Mong ngày tương phùng của chàng trai trong nhạc khúc “Nối Lại Tình Xưa”

Trong một dịp chia sẻ về chuyện đời và chuyện nghề, nhạc sĩ Vinh Sử đã nói rằng: Nhạc của ông phần lớn đều viết về những câu chuyện tình dang dở, gặp nhiều trắc trở trong tình yêu. Những ca khúc của ông đa phần đều được viết bằng những cảm xúc, những đoạn tình yêu ông đã trải qua cùng tất cả những gì ông cảm nhận trong cuộc sống xung quanh. Vậy nên các tác phẩm của ông đều thắm đượm tình cảm, được người nghe đón nhận một cách nồng nhiệt do họ cảm nhận được và thấu cảm như chính bản thân mình.

Nhạc sĩ Vinh Sử

Còn về nhạc sĩ Ngân Giang, những tác phẩm của ông luôn mang cho người nghe những tình cảm quê hương, như: “Đường tình đôi ngã”, “Em về kẻo trời mưa”, “Người tình không đến”,….và đặc biệt là ca khúc “NỐI LẠI TÌNH XƯA” đồng sáng tác cùng với nhạc sĩ Vinh Sử.

Nhạc sĩ Ngân Giang. Ảnh nhacvangbolero

Đây là một trong số bài hát ông hợp tác cùng nhạc sĩ Ngân Giang, bài hát ra đời cách đây đã hơn 55 năm nhưng từng ca từ và giai điệu cứ văng vẳng bên tai như vừa nổi tiếng ngày hôm qua. Bài hát “NỐI LẠI TÌNH XƯA” là ca khúc được sáng tác trong một lần tình ngờ nhạc sĩ Vinh Sử đi ăn tại nhà hàng cùng nhạc sĩ Ngân Giang, ông vô tình gặp lại người yêu cũ. Tình cảm vẫn còn nơi đáy con tim, lại được sự thúc giúc quay lại của bạn bè – nhạc sĩ Ngân Giang, nên đã tạo cho nhạc sĩ Vinh Sử nguồn cảm hứng sáng tác nên tuyệt phẩm Bolero này. Đây là những cảm xúc chân thật nhất của nhạc sĩ, những tình cảm vẫn còn sót lại khi gặp lại người yêu xưa nên bài hát dễ dàng chiếm lấy tình cảm của khán giả yêu nhạc.

“Về đây bên nhau ta nối lại tình xưa.

Chuyện tình mà bao năm qua em gói ghém từng kỷ niệm.

Phai nắng con đường xưa những chiều hẹn cơn mưa đổ.

Mưa ướt lạnh vai anh, em thấy lòng mình xót xa…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh & Hương Lan trình bày.

Mở đầu ca khúc là đoạn tình cảm được nhắc lại, những ân tình xưa, những cảm xúc thuở đầu mới yêu nhau. Họ nhớ lại những tình cảm chân thành cùng những hẹn ước ban đầu nhưng giờ chỉ còn là quá khứ vì họ đã đánh mất nhau mãi mãi rồi. Một mộng ước nhỏ nhoi là được “về đây bên nhau ta nối lại tình xưa”, gắn kết lại đoạn tình yêu đã cũ, đoạn tình cảm mà hai đứa đã đan tâm mà cắt đứt trong một phút lầm lỡ. Những ký ức xưa như một đoạn phim cũ đang chiếu lại dần dần trong tâm trí của đôi lứa.

Cô gái vẫn còn rất nặng tình với chàng trai – chàng nhạc sĩ tài hoa ấy, cô nàng bỏ qua sự ngượng ngùng của người con gái để mở lời yêu, mở lời nối lại tình cảm xưa, để hai đứa còn tình cảm với nhau được quay về bên nhau. Tình cảm ấy cô đã cất giữ một khoảng thời gian dài, những kỷ niệm, những nhớ thương xưa được cô “gói ghém” như một món đồ trân quý.  Cô trân trọng phần tình cảm của mình dành cho đối phương, trong tâm niệm cô luôn mong được một lần chúng ta trở về bên nhau, để hai trái tim yêu lại một lần vang lên những nhịp đập mạnh mẽ. Cô nhớ những con đường ngày xưa, khi đôi mình chung bước, những lần trời đổ cơn mưa, đôi chúng ta cạnh kề nhau mà trú ẩn. Em nhớ rõ lắm hình ảnh đôi vai anh vì em mà ướt đẫm, em xót xa là bao, em cảm động đến nhường nào.

“….Mùa Thu năm nao, anh với em gặp nhau.

Tưởng rằng mình quen nhau thôi khi đã biết thì yêu rồi.

Đôi trái tim chờ nhau hứa hẹn mùa Đông muôn thuở.

