Nhạc khúc ngọt ngào về tình yêu được nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang gửi gắm trong ca khúc “Bên Kia Sông”

“Này người yêu anh ơi
Bên kia sông là ánh mặt trời
Bên kia đồi cỏ hoa đan lối
Bên kia núi núi cao chập chùng
Bên kia suối suối réo lạnh lùng
Là bài thơ toàn chữ hư vô 
Này người yêu anh ơi 
Cho anh nồng ấm cuộc đời 
Như hoa đón ánh mặt trời 
Ôi núi mừng vì mây đến rồi 
Này người yêu anh hỡi 
Yêu nhau mình đưa nhau tới 
Bước nhẹ và nói êm xuôi 
Nói cho vừa mình anh nghe thôi”

Đây là lời của bài thơ “Lời trong sương” của nhà thơ, nhà giáo và nhà báo Nguyễn Ngọc Thạch, được sáng tác vào năm 1967. Và nó cũng chính là một trong những bản phổ nhạc hay của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang – một người bạn cùng trường với nhà thơ Nguyễn Ngọc Thạch. Ca khúc được phổ nhạc lấy tên là “Bên kia sông” ra đời cùng năm, được khán giả yêu nhạc rất yêu thích và đón nhận nhiệt tình.

Trước đó, thi sĩ Thạch đã tìm đến người bạn của mình là nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang cùng với tập thơ do chính mình sáng tác – một tập thơ quay roneo rất tài tử – tập thơ có tên là “Lời trong sương” chỉ vỏn vẹn vài chục bài. Thi sĩ Thạch muốn nhờ nhạc sĩ phổ nhạc thử vì lúc ấy, ông vẫn chưa tin tưởng khả năng làm nhạc qua thơ tình của bạn mình. Tìm kiếm mãi trong tập thơ ngắn ấy, cuối cùng nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang mới chọn một bài thơ ngắn và sau này phổ thành bài hát dễ thương có tên “Bên kia sông”. Ban đầu bài thơ khá ngắn, không đủ dài để viết lên một bản nhạc nên nhạc sĩ đã tự mình thêm vào một phần lời nữa để ca khúc đủ dài rồi đứng hát trước thi sĩ Thạch và ông Thạch đã mắt sáng rực mà nói khẳng định chắc nịch rằng bài hát này sẽ thành “top ten”. Nhưng với người du ca Nguyễn Đức Quang nó chẳng là gì cả, ông từng chia sẻ: “Tôi đang say men của những sinh hoạt đường phố, những trại rừng, những lều chõng, những sân trường lớp học.. Tôi thật lạnh lùng với nó cho đến một ngày chẳng lâu sau đó, tôi bỗng nghe bài hát trên đài phát thanh để chợt hiểu rằng số phận bài này thật là sáng lạn, nó đã chinh phục quần chúng nhanh hơn những gì tôi nghĩ.”

Bài hát “Bên kia sông” như một bản tình ca yêu người và yêu đời, như một lời kêu gọi hãy sống có trách nhiệm, không chỉ với đất nước, mà còn với dân tộc, với bản thân.

“Này người yêu, người yêu anh ơi!
Bên kia sông là ánh mặt trời
Này người yêu, người yêu anh hỡi!
Bên kia đồi, cỏ hoa đan lối
Bên kia núi, núi cao chập chùng
Bên kia suối, suối reo lạnh lùng
Là bài thơ, toàn chữ hư vô…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Quang trình bày.

Mở đầu bài hát là khung cảnh nên thơ và lãng mạn vô cùng, cảm tưởng như mở ra chốn bồng lai tiên cảnh giữa đời thực cuộc sống. Chỉ cần nàng chịu mở lòng, chịu bước một bước chân nhỏ đặt ở phía bên kia sông thì thiên đường nơi trần gian sẽ được mở ra. Bên kia sông có ánh mặt trời sáng rực và ấm áp, sưởi ấm hàng triệu, hàng vạn tâm hồn đang dần giá lạnh. Bên kia sông, nơi có ngọn đồi nho nhỏ là những khóm hoa tươi đang khoe sắc dưới ánh nắng ban mai và những ngọn cỏ xanh mướt đang đan khắp lối đi. Bên kia còn có cả ngọn núi cao cao chập chùng, hùng vĩ là bao nhiêu, non sông này đẹp biết là bao nhiêu. Còn có cả con suối nhỏ trong veo, vang lên từng đợt nước róc rách qua những khe đá nhỏ, nước suối lành lạnh làm dịu mát biết bao tâm hồn tổn thương…..như những vần thơ mộng ước xoa dịu trái tim, vẽ nên bức tranh khung cảnh vô ngần.

“….Này người yêu anh ơi !
Cho anh nồng ấm cuộc đời
Hoa thơm có ánh mặt trời
Ôi núi mừng – vì mây đến rồi !
Này người yêu, người yêu anh hỡi !
Yêu nhau mình đưa nhau tới
Bước nhẹ – và nói bên môi
Nói cho vừa … mình anh nghe thôi !….”

https://www.youtube.com/watch?v=bEt1YbuCH5w

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Elvis Phương trình bày.

