phụ nữ đang cầu nguyện trong hội quán
Cảng một người đàn ông đang hút thuốc phiện
Hay là hình ảnh người thiếu nữ Sài Gòn duyên dáng bên các sạp vỉa hè

Bên cạnh đó, trong album của mình, nhiếp ảnh gia người Pháp Michel Huet còn chụp lại những chân dung một số người Việt ngày ấy.

Bé gái xinh xắn trong bộ áo dài
Hay là hình ảnh cô bé bên bụi hoa
Những người biểu diễn nhạc cụ
Những người biểu diễn nhạc cụ

 

Viết một bình luận