Hình ảnh xưa về vùng đất Bà Rịa – Đầu trấn Biên Hòa rất có danh tiếng (Phần cuối)

Đã từ rất lâu rồi, Bà Rịa là cửa ngõ phía đông vô cùng quan trọng của Sài Gòn và cả miền Nam Bộ hướng ra biển Đông, cả đường bộ lẫn đường thủy. Hiện nay, Bà Rịa cũng là một tỉnh nắm giữ vị trí chiến lược nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nước ta. Vừa có tiềm năm và lợi thế về địa lý, nguồn tài nguyên đa dạng phong phú, nhân lực dồi dào. Bắt đầu từ những năm của thế kỷ 21, ưu thế của Bà Rịa càng tăng cao gấp bội phần, việc tổ chức Festival ngày càng được mở rộng, thu hút thêm nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu và đầu tư phát triển. 

Bà Catherine Kite cùng với búp bê Việt Nam của con trai mình. Búp bê này và những con khác giống như búp bê này đã được trao cho các anh hùng bị thương trong chiến thắng của quân Úc tại Bà Rịa vào ngày 18 tháng 8. Binh nhất Brian Forsythe, 20 tuổi, thuộc Đại đội 12 Trung đội D, đã gửi con búp bê và một bức thư giải thích ý nghĩa của nó cho mẹ của anh ta – bà Catherine Kite, ở Fairfield vào ngày 14 tháng 9 năm 1966.

Buổi phát cơm ở Hòa Hiệp, tỉnh Bà Rịa năm 1967

Quang cảnh một trạm kiểm soát phương tiện tại Bà Rịa, nằm cách Căn cứ Lực lượng Đặc nhiệm Úc số 1 (1ATF) tại Núi Đất khoảng 5 km về phía Tây Nam. Có thể nhìn thấy một xe ủi và xe tải có bánh ở phía sau, bên phải.

Thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy năm 1968 – 1969, nay là tỉnh lộ 55 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Quang cảnh đông đúc trước khu chợ Đất Đỏ thuộc Quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy. Cách thị xã Phước Lễ (Bà Rịa) khoảng 10km về hướng Đông. Sau năm 1975 là huyện Long Đất, nay lại là huyện Đất Đỏ, thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhìn từ đường giữa Vũng Tàu & Bà Rịa năm 1968

Nông trại giữa Vũng Tàu & Bà Rịa được chụp năm 1968

Khu vực phụ cận với Bà Rịa

Cửa hàng bán hàng gia dụng ở một khu chợ Bà Rịa năm 1968

Cửa hàng ven đường

Scotty Laycock với trẻ em Việt Nam

Bluey Grilfillan chụp ảnh cùng những đứa trẻ nhỏ ở Bà Rịa

Cầu Cỏ May ở quốc lộ 51, thuộc khu vực quận Long Lễ, Phước Tuy năm 1968

Rạp Thành Thái ở Bà Rịa năm 1969 – 1970

Cửa hàng Phương Lan chuyên bán nước ngọt và thực phẩm dành cho gia súc – Gần với rạp Thành Thái

Trồng lúa ở khu vực Núi Đất – Núi Đất đã từng là căn cứ của Lực lượng Đặc nhiệm 1 Úc (1 ATF), nay là một phần của thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nó không phải là tên của một phường chính thức, nó chỉ có nghĩa là “đồi đất sét”.

Sông Dinh – Huyện Long Lễ – tỉnh Phước Tuy năm 1969

Cầu Cỏ May – Là một cây cầu bắc qua sông Cỏ May trên Quốc lộ 51, nối liền hai thành phố Bà Rịa và Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cầu nằm cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 20 km và cách trung tâm thành phố Bà Rịa khoảng 5 km. Trước khi cầu Cửa Lấp được đưa vào sử dụng năm 2004, cầu Cỏ May là cây cầu duy nhất kết nối với thành phố Vũng Tàu.

Xe đang di chuyển trên cầu Cỏ Mây, thuộc quận Long Lễ, tỉnh Phước Tuy, nằm trên quốc lộ 51, tuyến đường từ Saigon đi Vũng Tàu

Cầu Cỏ May có chiều dài 258 m, chiều rộng 30 m, gồm hai nhánh cầu nằm song song với nhau.

Quốc lộ 51

Bức ảnh chụp toàn cảnh cầu Cỏ May năm 1970

Những đứa trẻ ở Bà Rịa năm 1970, được chụp bởi Peter Raymant – ông phục vụ trong Lực lượng Không quân Không quân Úc tại Vũng Tàu Việt Nam từ ngày 22 tháng 4 năm 1970 cho đến ngày 22 tháng 4 năm 1971. Cấp bậc của ông là Phi công dẫn đầu.

Vũng Tàu năm 1971

Dinh Cô ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Toàn cảnh Dinh Cô trên đồi Kỳ Vân – Dinh Cô là một khu đền ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Gian thờ chính trong Dinh Cô – Trong chính điện bài trí 7 bàn thờ. Ngay trung tâm là bàn thờ Bà Cô (Lê Thị Hồng). Nổi bật với bức tượng Bà Cô cao hơn 0,5 m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mão gắn ngọc. Phía sau cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài.

Chánh điện Dinh Cô – Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Tiền hiền, Hậu hiền,…và các miếu thờ: Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát,…

Một số lễ vật (nhiều nhất là áo, mão) do người dân dâng cúng.

Toàn cảnh Mộ Cô tọa lạc trên đồi Cô Sơn.

Bên trong Mộ Cô

1 bình luận về “Hình ảnh xưa về vùng đất Bà Rịa – Đầu trấn Biên Hòa rất có danh tiếng (Phần cuối)”

  1. Hình buổi phát cơm ở Hòa Hiệp chú thích không đúng ,có lẽ đó là cảnh các binh sĩ Úc đào giếng cho người dân .Các hình về Dinh Cô đều chụp sau này ,không phải hình ảnh xưa thấy rất rõ xe Inova ,xe máy ,ghế nhựa…

    Trả lời

Viết một bình luận