Này người yêu nhỏ ơi! Hãy đến bên chàng, đến để sưởi ấm trái tim đã dần nguội lạnh, đến để làm nóng lại một cuộc đời già cỗi, tiếp thêm chút tinh lực để chàng thêm vững tin vào câu chuyện tình yêu của lứa đôi. “Này người yêu anh ơi!”, em chính là làn gió mới mang theo hương hoa ngào ngạt, tỏa sáng dưới khung trời đầy ánh mặt trời ấm áp, mây xanh kéo đến tô điểm thêm cho đời một chút màu hy vọng, chút màu của sự yêu thương và niềm tin vững chãi.

Này người yêu nhỏ ơi! Nếu có yêu nhau, tại sao lại không nhanh chân mà bước đến bên nhau, trao nhau những câu nói yêu thương ngọt ngào, yêu nhau bằng một cổ nhiệt huyết nồng cháy và gửi đến nhau những nụ môi hôn nhẹ nhàng thay cho những lời tâm tình sâu kín. Không cần phải cất cao giọng nói để cả thế giới này biết được tình cảm đôi ta, chỉ cần “Nói cho vừa mình anh nghe thôi!” nhỏ nhẹ và vừa đủ nghe, đủ tim này xuyến xao và lay động.

“…..Này người yêu, người yêu anh ơi!
Bên kia sông đường vẫn còn dài
Này người yêu, người yêu anh hỡi!
Bên kia đồng cỏ non đan lối
Trong cơn gió – thoáng nghe nụ cười
Trong khe núi – thánh thót lòng người
Lòng đòi tình vật vã khôn nguôi…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

Em có thấy gì không, chỉ cần em bước đến nơi anh, bước cạnh người anh và sánh bước cùng anh trên con đường dài tương lai, thì tình ta sẽ như con đường bên kia sông, vẫn còn dài và thẳng tắp như tình ta sẽ luôn bên chặt mà chẳng hề vùi dập dù có trải qua sóng gió. Con đường chúng ta đi, chỉ có hương hoa tỏa ra những mùi thơm thoang thoảng, chỉ có cụm cỏ tươi mọc san sát làm tấm đệm nâng bước chân ta. Sẽ có những cơn gió nhẹ nhàng mang theo từng lời yêu thương mật ngọt làm nở nụ cười nơi khóe môi xinh, sẽ có những thăng trầm nhấp nhô như đồi núi phía chân trời như giận hờn nơi ta nhưng sẽ giúp ta hiểu nhau hơn và yêu nhau hơn.

“…..Này người yêu anh ơi!
Đêm đêm lòng vỗ tình dài
Dây xanh quấn quít vào đời
Cho trái tình nở trên tiếng cười
Này người yêu, người yêu anh hỡi!
Bên trong lòng nôi êm ái
Rắc nhẹ từng cánh sao rơi
Sẽ âm thầm mình em nghe thôi!”

Chàng có niềm tin rất mãnh liệt vào chuyện tình của lứa đôi, sẽ cùng nhau trải qua những đêm dài vỗ nhau vào giấc ngủ bằng tình thơm mật ngọt, sẽ cùng nhau đi qua những giông tố nhưng kết quả vẫn là hạnh phúc bền lâu và những nụ cười sẽ luôn hiện diện trên đôi môi nhỏ. Để em biết rằng, yêu anh, đến bên anh, phá vỡ bức tường thành ngăn cách đôi ta là quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất đời. Người yêu dấu ơi! “Bên trong lòng nôi êm ái” như vòng ôm rộng lớn và ấm áp của anh, anh sẽ vì nàng mà hái những đóa sao trên cao, vì nàng mà rắc nhẹ từng cánh sao rơi để vui lòng người thương bé nhỏ.

Từ trước năm 1975, ca khúc “Bên kia sông” đã rất thành công ngay từ khi mới ra mắt công chúng qua tiếng hát của Diễm Chi, Khánh Ly,…nhưng được hoan nghênh nhất chắc phải nhắc đến Diễm Chi. Còn từ năm 1975 trở về sau, ca khúc cũng được nhiều danh ca nổi tiếng trình bày trên những sân khấu lớn, diễn đàn,…như Elvis Phương, Ý Lan…..Đã từng có một người nói rằng: ” … Anh Nguyễn Đức Quang xưa kia có bài hát “Bên kia sông”. Con sông xưa nơi bài hát của anh ấy còn có một bến bờ! Hình ảnh con sông trong bài hát “Thuyền đời xa bến” tôi viết để tiễn đưa anh là đi về chốn không cùng. Hiểu là trở về với bến bờ của “Đại Ngã” thì cũng được!”. “Bên kia sông” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang viết ra thì có một bến bờ, có một nơi chốn rất tươi đẹp, lúc nào cũng có người chờ đợi, chỉ cần người bên này sông mạnh dạn mà bước qua. Nhưng khi đến ông thì ai sẽ là người chờ, hay chỉ có bến sông tiễn người nhạc sĩ ấy rời đi mãi mãi. Với nhạc sĩ, cả cuộc đời ông gần như dành hết cho đất nước và dân tộc, ông càng mong muốn người người cũng như thế.

Viết một bình luận