“Bài Hát Không Tên Cuối Cùng” – Nỗi thất vọng vô bờ về người mình tin yêu nhất

Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh năm 1943, ông là một trong những nhạc sĩ thời kỳ đầu của dòng nhạc tình khúc 1954 – 1975. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc miền Nam Việt Nam. Những tác phẩm nổi tiếng và trở nên bất hủ của ông chắc phải kể đến tuyển tập của những ca khúc “Bài không tên”.

Vũ Thành An

Sau khi đậu Tú tài toàn phần vào năm 1963, ông được vị linh mục Trần Đức Huy – Giám đốc trường Hưng Đạo cho dạy học lớp Đệ thất để có tiền trang trải cho việc học Đại học. Đến cuối năm, Vũ Thành An xin vào làm phóng viên tại Đài phát thanh Sài Gòn, tại đây ông có duyên hội ngộ cùng nhà thơ Nguyễn Đình Toàn. Hai năm sau, tức năm 1965, ông đã cho ra mắt nhạc phẩm đầu tay mang tên “Tình khúc thứ nhất” thơ của Nguyễn Đình Toàn và nổi tiếng ngay từ đây. Và sau đó, ông cho ra mắt hàng loạt những ca khúc Bài không tên khác. Đến năm 1969, khi ông cho ra mắt tập nhạc Những bài không tên, tên tuổi của ông đã vang cả miền Nam Việt Nam, ông được đón nhận một cách nồng nhiệt từ người nghe. Rất nhiều ca khúc của ông mà bạn có thể nghe thấy ở bất cứ đâu, các quán cafe Sài Gòn, những quân trường, cho đến đài phát thanh đều phát nhạc của ông. Những bài không tên của ông có khoảng 50 bài, được đánh số theo thứ tự thời gian, tuy nhiên trong đó vẫn sẽ có một số ca khúc mang tên khác. Một số bài hát không được đánh số như “BÀI KHÔNG TÊN CUỐI CÙNG”, “BÀI KHÔNG TÊN CUỐI CÙNG TIẾP NỐI”,…..

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Ngọc trình bày.

Nhắc đến bài hát “BÀI KHÔNG TÊN CUỐI CÙNG” của nhạc sĩ Vũ Thành An, là đang nhắc đến câu chuyện về một mối tình tan vỡ trong sự tin yêu sâu sắc của tác giả dành cho người thương. Đã có lần, chính nhạc sĩ Vũ Thành An bộc bạch rằng “BÀI KHÔNG TÊN CUỐI CÙNG” được tác giả ký thác từ lần vụn vỡ của mối tình cuối cùng của bản thân. Ca khúc nhắc đến lần cuối cùng của tình yêu, khi mà một người mình yêu hết lòng, đặt trọn niềm tin vào đấy đã quay bước rời bỏ ta đi không lần quay đầu lại. Đến bây giờ, bản thân ta còn biết tin vào ai đây? Làm sao lại dám mở lòng mình mà yêu thêm một ai nữa đây? Bài hát chứa đựng biết bao cảm xúc của tác giả. Đau đớn, tuyệt vọng, thất vọng và cả sự hụt hẫng,….mọi cảm xúc chất chồng và đan xen vào nhau, dày xéo tác giả không còn chốn lui về, chỉ biết thất thanh mà cất lên những ca từ đau thương trong bản nhạc……

“Nhớ em nhiều nhưng chẳng nói

Nói ra nhiều cũng vậy thôi

Ôi đớn đau đã nhiều rồi

Một lời thêm càng buồn thêm

Còn hứa gì?

Biết bao lần em đã hứa

Hứa cho nhiều rồi lại quên

Anh biết tin ai bây giờ

Ngày còn đây người còn đây

Cuộc sống nào chờ…”

Người ơi! Người có biết là anh đã nhớ em nhiều bao nhiêu không? Tình cảm anh dành cho em là vô bờ bến, nhưng giờ phút này nói ra những điều này thì có còn ý nghĩa gì nữa đâu. Người đã ra đi, người từng quay đầu lại để nhìn anh lần nào nữa, còn anh đứng đây chỉ biết lặng lẽ nhìn em rời đi mà nước mắt âm thầm tuôn rơi. Biết bản thân chẳng còn ý nghĩa gì với em nữa, nên giờ có nói ra điều gì cũng chỉ là làm phiền đến em mà thôi và cũng chỉ làm tim anh thêm tổn thương mà thôi……

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Vũ Khanh trình bày

Những điều anh hứa hẹn với em, anh sẽ đều cố gắng để hiện thực hóa ước mơ của hai đứa. Nhưng em thì sao? Em đã từng hứa sẽ bên cạnh anh suốt đời, em cũng đã từng hứa sẽ mãi chẳng rời xa anh….nhưng anh thì vẫn ở đây, còn em đâu rồi. Em đã quên đi lời hứa năm ấy, em đành lòng rời xa anh chẳng chút tiếc thương. Anh đã dành hết lòng tin của mình cho em, anh đã dành cả tấm chân thành của mình để yêu em. Nhưng em đã hủy hoại tất cả, anh biết phải tin ai bây giờ nữa đây……

“…..Này em hỡi

Con đường em đi đó

Con đường em theo đó

Sẽ đưa em sang đâu

Mưa bên chồng, có làm em khóc, có làm em nhớ

Những khi mình mặn nồng.

