Choáng ngợp với sự sa hoa của kiệu mẹ vua Bảo Đại – Hoàng thái hậu cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn

Bắt đầu từ thời phong kiến triều Nguyễn (1802-1945) vua chúa mỗi lần xuất cung đều dùng kiệu để đi lại. Sách Khâm định Đại Nam Hội điển Sự lệ, do Nội các triều Nguyễn biên soạn, đã dành hẳn chương Nghi vệ (quyển 79) để miêu tả các loại kiệu dùng cho vua quan triều Nguyễn, với những quy định rất cụ thể về tên gọi, số lượng kiệu cùng các nghi trượng đi kèm, tùy thuộc vào thời thế, địa vị và thứ bậc của người sử dụng. Cùng khám phá một chiếc kiệu cổ từng được Hoàng thái hậu Từ Cung sử dụng ở Cố đô Huế xưa.

“Đội xe” của hoàng thái hậu (gọi là từ giá) gồm 1 xe phụng dư và 1 xe phụng liễn. Lỗ bộ tháp tùng từ giá có 2 lá cờ rồng, 2 lá cờ phụng, 2 lá cờ thanh đạo, 8 lá cờ phướn, 2 quạt thêu hình rồng phụng màu vàng, 4 quạt thêu hình rồng phụng màu đỏ, 4 quạt thêu hình loan phụng màu xanh, 20 thứ binh khí.

Nhà Tả trà trong cung Diên Thọ của Tử Cấm Thành Huế là nơi lưu giữ và trưng bày một hiện vật lịch sử hiếm có của nhà Nguyễn: Chiếc kiệu cổ của Hoàng thái hậu Từ Cung (1890 – 1980, vợ Vua Khải Định, mẹ Vua Bảo Đại).

Từ Cung Hoàng thái hậu (28 tháng 1 năm 1890 – 9 tháng 11 năm 1980), phong hiệu chính thức là Đoan Huy Hoàng thái hậu, là phi thiếp của Hoằng Tông Tuyên hoàng đế (vua Khải Định), thân mẫu của hoàng đế Bảo Đại thuộc triều đại Nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

Bà cũng là Hoàng thái hậu cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn cũng như của nền quân chủ chuyên chế Việt Nam

Từ Cung Hoàng thái hậu

Theo quy định của triều đình nhà Nguyễn, kiệu là phương tiện đi lại chỉ dành riêng cho Hoàng đế, Hoàng thái hậu và Thái tử, những người có địa vị cao quý nhất trong hoàng tộc.

Phụng Liễn có kết cấu gồm một bệ ngồi chạm long vân, có mái che, đặt trên một giàn đòn.

Đây là một phần của lỗ bộ, một bộ vật dụng được sử dụng tùy theo tính chất nghi lễ, bao gồm kiệu, cờ, quạt, tàn, lọng, bộ binh khí, chuông, trống…

Kiệu của vua gọi là Long liễn (hoặc ngự liễn), thông thường có kết cấu gồm một cái ghế chạm long vân, có mái che, đặt trên một giàn đòn và phải mất đến 16 người để gánh.

Kiệu của Hoàng thái hậu gọi là Phụng liễn, có kết cấu giống Long liễn, nhưng thân kiệu thường được làm thành hình hộp để giữ sự kín đáo cho chủ nhân ngồi bên trong.

Cũng như Long liễn, Phượng liễn cũng có 16 người gánh, được chia làm hai hàng, mỗi hàng 8 người.

Ngày nay, chiếc Phụng liễn của Hoàng thái hậu Từ Cung đã có tuổi đời trên dưới một thế kỷ, vẫn ở trong tình trạng rất tốt.

Hai đầu tay đòn phía trước của kiệu được chạm trổ hình đầu chim phượng – biểu tượng của phụ nữ hoàng tộc.

Thân kiệu thường được làm thành hình hộp để giữ sự kín đáo cho chủ nhân ngồi bên trong.

Hai đầu phía sau thể hiện hình ảnh đuôi phượng.

Hai đầu tay đòn phía trước của kiệu được chạm trổ hình đầu chim phượng – biểu tượng của phụ nữ hoàng tộc.

Thân kiệu được sơn son thiếp vàng, chạm trổ công phu.

Các mô-típ trang trí trên kiệu mang đậm chất cung đình Huế.

Các ô cửa của kiệu đều có màn che màu vàng – màu sắc của hoàng gia.

Một số hình ảnh khác về chiếc kiệu của Hoàng thái hậu Từ Cung:

Viết một bình luận