“Một Lần Cuối” (Hoàng Thi Thơ) – Nỗ lực đến giây phút cuối cùng, yêu thương thêm một lần cuối để ta không … hối tiếc

“Con trai yêu bằng mắt, còn con gái thì yêu bằng tai” – Đây là một định lý chưa bao giờ thay đổi. Những cô nàng khi yêu luôn mong muốn được người yêu đối xử nhẹ nhàng, dịu dàng và họ thích nghe những câu từ ngọt ngào. Có thể chẳng cần những câu từ quá hoa mỹ hay phức tạp, cầu kỳ để nói với nàng; những câu nói giản đơn nhưng chứa đầy tình cảm, khiến cô ấy cảm thấy bản thân được yêu thương vô bờ bến thì dù nàng có mạnh mẽ đến đâu hay cá tính đến đâu cũng phải đổ gục trong vòng tay chàng. Dù vậy cũng không cần quá lạm dụng câu từ, hãy lựa chọn một thời điểm thích hợp nói lên những câu từ chan chứa tình thương cùng với hành động lãng mạn, sẽ rất dễ chinh phục trái tim nàng. Và đây là lợi thế thuộc về những ca từ nỉ non mùi tai của các chàng nhạc sĩ, trong đó không thể thiếu nhạc sĩ  Hoàng Thi Thơ với những bản tình ca yêu thương ngọt ngào: “Một Lần Cuối”, “Tà Áo Cưới”,”Túp Lều Lý Tưởng”,….Dù đa tình là thế nhưng Hoàng Thi Thơ vẫn là người nhạc sĩ chung tình, đến cuối đời ông vẫn được toại nguyện khi “tình còn mãi đến hơi tàn cuối”.

Nhạc sĩ Hoàng Thị Thơ (Bên Trái)

“Một Lần Cuối” được Hoàng Thi Thơ sáng tác vào năm 1970, nó không phải là một lời tỏ tình đáng yêu của chàng trai dành cho nàng thơ của mình, cũng không phải là những câu từ ngọt ngào như một lời hứa hẹn, những hành động giản đơn nhưng đầy cảm động…Nó là những câu nói nức nở người nghe, mang thương sầu đến cho người thưởng thức âm nhạc. Nó là những lời níu kéo cuối cùng của chàng trai dù biết tình cảm ấy chẳng thể nào quay lại, tốt đẹp như thuở ban đầu.

“Anh vuốt tóc em, anh vuốt tóc em, một lần cuối, một lần cuối cùng, rồi thôi….
Anh hốt trăng thanh, trên áo em xanh, một lần cuối, như những lần đó xa xôi….
Anh nắm tay em, anh nắm tay em, một lần cuối, một lần cuối, một lần cuối cùng, để còn thấy đời êm lần cuối.
Một lần cuối cùng thôi, em ơi!…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

Mái tóc anh yêu thương và nâng niu mỗi khi bên nhau, mái tóc mượt mà thiếu nữ cứ thoảng thoảng hương dầu gội vẫn quởn quanh nơi chóp mũi chàng. Nhưng đây sẽ là lần cuối cùng anh được ngắm nhìn làn tóc ấy ở cự ly gần, được vuốt lấy nó và trân quý như hòn ngọc trên đôi tay của mình. Sau này, anh chỉ được ngắm nhìn làn tóc ấy tung bay trong gió, được một người khác nâng niu nhưng bản thân chẳng có quyền ngăn cản. Chỉ biết im lặng và nén sự nuối tiếc vào sâu nơi đáy lòng, chẳng để ai được biết!

