“Những ngày thơ mộng” (Hoàng Thi Thơ) – Một thuở hồn nhiên, một thời để nhớ….tuổi thơ mãi mãi trong tim mỗi người

Tuổi thơ là gì nhỉ? Là những cái quá quen thuộc, quen thuộc đến mức ta chẳng thể nào đưa ra một khái niệm rõ ràng cho cụm từ này, chỉ nó quá thân thương và đẹp đẽ,…đến mức nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phải dùng ngôn từ của âm nhạc để vẽ lại bức tranh sinh động của một thời đáng nhớ ấy trong ca khúc “Những ngày thơ mộng” để kiếm tìm một cái gì đó ủi an tâm hồn này.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác ca khúc “Những ngày thơ mộng” vào năm 1959, mang theo đó chính là những cảm xúc bồi hồi của tác giả khi chợt nhớ về những tháng ngày tuổi thơ xuân mộng. Bản thân tác giả đã trưởng thành và tuổi thơ giờ chỉ còn là những hồi ức tươi đẹp nhưng lại chẳng thể nào lẫn nữa lại được, bởi nó đã qua rồi cái thời xuân sắc ấy. Có ai lớn lớn mà không có cái gọi là tuổi thơ chứ! Với nhiều người thì khoảng thời gian tuổi mộng chính là mật ngọt, là hương hoa,…và cùng có người đắm chìm trong thời khó khăn với bao cơ cực. Nhưng dù đắng cay hay ngọt ngào thì nó vẫn là những kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi chúng ta. Sẽ chẳng có cái gọi là tuổi thơ thứ hai xuất hiện trong vòng đời ngắn ngủ của mỗi con người. Nên có đôi lúc ta hay thảng thốt, giật mình khi đã qua đi, khi nhận ra rằng mọi thứ giờ chỉ còn trong quá khứ….

“Tìm đâu những ngày thơ ấu qua?
Tìm đâu những ngày xinh như mộng?
Tìm đâu những ngày thơ?
Tìm đâu những chiều mơ?
Tìm đâu, biết tìm đâu, đâu giờ?
Tìm đâu những ngày chưa biết yêu?
Chỉ thấy, thấy lòng nhớ thương nhiều
Rồi đêm ta nằm mơ,
Hồn say ta làm thơ
Ngồi ngâm trách lòng ai hững hờ….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hoàng Oanh trình bày.

Đã bao giờ tự ngồi lại, tự nghiền ngẫm xem: “Tuổi thơ là gì?”, đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi với cuồng sống xoay vòng với dòng đời tấp nập, mình bỗng chợt nhớ về “tuổi thơ” hay chưa? Hay đã bao giờ vì bộn bề với kiếp sống mưu sinh, cứ chật vật theo đuổi những ảo mộng xa vời mà lãng quên đi một cái gọi là “tuổi thơ” hay chăng? Có bao giờ…. và có bao giờ…..hay chưa? “Tuổi thơ” đối với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chính là những ngày tháng ấu thơ, là những ngày hồn nhiên lung linh như một ảo ảnh, đó là những chiều mộng mơ tung tăng cánh diều trên những cánh đồng lúa…là nơi bến đỗ bình yên mỗi khi bản thân cảm thấy mỏi mệt và gần như gục ngã tìm về, nó cũng là nơi chắp cánh cho hàng triệu mơ ước bay cao bay xa.

Nhưng trưởng thành rồi….biết tìm đâu….”những ngày thơ ấu qua”, “những ngày xinh như mộng”,…chẳng còn được mộng mơ với lối suy nghĩ vô tư và trong sáng, chẳng còn những ngày tung cánh dưới vòm trời bé nhỏ mà nô đùa chẳng âu lo. Cũng không còn nữa những buổi học lon ton tới trường cùng lũ bạn, ê a dăm ba con chữ và mang trên mình niềm tin của biết bao người từ cha mẹ đến ông bà về một tương lai tươi sáng. Trưởng thành như một con dao…chặt đứt đi phần tuổi thơ đang hiện hữu, để rồi khi bản thân tác giả nhung nhớ thì chỉ biết đem về mà ngủ mơ rồi ru hồn vào những giấc mộng cùng những vần thơ của một thời đã xa…

“….Ai tìm giùm đàn bướm trắng
Bay tìm tình đường loang nắng
Ai tìm giùm cô gái xóm
Khoe giọng hò đường hoang vắng
Và nhớ đi tìm đàn bé nô đùa
Ngoài đồng lúa hay trong sân chùa
Tìm đâu những ngày thơ ước mơ?
Tìm đâu những ngày hết mong chờ?
Ngày thơ biết tìm đâu,
Ngày thơ biết tìm đâu,
Tìm đâu, biết tìm đâu, đâu giờ?”

