Huyền thoại về một chuyện tình bí ẩn trong bản tình ca “Lâu đài tình ái”

Trần Thiện Thanh là một nhạc sĩ chuyên viết về dòng nhạc lính, đôi lúc cũng xen lẫn chút nhạc tình. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng và được yêu thích nhất của dòng nhạc vàng. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng của mình, hầu hết đều do ông viết cả lời lẫn nhạc, nhưng có một số bài được ông phổ từ thơ, trong đó điển hình là bài hát “LÂU ĐÀI TÌNH ÁI” là ông viết nhạc, còn lời là do người khác viết nên. Không chỉ để lại kho tàng âm nhạc khổng lồ cho nền âm nhạc Việt Nam, ông còn là một chàng ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc vàng lúc bấy giờ, ông là một trong bốn thành viên của “Tứ trụ nhạc vàng” với nghệ danh Nhật Trường.

Trần Thiện Thanh và người vợ thứ 2 – Kim Dung
Trần Thiện Thanh và người vợ thứ 2 – Kim Dung

“LÂU ĐÀI TÌNH ÁI” cũng là một trong những sáng tác nổi bật của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, được viết vào năm 1966, lời bài hát chính là câu từ được phổ từ bài thơ của thi sĩ Mai Trung Tĩnh. Với giai điệu ngọt ngào, ca từ sâu lắng, chứa đựng nhiều ý nghĩa, đã mang đến cho người nghe rất nhiều cung bậc cảm xúc. Cũng chính vì những điều này mà bài hát trở nên vô cùng phổ biến, được nhiều người biết đến, đặc biệt là những người yêu thích dòng nhạc trữ tình.

Bài hát “LÂU ĐÀI TÌNH ÁI” kể về một mối tình ngọt ngào, đẹp đẽ của đôi tình lữ. Bài ca là những tiếng hát ca ngợi tình yêu, ca ngợi người nữ trong mối tình lóng lánh như những tinh tú trên trời cao. Trong thế giới đó, dường như không còn gì cả, chỉ tồn tại hai con người với một tình yêu cháy bỏng, họ xây dựng ước mơ, xây dựng nên tương lai của lứa đôi. Họ như quân vương và hoàng hậu trong tòa lâu đài do chính tình yêu của họ vun đắp nên.

Nhưng bởi vì tòa lâu đài chỉ có trong những câu chuyện thần thoại, không có thật ngoài đời, nên chàng trai đã dùng chính lời ca tiếng hát của mình, để viết lên một câu chuyện tình, chắp đôi cánh cho những thiên thần, nắm tay người mình yêu cùng bay khắp thế gian, tô điểm cho nhân gian màu đỏ tươi xinh đẹp của tình yêu.

“Anh sẽ vì em làm thơ tình ái

Anh sẽ gom mây kết thành lâu đài

Đợi chờ một đêm trăng nào tới

Đợi chiều vàng hôn lên làn tóc

Đợi một lần không gian đổi mới

Đón hai đứa chúng ta mà thôi…..”

Mở đầu bài hát chính là một lời tỏ tình ngọt ngào, đường mật, một câu nói mà khiến cho bất kỳ cô gái nào cũng phải xiêu lòng và rung động. “Anh sẽ vì em” – Một câu nói thôi đã nói lên một mối tình tươi đẹp cỡ nào, còn điều gì tuyệt vời bằng có người sẽ vì mình mà làm nên tất cả.

Trong một khung cảnh lãng mạn, một đêm trăng, một chiều vàng chiếu rọi xuống mái tóc em, hoặc một không gian đổi mới,…em được nghe lời tỏ tình của anh, anh sẽ vì em mà làm bất cứ chuyện gì kể cả những chuyện khó nhất như xây dựng một LÂU ĐÀI TÌNH ÁI.

“…Tinh tú trời cao thành vương miện sáng

Khai lễ đăng quang vũ trụ chong đèn

Hoàng hậu về cao sang quyền quý

Đẹp nụ cười quân vương vừa ý

Và lâu đài mang tên Tình Ái

Đón hai đứa chúng ta mà thôi…..” 

