Danh ca hải ngoại Ngọc Lan: Lộng lẫy, nổi tiếng khủng khiếp nhưng tình duyên đầy cay đắng, đau khổ

“Suốt chuyến bay, chị Ngọc Lan chỉ ngồi khóc, khóc tới mức người tiếp viên phải mang khăn ra và nói: “Một người đẹp như cô không nên khóc nhiều như vậy” – MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên kể lại.

Ngọc Lan được biết đến là một danh ca nổi tiếng bậc nhất tại hải ngoại. Cô sở hữu giọng hát đẹp lộng lẫy, trong trẻo, thanh cao và ngọt ngào như rót mật vào tai, cùng nhan sắc diễm lệ, phong thái đài các.

Từng có thời, Ngọc Lan nổi tiếng tới mức đi tới đâu là cháy vé tới đó, khán giả không mua được vé phải đứng ngoài xem và yêu cầu diễn thêm nhiều buổi liên tiếp. Cô được đón nhận ở khắp từ hải ngoại tới trong nước, với nhiều nhạc phẩm bất hủ.

Tuy nổi tiếng, xinh đẹp là vậy, nhưng Ngọc Lan lại vô cùng trắc trở trong chuyện tình yêu. Nhiều người nói, đôi mắt buồn và những tình ca Ngọc Lan thể hiện dường như vận vào cuộc đời cô, khiến cô phải trải qua nhiều cay đắng, dù bản thân rất hiền lành, nhu mì.

Ngọc Lan là người kín tiếng nên chuyện tình cảm của cô rất ít người biết. Tuy nhiên, qua lời kể lại của một số đồng nghiệp, có thể thấy đường tình của cô rất lận đận.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên trong một lần trả lời phỏng vấn từng tiết lộ: “Đường tình duyên của chị Ngọc Lan không được may mắn dù chị ấy là con người sống rất tình cảm. Tôi nhớ, có lần tôi đi cùng chị Ngọc Lan trên một chuyến bay sau một chuyến đi biểu diễn.

Buổi biểu diễn đó rất thành công. Bao nhiêu ngàn khán giả ái mộ đều đến xem và vỗ tay nhiệt liệt.

Lúc ấy, hai chị em tôi còn ngồi hẳn khoang hạng nhất, nhưng suốt chuyến bay chị ấy chỉ có ngồi khóc, khóc tới mức người tiếp viên phải mang khăn ra và nói: “Một người đẹp như cô không nên khóc nhiều như vậy”.

Sau đó, chị Ngọc Lan có kể cho tôi nghe về những cuộc tình của chị ấy. Tất nhiên tôi sẽ không nói ra, nhưng đúng là chị Ngọc Lan kém may mắn.

Ngay từ mối tình đầu tiên trong cuộc đời chị ấy đã kém may mắn và nhiều nước mắt. Có lẽ vì vậy mà cứ mỗi lần mọi người nhìn chị Ngọc Lan đều thấy chị ấy buồn.

Ngay cả khi chị ấy cười thì trong nụ cười ấy vẫn có cái gì đó rất buồn, u uẩn. Nhưng nhờ nếp buồn man mác đó mà khán giả khắp nơi, dù đàn ông hay đàn bà đều yêu thương chị Ngọc Lan. Ngay đến bản thân tôi cũng yêu thương chị ấy.

Không chỉ ở cương vị một ca sĩ mà ở ngoài đời, chị Ngọc Lan luôn làm người ta có cảm giác muốn bao bọc chị ấy.

Bởi vậy nên đi đâu có anh chị em nghệ sĩ bên cạnh, chẳng riêng gì tôi mà tất cả mọi người đều xúm vào lo cho chị Ngọc Lan. Ở chị ấy có nét gì đó rất mong manh, dễ tan biến đi.

Ngọc Lan là một người rất kín đáo. Sau khi quen thân với chị ấy, tôi mới biết sự kín đáo này không phải do tự kiêu hay gì mà rất nhút nhát. Trong một đám đông nghệ sĩ ngồi với nhau cười qua giỡn lại thì chị Ngọc Lan lại ngồi im lặng, thu lại với người khác.

