Nhạc phẩm ”Đắp mộ cuộc tình” – Tranh cãi gay gắt về câu chuyện ai thể hiện bài hát hay nhất!

Nhạc Phẩm ”Đắp mộ cuộc tình” được sáng tác bởi nhạc sĩ Vũ Thanh – Nhạc Sĩ sinh năm 1956 quê gốc ở Quy Nhơn, hiện nay tác giả đang sống định cư tại Mỹ.

Tác phẩm được viết lên dựa trên câu chuyện tình của tác giả nhưng đành phải ”Đắp mộ” kết thúc mối tình dang dở tươi đẹp ở tuổi đôi mươi. Với gia điệu buồn man mác, miên man và có chút bi ai sầu thảm, tác phẩm được thể hiện thành công bởi rất nhiều danh ca nổi tiếng như Đan Nguyên, Quang Lê, Bằng Kiều cũng như hiện tượng bolero Quang Lập.

Có rất nhiều tranh cãi về việc ai là người thể hiện thành công nhất ca khúc ”Đắp mộ cuộc tình”. Một số ý kiến cho rằng ”Đan Nguyên với chất giọng trữ tình khỏe khoắn luôn chiếm được cảm tình và tác phẩm này cũng không là ngoại lệ”.

Tuy nhiên, lại có một số đông khán giả người mến mộ ca khúc lại cho rằng hiện tượng âm nhạc bolero Quang Lập lại là người thể hiện thành công tác phẩm nhất. Có thể điều này cũng được khẳng định bởi từ năm 2013, Đan Nguyên đã biểu diễn ca khúc này nhưng mãi cho đến năm 2017 sau khi tác phẩm được thể hiện bởi Quang Lập thì ca khúc mới thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Chất giọng buồn man mác, bị lụy được Quang Lập biểu khiến bài hát càng thêm thảm thiết đưa thông điệp và giai điệu đến với khán giả và được họ yêu thích và mến mộ nhiều hơn.

Vẫn là vấn đề tranh cãi chưa có hồi kết, có thể cảm âm của mỗi khán giả là khác nhau nhưng bài hát ”Đắp mộ cuộc tình” của nhạc sĩ Vũ Thanh vẫn là một tác phẩm tuyêt vời được nhiều khán giả mến mộ bởi giai điệu và lời bài hát.

”Xây giấc mộng ban đầu, yêu người thuở mới đôi mươi
Em đang độ trăng tròn, từng ngày qua phố
Áo em trắng cả đường về, lá thư ướp mộng học trò
Mối tình xanh như khúc hát.
Ai đã hẹn với thề để rồi lỡ mối duyên thơ ra đi chẳng giã từ
Ngày em thay áo, áo hoa pháo đỏ rượu nồng
Có ai nát cả cõi lòng đứng nhìn em bước bên chồng.
Hai mươi năm cuộc mộng dở dang
Khắc sâu bóng nàng, lắng trong cung đàn
Em giờ ở đâu hẳn vui duyên mới?
Hai mươi năm cuộc rượu còn đây
Uống qua tháng ngày, cố quên đi người
Say hoài sầu không vơi
Tình riêng ta tiếc uống thêm ly này.
Ôm giấc mộng lỡ làng, những chiều lắng tiếng mưa rơi
Đêm say chờ trăng tàn từng thu thay lá
Lá rơi đắp mộ cuộc tình
Lá bay chất nặng tuổi đời nhớ người ta rót ly này.”

-Trích lời bài hát Đắp Mộ Cuộc Tình

Viết một bình luận