Danh ca Phương Dung, Ánh Tuyết chia sẻ: “Khó có giọng ca nào thay thế được tiếng hát của Lệ Thu”

Nhắc đến danh ca Lệ Thu, nhiều đồng nghiệp cũng như khán giả cho rằng: “Khó có ai có thể thay thế giọng hát của bà. Một giọng ca thẳm sâu và rất đời, “đóng đinh” từng ca khúc mà bà đã hát”.

Trong những ngày này, nghe tin danh ca Lệ Thu đang chống chọi với dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ, danh ca Phương Dung – “Nhạn trắng Gò Công” và ca sĩ Ánh Tuyết không khỏi lo lắng. Những nữ nghệ sĩ từ nơi xa vẫn luôn bày tỏ lòng yêu mến, hâm mộ và cầu mong cho danh ca Lệ Thu qua khỏi cơn nguy kịch để trở lại với sân khấu ca nhạc.

Danh ca Lệ Thu trên sân khấu

Ca sĩ Phương Dung: “Chị Lệ Thu có giọng hát rất sang”

Chia sẻ với Dân Việt, ca sĩ Phương Dung tâm sự: “Danh ca Lệ Thu thuộc thế hệ danh ca Khánh Ly, không cùng thế hệ với tôi. Tôi cũng không có dịp hát với chị, vì chị hát dòng nhạc tiền chiến, thính phòng. Nhưng với tôi, chị Lệ Thu là đàn chị có giọng hát rất sang và chuyên trị những dòng nhạc rất khó, như bài: Serenade (Dạ khúc – lời Việt Phạm Duy), cùng nhiều bản nhạc Pháp đòi hỏi kỹ thuật cao. Ngoài giọng hát sang trọng, chị không bao giờ hát nhạc vui, chuyên hát nhạc Văn Cao, Phạm Duy, Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Trịnh Công Sơn…

Bài hát chị để lại kỷ niệm trong lòng tôi và cũng là bài để lại tên tuổi Lệ Thu chính là “Tình khúc thứ nhất” của Vũ Thành An, “Bến xuân” của Văn Cao, “Em đến thăm anh một chiều mưa” của Tô Vũ, “Mùa thu chết” của Phạm Duy. Phải nói là chị hát quá hay!.

Danh ca Phương Dung

Ngoài đời, sở thích của chị khá giống tôi là thích đọc sách, đi đâu cũng mang theo sách bên mình. Tính cách của chị rất kiêu sa. Ngày xưa, chị từng là y tá ở một nhà thương Pháp, nên nói tiếng Pháp rất giỏi.

Danh ca Lệ Thu không phải ai cũng chơi, sống rất riêng biệt trong thế giới của chị. Có thể nói, Lệ Thu và Khánh Ly nổi tiếng cùng thời, rất thân nhau nhưng là hai thái cực; một người giao thiệp rộng, dễ gây cảm tình, còn Lệ Thu nghiêm trang, hiểu ai thì mới chơi.

Có thể nói, danh ca Lệ Thu là người con gái Hà Nội có tài, có chỗ đứng riêng trong dòng nhạc của mình. Ngày còn trẻ, chị đã hát rất hay, hễ giọng trầm buồn cất lên là khán giả run rẩy xúc động. Đối với đàn em, lúc nào chị cũng dễ thương, nhưng quả tình là thương không dễ”.

Danh ca Lệ Thu và Khánh Ly – đôi bạn thân trong âm nhạc và ngoài đời.

Ca sĩ Ánh Tuyết: “Với tôi, Lệ Thu là giọng ca số một”

Từ bé, tôi đã có ấn tượng với giọng hát của chị Lệ Thu và phải nói là rất mê. Ấn tượng nhất là bài “Suối mơ” của Văn Cao, chị lên đoạn cao trào làm tôi muốn xỉu. Nhạc Trịnh cũng vậy, chị hát rất có chiều sâu. Có thể nói, Lệ Thu đã hát bài nào thì y như là “đóng đinh” bài đó. Và chị hát quá đời!.

Danh ca Lệ Thu thời son trẻ

Không chỉ là một ca sĩ bình thường, giọng hát của chị đi sâu vào thăm thẳm trái tim, đi sâu vào thăm thẳm tâm tư người nghe. Những ca khúc Lệ Thu hát, ai đã yêu âm nhạc mà nghe qua giọng hát của chị thì không thể quên được và đó là giọng hát để đời. Giọng hát trầm mà không thảm, lắng sâu mà không khiến người nghe não nề. Nghe chị hát rụng rời vì hay quá!. Một giọng hát rất lạc quan.

Bấm vào video để nghe lại ca khúc Xin Còn Gọi Tên Nhau do danh ca Lệ Thu trình bày

Về tính cách, tôi từng tiếp xúc với chị nên càng yêu mến hơn. Tiếc là có lần, chị mời tôi hát chung tại Nhạc viện TP.HCM nhưng tôi không thu xếp được. Với tôi, giọng hát Lệ Thu là số một! Số một về chiều sâu, về cách hát tuyệt vời. Chỉ cần cất lên thôi là giọng hát của chị làm người ta buồn sầu nhưng không quá ảm đạm. Hễ chị đã hát bài nào thì không ai có thể vượt qua giọng hát của chị.

Tôi đã nghe nhiều giọng ca gạo cội, nhưng tôi cảm nhận giọng hát của Lệ Thu rất hoàn hảo – giọng hát tuyệt đỉnh cùng nỗi buồn sâu thẳm và “đời” đến tận cùng. Ai đã nghe giọng ca ấy thì thấm vô cùng.

Tôi không biết trong đời thường chị ấy sống ra sao nhưng qua giọng hát có thể cảm nhận được cuộc đời của chị. Một cuộc đời thăng trầm, nhiều biến cố, nhưng ý chí sống và vươn lên rất mạnh mẽ. Con người chị không ai dễ đánh gục được! Bản lĩnh và không hề yếu đuối, rất lý trí, gan dạ và có đủ sức mạnh vượt qua mọi khó khăn. Mong sao chị qua được cơn nguy kịch để có thể quay trở lại sân khấu, với khán giả và người hâm mộ, trong đó có tôi.

Nguồn: https://danviet.vn/danh-ca-phuong-dung-anh-tuyet-kho-co-giong-ca-nao-thay-the-duoc-tieng-hat-cua-le-thu-20210104153256326.htm

Viết một bình luận