Chính bởi vậy, chị Ngọc Lan không bao giờ bàn tán chuyện người khác. Dù chị ấy có nổi tiếng cách mấy, đứng trước bao nhiêu ngàn khán giả thì khi trở về với chính mình vẫn rất hiền lành, nhút nhát, mắc cỡ.

Chị ấy chỉ cảm thấy thoải mái nếu ngồi trong một đám nhỏ những người bạn thân, chứ ít ra ngoài la cà, nhóm này nhóm nọ. Vì thế nên chị Ngọc Lan bị rất nhiều người hiểu lầm và phải hứng chịu nhiều tin đồn thất thiệt từ khán giả lẫn giới nghệ sĩ.

Nhưng chính vì chị ấy ít giao du nên không bao giờ đứng ra đính chính về tin đồn. Ngay cả sau này bị bệnh, nghỉ hát, bị biết bao người đồn thổi, nhưng chị ấy vẫn im lặng”.

Nhạc sĩ Trần Trịnh, người phổ lời Việt cho bài hit Hạnh phúc nơi nào cũng chia sẻ về sự chao đảo trong tình yêu của Ngọc Lan. Ông nói:

“Giai đoạn đó, Ngọc Lan có những chao đảo về tình yêu. Khi nghĩ về những chao đảo đó, tôi mới viết bài Hạnh phúc nơi nào. Ngọc Lan đúng kiểu nghĩ là đã gặp hạnh phúc rồi nhưng lại chẳng thấy nó đâu cả. Dấu hỏi về hạnh phúc nơi nào là cảm xúc thật sự từ những chao đảo trong tình yêu của Ngọc Lan”.

Ca sĩ Thúy Vi, một trong những người bạn thân thiết với Ngọc Lan chia sẻ rằng, sự trắc trở trong tình yêu dẫn đến nhiều lo lắng, hoang mang cho nữ danh ca. Cô nói:

“Tôi và Ngọc Lan có rất nhiều kỷ niệm. Trong đó, kỷ niệm đáng nhớ nhất là hai đứa hay thủ thỉ tâm sự với nhau suốt đêm đến sáng sau khi hai đứa đi hát chung ở xa.

Thời điểm đó, Ngọc Lan rất nổi tiếng, được nhiều người yêu mến, nhưng lại rất bi quan. Cô ấy lo lắng nghề nghiệp này cứ phải đi xa như vậy thì không biết có tìm được một người thông cảm, hiểu cho mình hay không”.

Sau này, Ngọc Lan có kết hôn với nhạc sĩ Mai Đăng Khoa tức Kevin Khoa (cùng ban nhạc với ca sĩ Don Hồ). Cuối cùng thì cô cũng được trải qua cảm giác làm cô dâu.

Giữa lúc tưởng như tìm được bến đỗ hạnh phúc cho mình thì bệnh tình của Ngọc Lan ngày càng trở nặng. Mắt cô mờ dần tới mức không còn nhìn thấy gì, sinh hoạt khó khăn.

Càng về sau, do ảnh hưởng của những loại thuốc, Ngọc Lan hay quên hơn trước. Có những lần đi qua máy rà ở sân bay, cô đi luôn, bỏ quên bóp lại. Đi về tay không, mất hết tiền show, mất luôn cả giấy tờ.

Chính bệnh tật là nỗi đau lớn nhất ngăn cản Ngọc Lan tìm đến hạnh phúc tình yêu. Cô không thể sinh con và không được làm mẹ. Đó cũng là bi kịch lớn nhất trong đời người phụ nữ. Chồng cô từng nói:

“Người ta đồn rằng chắc là chúng tôi có con nên bấy lâu nay Ngọc Lan nghỉ hát , nhưng sự thật đâu phải như vậy. Nếu có con thì chúng tôi đã mừng và có ngại gì mà không cho thiên hạ biết. Sự thật là Ngọc Lan bị bệnh nên phải nghỉ một thời gian”.

Ngọc Lan qua đời năm 2001, hưởng thọ 44 tuổi. Sự ra đi của cô để lại nhiều tiếc nuối và đau xót trong lòng đồng nghiệp và công chúng.

Theo Nhịp sống Việt

Viết một bình luận