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã dẫn chúng ta lạc vào một thế giới tình yêu hoàn toàn khác, đầy sự huyền ảo của các vì tinh tú. Mang những ngôi sao trên trời cao biến chúng thành vương miện, biến vũ trụ sáng đèn bởi các thiên thạch làm lễ đăng quang, đưa nàng lên ngôi Hoàng Hậu, còn bản thân chính là một đấng Quân Vương, cả hai sẽ hạnh phúc muôn đời trong tòa lâu đài tình ái của đôi lứa.

https://www.youtube.com/watch?v=DPUBEUsrnfw

Một thế giới huyền bí, một ảo cảnh lung linh và phi thường làm bao người ao ước, muốn có được. Người ta nói, khi hai người yêu nhau, họ chỉ muốn sống trong thế giới riêng của họ, thế giới được xây dựng bởi chính những ảo mộng chỉ của riêng hai người. Và tác giả đã đưa chúng ta đến với một thế giới vô cùng tươi đẹp, khung cảnh lãng mạn, nghe bài hát khiến cho bất kỳ ai cũng muốn thử yêu một lần.

“….Em ơi lâu đài tình ái đó

Chắc không có trên trần gian

Anh đưa em vào bằng tiếng hát

Chấp đôi cánh nhung thiên thần….”

 

Anh biết lâu đài là không có thật, nó chỉ là những ảo mộng tươi đẹp của anh, nó chỉ là một huyền thoại trong cổ tích. Nhưng điều đó không ngăn được ước muốn mang em đi khắp thế gian để gieo những mầm yêu thương, mang đến màu hồng tình yêu cho nhân loại. Nên anh đã chắp thêm cho em đôi cánh, biến em thành thiên thần trong câu hát của mình, để đưa em vào một thế giới thần tiên, nơi có tất cả những ước mơ của hai đứa.

 

“….Em ơi lâu đài tình ái đó

Sáng trong ánh tinh cầu xa

Cho nên cho dù nghìn năm qua

Còn vấn vương đôi hồn hoa…”

“Em ơi lâu đài tình ái đó – Sáng trong ánh tinh cầu xa” – Anh xây dựng tình yêu cho em, anh xây dựng tương lai cho chúng ta, trong những vì sao sáng trên trời cao, lâu đài của chúng ta sẽ sáng rực, sẽ lộng lẫy nhất. Anh còn gửi gắm những ước mơ của mình tới những tinh cầu xa xôi, ước mơ chúng ta sẽ bên nhau mãi, yêu nhau đến muôn đời.

Đúng rồi! Có mấy ai khi yêu, không cầu chúc cho tình yêu của mình thật đẹp, không ước mơ được hạnh phúc, được vui vẻ bên nhau trong thế giới của hai người. 

“….Anh kết lầu hoa bằng thơ tình ái

Cho mắt em xanh đến tận muôn đời

Chuyện tình mình chưa nghe lừa dối

Lời hẹn đầu chưa đi vào tối

Thì lâu đài mang tên Tình Ái

Đón hai đứa chúng ta mà thôi…..”

 

Khi tình mình đẹp, tình còn bền mãi chưa kết thúc, thì những ước mơ dù có xa xôi, chúng ta vẫn có thể mang chúng trở thành thực tại. Anh lấy đôi vần thơ tình của chúng ta, anh kết thành một tòa lâu đài, anh sẽ mang đến cho em một huyền thoại về chuyện tình ta. Anh đảm bảo sẽ mang đến cho em, nó không chỉ là những câu nói suôn để dỗ ngọt em, để hứa hẹn cùng em, anh sẽ vì em, vì tình yêu của mình mà cố gắng biến nó thành sự thật và rước em vào “lâu đài” của đôi ta – Một lâu đài mang tên Tình Ái.

Dù ra đời đã hơn 50 năm, ca khúc “LÂU ĐÀI TÌNH ÁI” vẫn rất hiện đại và được nhiều thế hệ giới trẻ đón nhận, để ngợi ca một câu chuyện tình đẹp, ca tụng những mối tình vĩnh cửu. “LÂU ĐÀI TÌNH ÁI” cho chúng ta thấy, trong tình yêu luôn có những ước mơ, mơ về một thế giới tốt đẹp hơn dành cho tình yêu của hai người. Chúng ta có thể bất chấp, làm mọi thứ cho người mình yêu theo cách riêng của chính mình. Chúng ta có thể vẽ nên những bức tranh đầy màu sắc tươi đẹp cho tình yêu, có thể làm ra những bài thơ mộng mơ hay những bản tình ca lãng mạn. Rồi từ những ước mơ tưởng chừng như vô lý, bất khả thi, chúng ta cũng có thể biến nó thành hiện thực bởi chính sức mạnh của tình yêu.

Viết một bình luận