“Đường Xa Ướt Mưa” (Đức Huy) – Bức tranh đầy lưu luyến của đôi tình nhân trong đêm mưa ướt đẫm

Nói đến trời mưa, người ta luôn nghĩ ngay đến những cảnh u buồn, mọi thứ xung quanh dường như trở nên ảm đạm và ủ dột. Đường sá lầy lội bởi những vũng nước đọng lại, một cảm giác ướt át triền miên. Cảm xúc mà mưa mang lại chính là những nỗi buồn man mác, những nỗi ưu sầu chẳng dễ nói thành lời, đặc biệt la những cơn mưa bất chợt trong những tháng ngày cô đơn. Tiếng mưa vốn buồn, rơi tí tách lại càng dấy lên một nỗi niềm day dứt trong lòng….đặc biệt là trong một đêm khuya tại căn phòng thanh vắng, bản thân cô đơn lắng nghe từng đợt mưa rơi rả rích, thánh thót nhưng nức nở nơi thềm nhà. Gợi lại cho ta bao nhung nhớ cho một cuộc tình đã qua, cho một đoạn nhân duyên đã cũ…

Nhạc sĩ Đức Huy

Từ xa xưa, đề tài về “Mưa” được trải dài qua nhiều thế hệ, nó có bề dày thời gian theo nhiều tuyệt tác, các thi nhân, các nhạc sĩ gửi gắm tâm trạng của mình vào từng vần thơ, từng câu hát bất hủ. Chủ đề “Mưa” là một chủ đề quá đỗi quen thuộc, có thể kể đến như “Cơn Mưa Phùn”, “Tiếng Mưa Đêm”, “Chiều Hôm Ấy”,…. thì ca khúc nổi tiếng trong những sáng tác cuối thập niên 80 của nhạc sĩ Đức Huy, gắn liền với giai điệu Slow Rock da diết mang tên “Đường Xa Ướt Mưa”. Những ca từ sâu lắng, lại thêm một chút u buồn, mang người nghe trở về với khung cảnh kỷ niệm – Một ngày chợt nhớ, tiễn bước người yêu ra về trong khung cảnh những hạt mưa nặng trĩu đang lất phất thân mình hòa vào màn đêm.

“Đêm nay thời gian đứng yên lắng đọng
Cho đôi tình nhân đắm trong giấc mộng
Mưa rơi làm thêm khó câu giã từ
Vì đường xa ướt mưa….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Nhật Trường trình bày.

Mở đầu ca khúc chính là khoảng kỷ niệm được sống lại của nhạc sĩ trong một đêm mưa chợt nhớ người yêu. Chàng khắc ghi mãi hình ảnh ngày hôm ấy, cái đêm hôm đôi ta lưu luyến không nguôi.

Đêm hôm ấy chính là một đêm khó quên với người con trai trong ca khúc, chàng được như ý nguyện bên cạnh người yêu, được cùng nàng trải qua một đêm ấm áp khi ngoài trời vẫn đầm đìa mưa rơi. Phải chi có một phép thuật, cho khoảng thời gian này được đóng băng, để thời khắc ấy là mãi mãi, để nàng và chàng bên nhau chẳng rời.

“……Da em lụa là, tóc em xoã mềm
Lung linh trời sao sáng trong mắt em
Môi em làm thêm khó câu giã từ
Vì đường xa ướt mưa
Vì đường xa ướt mưa…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Ngọc trình bày.

Tâm tư quay trở về ngày đó, ngày mưa ướt đẫm, đường sá đã lấm lem với những vũng lầy đọng, nhưng em vẫn lung linh, vẫn vô cùng xinh đẹp. Mái tóc được xõa buông mềm như dải lụa, làn da chịu lạnh nhưng vẫn mượt mà. Đôi mắt ấy lung linh như những vì tinh tú trên trời giữa đêm mưa không ánh sáng. Có lẽ “người tình trong mắt hóa Tây Thi” nhưng cũng có thể là em rất đẹp, nhưng đêm nay lại như sáng rực cả khoảng trời. Thế này, làm sao cho anh nói nên câu “giã từ”, làm sao có thể chia xa để tiễn bước em về nhà?

“……Em muốn anh đưa em về
Sao em không ở lại đây đêm nay
Vì đường xa ướt mưa
Đừng bắt anh đưa em về….”