Này em hỡi

Con đường em đi đó,

Con đường em theo đó

Đúng hay sao em?

Xa nhau rồi

Thiên đường thôi lỡ

Cho thần tiên chấp cánh

Xót đau người tình si…”

Những ca từ thật xót xa đã được bao người ca sĩ ngâm nga “Này em hỡi, con đường em đi đó sẽ đưa em sang đâu….” – Dù đã chia xa đấy, dù đã bị bỏ rơi đấy! Nhưng chàng trai vẫn lo sợ cho cô nàng có tìm được đúng người thương hay không, bên chồng em có sống vui vẻ như bên anh không? Dù vậy, chàng trai vẫn luôn tự hỏi với lòng mình rằng, nàng có nhớ mình chăng, những ngày mưa lạnh lẽo, khi em bên người ta em có còn nhớ đến những ngày mình tình cảm mặn nồng hay không? Em có khóc vì thương nhớ không, em có tủi vì đã rời xa anh hay không?

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Bằng Kiều trình bày.

Thôi thì đành vậy! Kiếp này đôi ta chẳng có duyên bên nhau, chúng ta tuy có duyên gặp nhau nhưng đã trả xong nợ nên ta đành chia xa. Thiên đường đã lỡ rồi, đành hẹn em nếu có còn kiếp sau, vẫn mong em thương xót cho một người đã từng dành cả tấm chân tình để yêu em….Ngày em ra đi, anh đã trở thành một còn người mất đi đức tin, chẳng biết bấu víu vào đâu để vực dậy bản thân mình. Chính em đã mang đến cho anh nhiều hi vọng vào tình yêu vĩnh cửu, và cũng chính em đã đá anh vào vực thẳm sâu vạn trượng….

Suốt con đường ai dìu lối

Hãy yêu nhiều người em tôi

Xin gửi em

Một lời chào, một lời thương, một lời yêu

Lần cuối cùng.”

Cũng đã lỡ làng rồi, đành đường ai nấy đi, chàng trai chỉ mong mỏi một điều giản đơn thôi, đó chính là trên đường đời đầy đau thương này, em sẽ tìm được một người như anh, yêu em như anh, thương em như anh và quan tâm em như anh. Một lời cuối cùng nữa thôi, rồi xem như mình không còn nợ, anh chúc em có một đời an vui và hạnh phúc. Lời cuối cùng này đây, chính là một lời chào tiễn biệt và cũng là một lời trút hết sự tin yêu vào một mối tình tan vỡ…..Lần cuối cùng.

Đối với nhạc sĩ Vũ Thành An, mỗi bản nhạc mà ông viết ra nó đều chất chứa một hình bóng và một bối cảnh cụ thể. Nó không chỉ là những dấu ấn khó quên về những bóng hồng đã đi qua cuộc đời ông, mà nó còn là những cảm xúc chân thật nhất của nhạc sĩ. Những sáng tác của ông nó luôn ẩn chứa một phần của tương lai, nó như dòng chảy của số phận trong cuộc đời của ông. Nhạc sĩ Vũ Thành An đã dạy cho chúng ta một triết lý nhân sinh rất đáng trân trọng: Dù có trải qua đau thương hay mất mác, đau khổ đến thế nào thì những điều này cũng sẽ trở thành động lực để giúp ta trưởng thành hơn, đừng quá bi lụy vào một cuộc tình đã vỡ vì nó chỉ kéo ta vào vực sâu không thấy đáy mà thôi.

Trích lời bài hát Bài Hát Không Tên Cuối Cùng:

Nhớ em nhiều nhưng chẳng nói
Nói ra nhiều cũng vậy thôi
Ôi đớn đau đã nhiều rồi
Một lời thêm càng buồn thêm
Còn hứa gì?

Biết bao lần em đã hứa
Hứa cho nhiều rồi lại quên
Anh biết tin ai bây giờ
Ngày còn đây người còn đây
Cuộc sống nào chờ

Này em hỡi
Con đường em đi đó
Con đường em theo đó
Sẽ đưa em sang đâu
Mưa bên chồng, có làm em khóc, có làm em nhớ
Những khi mình mặn nồng.

Này em hỡi
Con đường em đi đó,
Con đường em theo đó
Đúng hay sao em?
Xa nhau rồi
Thiên đường thôi lỡ
Cho thần tiên chấp cánh
Xót đau người tình si

Suốt con đường ai dìu lối
Hãy yêu nhiều người em tôi
Xin gửi em
Một lời chào, một lời thương, một lời yêu
Lần cuối cùng

Viết một bình luận