Tà áo em xanh xanh vẫn đang phất phơ trong gió, anh chỉ muốn được một lần cuối hốt lấy anh trăng thanh để tà áo ấy vẫn mãi tươi màu. Đôi tay nhỏ xinh ấy cũng từng được anh giữ chặt, chẳng dám nới lỏng, vì sợ lạc mất, sợ lạc rồi chẳng thể nào tìm lại được. Nhưng cuối cùng vẫn là đánh mất nhau và lần này là lạc đến muôn đời. Vậy nên anh chỉ xin được nắm thêm một chút, được cảm nhận tình yêu đã từng tồn tại thêm lần cuối cùng, để mai này vẫn cảm thấy cuộc đời này còn ý nghĩa vì anh đã yêu người hết lòng, không còn hối tiếc.

“…Thế là héo hắt cho nhau!
Thế là nước mắt đêm thâu!
Thế là mãi mãi, và mãi mãi tình sầu
Thế là tiếng khóc thiên thâu!
Thế là mãi mãi thương đau!
Thế là mãi mãi, và mãi mãi xa nhau….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh trình bày.

Hết thật rồi một người từng yêu thương, mất đi rồi những vui buồn cùng người san sẻ, nay nhìn lại sẽ chỉ còn dòng nước mắt tuôn mỗi đêm thâu, sẽ mãi mãi ôm lấy nỗi sầu, ôm lấy vết thương chồng chéo nơi con tim đau. Ta đã xa nhau thật rồi!

Dù có thế nào thì anh cũng sẽ không hối hận khi yêu thương và dành hết phần tình cảm của mình cho em, bởi đó là sự chân thành, tất cả được xuất phát từ con tim, xuất phát từ sự nồng nhiệt và tha thiết. Anh đã sống thật lòng mình, hành động yêu em chân thật nhất. Nếu có hối hận thì người đó chính là em, bởi em đã yêu quá mệt mỏi, không chỉ khuấy đảo cuộc sống của anh mà còn làm chính bản thân mình mệt mỏi.

“…..Anh hát cho em nghe, anh hát cho em nghe, một lần cuối, một lần cuối cùng, rồi thôi.
Anh chết trong mắt em!
Anh chết trong mắt em, một lần cuối! như những lần đó … xa xôi….”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ & Hương Lan trình bày

Đã bao ngày kề cạnh bên nhau, cùng hát cho nhau nghe những câu hát tâm tình lãng mạn, cùng nhau lắng nghe tiếng lòng của đối phương. Nhưng giờ đây, giờ cuối cùng này, thân người còn đây nhưng tâm hồn đã sớm bay về nơi chân trời, nơi sau này người sẽ thuộc về, chẳng còn chút can hệ nào với người tình cũ vô danh, vô phận này nữa.

Anh xin một lần được chết trong mắt em, lần cuối cùng này anh sẽ chết đi trong mắt em mãi mãi, để đừng nhớ thương về nhau, để đừng luyến lưu về người xưa thêm đau lòng. Hãy xóa đi hình bóng năm nào, quên đi đoạn ký ức cũ đã từng tồn tại nơi trái tim, tập quen với những điều mới lạ tốt hơn.

“….Anh khóc trên vai em, anh khóc trên vai em, một lần cuối, một lần cuối, một lần cuối cùng, để còn thấy lòng run lần cuối.
Một lần cuối cùng thôi, em ơi!…”

Hãy cho anh yếu đuối một lần cuối cùng này nữa thôi, mềm yếu khóc gục trên đôi vai em, ngã người tựa vào đôi vòng tay nhỏ bé ấy chỉ một lần cuối cùng, cũng như để bản thân biết đây là giây phút cuối cùng tình yêu trong chúng ta còn tồn tại. Mai này mỗi người sẽ một con đường, sẽ chẳng còn người như anh yêu em, sẽ chẳng còn người trân trọng với những ước mơ và mộng ảo của em. Em sẽ đơn độc hoặc nhanh chóng tìm thấy người đồng hành mới để tiếp bước trên quãng đường vốn là dành cho anh. Còn riêng anh, sau lần sau cùng này, anh sẽ đứng sau lưng để ngắm nhìn em, để nhìn em hạnh phúc bên người và bên tương lai em chọn. Cũng có thể, ở một thời điểm nào đó trong tương lai, sẽ có một người thương mới đứng cạnh anh nhưng không phải là em, họ sẽ cho anh cái gọi là “trọn đời trọn kiếp” chứ không phải để anh khóc trong âm thầm mà nhớ về “một lần cuối cùng”.