Khi yêu đương chẳng ai muốn làm người bình thường, cũng chẳng ai muốn nói lời “tạm biệt”, chỉ muốn bên nhau thời thời khắc khắc. Nếu được dính lấy nhau 24 giờ, dường như họ cũng nguyện ý, bởi người ta nói “xa một ngày như cách ba thu”, huống chi là rời xa trong đêm mưa nặng hạt.

Một câu làm nũng – một lời từ chối, nàng muốn chính chàng đưa mình về, muốn được bên nhau trong giây phút lạnh giá đêm mưa, để ủi an phần nào sự lưu luyến. Nhưng bản thân chàng lại chẳng muốn chia xa, tại sao hôm nay em phải về, ngoài trời đang mưa tầm tã, từng hạt mưa nặng trĩu rơi làm cho đường sá trở nên lầy lội kéo dài đoạn đường chung bước. Vậy nên em hãy ở lại được không? Đừng để anh phải tiễn bước chân em rời xa có được không?

“……Anh xin em đừng về đường quá xa xôi
Xin mưa triền miên mãi không lắng đọng
Cho đôi tình nhân đuối trong giấc mộng
Trong cơn ngủ quên trốn câu giã từ
Vì đường xa ướt mưa.”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Bằng Kiều trình bày.

Vì không muốn chia xa, vì muốn được bên nhau mãi mãi mà chàng trai đã nguyện cầu cho mưa đừng dứt, cứ mãi triền miên như thế, cứ tí tách ngoài trời. Chàng chỉ mong một lần này thôi, mong giữ em được bên người, kề cạnh bên nhau để sưởi ấm cho nhau trong đêm mưa lạnh lẽo. Những tiếng rả rích ngoài trời sẽ như lời ru của mẹ, dìu dặt đưa đôi tình nhân vào giấc mộng, êm ái và bình yên, đến nỗi đôi trẻ quên luôn câu từ tạ cho buổi chia ly ngày hôm ấy.

Một lần lại một lần – Em đừng về có được không? “Anh xin em đừng về” – Như một lời thỉnh cầu tha thiết của chàng trai và đưa ra một lý do vô cùng thuyết phục lại hợp lý – “ đường quá xa xôi”, “đường xa ướt mưa”. Liệu có ai nỡ từ chối lời nói tha thiết thế này không?

“Đường Xa Ướt Mưa” của nhạc sĩ Đức Huy như một bức tranh tình cảm ngọt ngào trong một đêm mưa u buồn của đôi tình nhân đang chia tay đầy lưu luyến. Một sự đối lập khá thú vị của nhạc sĩ Đức Huy, theo lý lẽ thông thường, mưa là viễn cảnh của những cuộc chia ly đẫm nước mắt, hai đứa hai phương trời cách biệt, chẳng thể bên nhau. Nhưng với nhạc sĩ, mưa cũng có sự ngọt ngào, cũng là chia ly nhưng là cuộc chia ly của một ngày dài bên nhau, cuối ngày nàng về nhà nàng, chàng tiễn nàng quay bước và ngày mai khi trời chiếu rạng ánh nắng, đôi tình lữ lại thắm thiết bên nhau. Cái hay của ông chính là: Nét nhạc tuy có đau buồn, có sự da diết, thậm chí là có chút bi thương nhưng kết thúc luôn đẹp và có hậu – Ông đã từng nói, nhạc của mình, như một áng mây thất vọng nhưng đâu đó vẫn có sự hiện diện của ánh nắng hy vọng.

Lời bài hát Đường Xa Ướt Mưa – Đức Huy

Đêm nay thời gian đứng yên lắng đọng
Cho đôi tình nhân đắm trong giấc mộng
Mưa rơi làm thêm khó câu giã từ
Vì đường xa ướt mưa

Da em lụa là, tóc em xoã mềm
Lung linh trời sao sáng trong mắt em
Môi em làm thêm khó câu giã từ
Vì đường xa ướt mưa
Vì đường xa ướt mưa

Em muốn anh đưa em về
Sao em không ở lại đây đêm nay
Vì đường xa ướt mưa
Đừng bắt anh đưa em về

Anh xin em đừng về đường quá xa xôi
Xin mưa triền miên mãi không lắng đọng
Cho đôi tình nhân đuối trong giấc mộng
Trong cơn ngủ quên trốn câu giã từ
Vì đường xa ướt mưa.

Viết một bình luận