Những bức hình màu sinh động HIẾM CÓ về chợ Phan Thiết trước những năm 75

Có lịch sử hình hành vào năm 1697, chợ Phan Thiết ở miền Nam là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc có từ lâu đời của mảnh đất Bình Thuận.

Khi chưa có người Việt định cư, người Chăm gọi vùng đất này là “Hamu Lithít” – “Hamu” là xóm ruộng bằng, “Lithít” là ở gần biển. Khi bắt đầu có người Việt định cư, vẫn chưa ai có ý định đặt ngay cho vùng đất này một tên gọi mới bằng tiếng Việt.

Khi chưa có người Việt định cư, người Chăm gọi vùng đất này là “Hamu Lithít” – “Hamu” là xóm ruộng bằng, “Lithít” là ở gần biển. Khi bắt đầu có người Việt định cư, vẫn chưa ai có ý định đặt ngay cho vùng đất này một tên gọi mới bằng tiếng Việt. Lâu dần, âm cuối “Lithit” lại được gắn liền với âm “Phan” tách từ phiên âm của tên hai vùng Phan Rang, Phan Rí mà thành ra Phan Tiết (tên gọi ngày xưa) và sau này người ta gọi chuẩn với cái tên là Phan Thiết.

Vào năm 1967, Bob Kelly, cựu binh Tiểu đoàn Trực thăng tấn công 227 của Mỹ, đã thực hiện một loạt hình ảnh màu cực sinh động về chợ Phan Thiết. Những bức ảnh thật quý hiếm giữ lại những giây phút sinh hoạt hàng ngày của bà con vùng Phan Thiết nói riêng và miền Nam nói chung.

Hầu hết những người có mặt ở chợ là phụ nữ, và họ đều đội nón lá để che nắng
Một góc chợ Phan Thiết năm 1967
Các quầy bán rau ở chợ Phan Thiết
Bánh mì được chất thành đống
Em bé bên quầy bánh mì
Em bé bên quầy bánh mì
Một quầy bánh trầu câu
Bún chả cá Phan Thiết
Cửa hàng đồ khô

 

Viết một bình luận