Sương gió lạnh môi em, anh thấy lòng mình giá băng…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Giao Linh & Nhật Trường trình bày

Chàng trai cũng như thế! Ông vẫn luôn nhớ đến những hẹn ước lứa đôi, những câu hẹn thề không phải là không thực hiện mà chỉ là chưa có dịp làm mà thôi. Ông nhớ đến c lời hẹn: “Mùa thu năm nao, anh với em gặp nhau” – Hẹn em vào mùa thu năm nao đó, anh với em sẽ có dịp đoàn tụ cùng nhau, cùng nói những câu tâm tình cảm động, cùng nhau sẻ chia những vui buồn ngọt đắng nơi xã hội ngoài kia. Tưởng chừng chỉ là đôi bạn, những không biết tự bao giờ tình cảm bạn bè ấy lại nảy mầm thành tình yêu đôi lứa, đôi trái tim đã rất nhiều lần hứa hẹn cùng nhau. Nhạc sĩ dừng câu “muôn thuở” để người con gái ấy biết rằng, với ông mùa đông năm nào vẫn luôn tồn tại trong tim ông, vẫn chưa hề phai nhòa, vẫn nhớ mãi không hề quên dù xưa hay là nay. Ông đã gửi gắm đến người con gái ấy một tình yêu vượt thời gian, dù trước hay sau thì tim này vẫn dành trọn cho nàng, một tình yêu nồng cháy.

“……Nhưng không ngờ định mệnh chia rẽ cho nhau.

Cuộc đời đôi ta hai lối, em rét mướt giữa trời đơn côi.

Còn anh chơi vơi ngày tháng bơ vơ nơi miền xa vời vợi.

Từng dĩ vãng buồn lưu luyến chưa hề nguôi…..”

Trong cuộc đời không điều gì nói trước được, trời mang ta gặp nhau cho ta gọi đấy là duyên, nhưng lại đành lòng mà tách biệt hai con người vốn dĩ yêu thương sâu đậm. Dòng đời xô đẩy, làm cho hai con người đang chung lối, chung chí hướng, chung tình yêu lại vô tình lạc mất nhau trên con đường yêu đương, mỗi người mỗi ngã: “Cuộc đời đôi ta hai lối, em rét mướt giữa trời đơn côi/Còn anh chơi vơi ngày tháng bơ vơ nơi miền xa vời vợi”. Xa cách là thế, mỗi người mỗi nơi là vậy nhưng hai trái tim yêu vẫn hướng vào nhau, họ vẫn dành cho nhau một tình yêu không hề phai: “Từng dĩ vãng buồn lưu luyến chưa hề nguôi”.

“….Đêm Đông dài sợ rằng nhung nhớ phôi phai.

Tình vào thiên thu mãi mãi.

Em sẽ khóc suốt đời anh ơi!…..”

Cô gái đã mạnh dạn mà nói lên những tâm tư tình cảm đã chôn giấu từ bao lâu của mình, ngần ấy năm xa cách, cô nàng vẫn giữ trái tim yêu như thuở nào, một tình cảm chân thành mà da diết. Chờ đợi suốt hàng đêm đông dài, cô nàng sợ mình sẽ quên đi đoạn tình cảm ấy bởi thời gian đợi chờ quá lâu. Nhạc sĩ đã sử dụng từ “thiên thu” để nói lên sự vĩnh hằng của tình yêu, cô nàng lúc nào cũng trong tâm thế lo sợ sẽ quên mất tình cảm xưa, sợ bản thân sẽ ôm nuối tiếc mãi mãi. Nếu thật sự là như thế chắc cô sẽ “khóc suốt đời anh ơi!”.

“…..Thì em ơi! Em vì nghĩa tương lai ta về xây mộng lại.

Chuyện cũ sẽ vào dĩ vãng, sẽ nhạt phai…..”

Chàng trai đã lên tiếng an ủi người con gái ấy rằng trên đời này mọi chuyện rồi sẽ đi vào dĩ vãng thôi, không có chuyện cũ nào là mãi mãi, rồi chúng ta cũng sẽ quên đi mà thôi. Vậy nên đừng cố níu kéo mãi đoạn tình cảm đã không còn, hãy vì nghĩ cho tương lai mà cố gắng để xây nên một bức mộng đẹp cho mai sau.

“…..Rồi sau cơn mưa, giông tố sẽ vượt qua.

Trời đẹp và xanh bao la soi khắp lối đường anh về.

Chim én mang mùa Xuân xóa mờ niềm đau năm cũ.

Anh hãy về bên em ta ấm lại tình cố nhân…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Khánh & Mộng Huyền trình bày.