“….Một lần cuối cùng thôi, em ơi !
Một lần cuối cùng thôi, em ơi !
Một lần cuối cùng thôi, em ơi !”

Cuối bài, những câu hát trùng nhau được lặp lại nhiều lần, sự lặp lại của những câu nhạc ngắn và thường chuyển sang nốt quãng bốn vốn là sở trường của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, vừa dễ nghe, vừa dễ nhớ, dễ hát và dễ đi sâu vào lòng người thưởng thức.

“Một Lần Cuối” của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tuy đang mang người nghe đắm chìm vào một mối tình buồn nhưng lại không có quá nhiều sự đau thương, có chăng chỉ là sự hối tiếc nên muốn níu kéo ở giây phút cuối cùng, dù biết chẳng hề có kết quả tốt đẹp. Nhưng đó lại là cái hay, bởi khi về già, ngồi suy ngẫm lại những câu chuyện cuộc đời, bản thân sẽ chẳng hối hận khi không níu kéo đến cùng, để rồi lạc mất yêu thương dễ dàng trong tầm tay. Nhạc miền Nam Việt Nam trước năm 1975 vốn đa dạng, nó có đủ dưỡng khí cho hàng ngàn ca khúc ra đời trong sự tự do và không bị “thế lực” nào định hướng lối đi âm nhạc. Những ca khúc thuở ấy, hay dỡ có đủ, từ cao sang đến bình dân, từ nghiêm chỉnh và đằm thắm cho đếm tình tứ và lắng lơ, thật ảo đan xen,….nhưng tất cả đều rất sống động và có một nét sống riêng biệt với đầy đủ màu sắc như chính sắc màu cuộc đời.

Lời bài hát Một Lần Cuối – Hoàng Thi Thơ

Anh vuốt tóc em, anh vuốt tóc em, một lần cuối, một lần cuối cùng, rồi thôi….
Anh hốt trăng thanh, trên áo em xanh, một lần cuối, như những lần đó xa xôi….
Anh nắm tay em, anh nắm tay em, một lần cuối, một lần cuối, một lần cuối cùng, để còn thấy đời êm lần cuối.
Một lần cuối cùng thôi, em ơi !

Thế là héo hắt cho nhau!
Thế là nước mắt đêm thâu!
Thế là mãi mãi, và mãi mãi tình sầu

Thế là tiếng khóc thiên thâu!
Thế là mãi mãi thương đau!
Thế là mãi mãi, và mãi mãi xa nhau

Anh hát cho em nghe, anh hát cho em nghe, một lần cuối, một lần cuối cùng, rồi thôi.
Anh chết trong mắt em!
Anh chết trong mắt em, một lần cuối! như những lần đó … xa xôi.

Anh khóc trên vai em, anh khóc trên vai em, một lần cuối, một lần cuối, một lần cuối cùng, để còn thấy lòng run lần cuối. Một lần cuối cùng thôi, em ơi !

(Hát lại từ đầu rồi tiếp)
Anh khóc trên vai em, anh khóc trên vai em, một lần cuối, một lần cuối, một lần cuối cùng, để nhìn thấy tình yêu lần cuối.
Một lần cuối cùng thôi, em ơi

Một lần cuối cùng thôi, em ơi !
Một lần cuối cùng thôi, em ơi !
Một lần cuối cùng thôi, em ơi !“Một Lần Cuối” (Hoàng Thi Thơ) – Nỗ lực đến giây phút cuối cùng, yêu thương thêm một lần cuối để ta không … hối tiếc

Viết một bình luận