Khi cuốn mình vào những guồng quay số phận, bản thân cũng bộn bề trong những công việc và định hướng thì thời gian đâu mà tìm lại những đoạn ký ức ngày xưa và nếu có thời gian thì “quá khứ” cũng thể nào một lần nữa quay trở lại được.

“Ai tìm dùm đàn bướm trắng”, “Ai tìm dùm cô gái xóm” và tìm luôn “đàn bé nô đùa”….nỗi khao khát về một thời tuổi mộng của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nghe sao mà day dứt khôn nguôi, bởi làm sao có thể tìm lại được những thứ với ta được xem là đã mất, có chăng nó chỉ là những hình ảnh được lưu giữ mãi trong miền ký ức mà thôi. Một đàn bướm trắng đang sải đôi cánh đầy sắc màu mà hòa mình theo từng cơn nắng nhẹ, như mở đường cho một tương lai đầy ý vị với bao hoài bão to lớn của lứa tuổi thiếu niên. Tuổi thơ của tác giả là những ngày thơ bé dạo quanh trong xóm nhỏ, lắng nghe câu hò điệu lý từ cô hàng xóm xinh xinh trên con đường đồng vắng lặng – sự êm ái và thanh bình của một vùng quê không bon chen, không vật chất như chốn đô thành dẫm đạp. Tuổi thơ của ông cũng như bao đứa trẻ đùa vui trên đồng lúa hay kéo nhau chạy nhảy nơi sân chùa vốn cần im ắng và thanh tịnh, lem luốc cùng nhau những củ khoai nướng vội rồi chia sớt với nhau từng miếng ăn, ít ỏi thôi nhưng không biết vì sao lại ngon đến vậy, ngon đến mức chẳng nơi nào có thể cho lại được hương vị của ngày xưa.

 

Đến cuối cùng, khoảng thời gian ấy cũng mất đi, nhưng không hẳn là “mất” mà nó chỉ là sự lãng quên và nó vẫn được in hằn trong tâm trí của mỗi chúng ta, chỉ là không biết đến bao giờ mới tìm lại được hay thậm chí là không bao giờ. Bởi chúng ta đã qua cái thời vắt vẻo trên lưng trâu mà thả diều thổi sáo, đã qua cái thời rủ nhau hái trộm trái cây nhà hàng xóm, qua rồi cái thời nhảy “ùm” xuống sông khi trời nóng bức…Chúng ta đã trưởng thành, còn biết bao chuyện cần lo toan, còn biết bao ước mơ cần vun đắp nên “tìm đầu, biết tìm đâu, đâu giờ?”.

Hoàng Thi Thơ mang người nghe chìm vào những hồi ức xưa cũ của một thời non dại, một thời mà ta chỉ là một đám trẻ nhỏ vô lo vô nghĩ, không ưu tư, không muộn với với những vất vả của cuộc sống thường nhật. “Những ngày thơ mộng” đem đến cho ta những giai điệu ngọt ngào về một thuở mộng mơ, một thời nô đùa vui vẻ với chính những lối suy nghĩ trong sáng đến đáng yêu. Tuổi thơ hồn nhiên là thế, vui tươi là vậy nhưng cũng đầy khát vọng và hoài bão, chính tuổi thơ là nguồn động lực để ta có thêm nhiều sự cố gắng để hoàn thiện bản thân, đến khi mỏi mệt quá ta có thể tạm dừng mà mang những hồi ức ấy ra mà an ủi, mà xoa dịu chính mình.

https://youtu.be/_7Xmeh5MHyE

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

Lời bài hát Những Ngày Thơ Mộng – Hoàng Thi Thơ.

Tìm đâu những ngày thơ ấu qua?
Tìm đâu những ngày xinh như mộng?
Tìm đâu những ngày thơ?
Tìm đâu những chiều mơ?
Tìm đâu, biết tìm đâu, đâu giờ?

Tìm đâu những ngày chưa biết yêu?
Chỉ thấy, thấy lòng nhớ thương nhiều
Rồi đêm ta nằm mơ,
Hồn say ta làm thơ
Ngồi ngâm trách lòng ai hững hờ….

Ai tìm giùm đàn bướm trắng
Bay tìm tình đường loang nắng
Ai tìm giùm cô gái xóm
Khoe giọng hò đường hoang vắng
Và nhớ đi tìm đàn bé nô đùa
Ngoài đồng lúa hay trong sân chùa

Tìm đâu những ngày thơ ước mơ?
Tìm đâu những ngày hết mong chờ?
Ngày thơ biết tìm đâu,
Ngày thơ biết tìm đâu,
Tìm đâu, biết tìm đâu, đâu giờ?

Viết một bình luận