Người ta luôn nói: “Sau cơn mưa, trời lại sáng”, mọi chuyện buồn, mọi khó khăn rồi cũng sẽ bị nước mưa rửa trôi mà thôi, trái đất nhỏ lắm dù có xa cách muôn trùng thì ắt sẽ có ngày tương phùng nên đừng lo ta sẽ lạc nhau muôn đời. “Trời đẹp và xanh bao la soi khắp lối đường anh về” – Sau cơn mưa, bầu trời sẽ lấy lại ánh dương vốn có, cây cỏ như được tưới mát nơi nơi, điểm tô một màu xanh tươi mát cho cả khung trời, làm sáng rực cả đoạn đường anh bước qua. Trên con đường đó, ta sẽ lại được gặp nhau, sẽ có những câu tâm tình chất chứa bao đêm trường, sẽ có những giọt nước mắt lăn dài vì hạnh phúc.

Hình ảnh “chim én” mang mùa xuân đến báo hiệu một tương lai tươi đẹp và yên vui cho chúng ta, bao nhiêu đau khổ sẽ bị dẹp tan như chưa hề có cuộc chia ly. Chim én mang yêu thương, mang hạnh phúc đến cho muôn người, nó mang sự may mắn sự sum họp của những người cô đơn. Mang anh về bên em để cho tình cảm ta thêm ấm nồng, cố nhân gặp gỡ hâm nóng câu chuyện tình đã qua. Nhạc sĩ muốn gửi đến đối phương một tình yêu bất diệt qua năm tháng và cũng khẳng định tình yêu ấy vẫn vẹn nguyên như thuở nào.

“…..Một đêm trăng sao tha thiết thương người xưa.

Mình dệt mùa thương năm qua ân ái cũ chẳng phai nhòa.

Ta nối lại tình xưa sống trọn mùa Đông muôn thuở.

Chim én về xôn xao, ta thấy đời còn có nhau.”

Gặp lại nhau sau những năm xa cách biền biệt, rất nhiều kỷ niệm, rất nhiều hồi ức xưa rủ nhau quay lại. Có biệt ly mới có tương phùng, có tương phùng mới biết quý trọng những khoảnh khắc mình bên nhau, để ta thêm yêu thương và trân quý đoạn tình cảm ấy hơn. “Một đêm trăng sao tha thiết thương người xưa, mình dệt mùa thương năm qua ân ái cũ chẳng phai nhòa”, dù cách biệt ngàn trùng thì khi gặp lại ta mới chợt nhận ra tình yêu giữa chúng ta vẫn luôn nồng nàn, chưa hề phai phôi đi dù chỉ là một chút.

Ta sẽ cùng nhau thực hiện hóa tiếp những lời hẹn thề năm xưa bỏ lỡ, vẽ tiếp bức tranh tình yêu qua muôn mùa đông để tình này mãi trọn vẹn. Bốn mùa thiên nhiên, mỗi mùa chúng ta đều có nhau, đều bên nhau mãi mãi, cùng đón những đợt én bay về xôn xao cả bầu trời xuân. Và từ đó chúng ta sẽ viết tiếp câu chuyện đẹp xinh trong kho tàng cổ tích bằng mối tình “Nối lại tình xưa”.

Trích lời bài hát Nối Lại Tình Xưa:

Về đây bên nhau ta nối lại tình xưa.
Chuyện tình mà bao năm qua em gói ghém từng kỷ niệm.
Phai nắng con đường xưa những chiều hẹn cơn mưa đổ.
Mưa ướt lạnh vai anh, em thấy lòng mình xót xa.

Mùa Thu năm nao, anh với em gặp nhau.
Tưởng rằng mình quen nhau thôi khi đã biết thì yêu rồi.
Đôi trái tim chờ nhau hứa hẹn mùa Đông muôn thuở.
Sương gió lạnh môi em, anh thấy lòng mình giá băng.

Nhưng không ngờ định mệnh chia rẽ cho nhau.
Cuộc đời đôi ta hai lối, em rét mướt giữa trời đơn côi.
Còn anh chơi vơi ngày tháng bơ vơ nơi miền xa vời vợi.
Từng dĩ vãng buồn lưu luyến chưa hề nguôi.
Đêm Đông dài sợ rằng nhung nhớ phôi phai.
Tình vào thiên thu mãi mãi.
Em sẽ khóc suốt đời anh ơi!
Thì em ơi! Em vì nghĩa tương lai ta về xây mộng lại.
Chuyện cũ sẽ vào dĩ vãng, sẽ nhạt phai.

Rồi sau cơn mưa, giông tố sẽ vượt qua.
Trời đẹp và xanh bao la soi khắp lối đường anh về.
Chim én mang mùa Xuân xóa mờ niềm đau năm cũ.
Anh hãy về bên em ta ấm lại tình cố nhân.

Một đêm trăng sao tha thiết thương người xưa.
Mình dệt mùa thương năm qua ân ái cũ chẳng phai nhòa.
Ta nối lại tình xưa sống trọn mùa Đông muôn thuở.
Chim én về xôn xao, ta thấy đời còn có nhau.

Viết một bình luận