Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Phương Hồng Quế – Người được mệnh danh là “Tivi Chi Bảo”

Những ai yêu âm nhạc trước năm 1975 chắc hẳn sẽ chưa quên được cái tên “Phương Hồng Quế” cô ca sĩ từng được mệnh danh là “Tivi chi bảo” một thời. Nữ ca sĩ Phương Hồng Quế là một trong những tên tuổi nổi bật của dòng nhạc vàng trước năm 1975. Đặc biệt tiếng hát của Phương Hồng Quế đã trở thành một phần trong đời sống tinh thần của những người lính thời bấy giờ, từ khi cô góp mặt trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức vào những năm đầu thập niên 1960.

Ca sĩ Phương Hồng Quế
Ca sĩ Phương Hồng Quế

Phương Hồng Quế sinh ngày 19 tháng 6 năm 1953 tại Sài Gòn, cô tên thật là Nguyễn Thị Quế, cô là con thứ 2 trong gia đình có 5 chị em gái. Ngay khi còn nhỏ, Phương Hồng Quế đã bộc lộ niềm đam mê với âm nhạc và năng khiếu ca hát của mình. Khả năng ca nhạc của cô đã được một người anh họ chú ý đến và xin phép gia đình cho cô ghi danh học nhạc với nhạc sĩ Nguyễn Đức.

Khoảng năm 1965, vào một ngày mưa tầm tã Phương Hồng Quế cùng anh họ đạp xe đến lớp nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Đức trong một hẻm trên đường Vĩnh Viễn. Vì mưa tầm tã nên lúc đến nơi người cô gái nhỏ bị ướt mem, tuy nhiên trong buổi thử giọng của mình cô đã thể hiện giọng hát rất tốt vì thế cô đã được nhận. Trước khi cô đến với nhạc sĩ Nguyễn Đức, lớp nhạc này đã đào tạo được rất nhiều ca sĩ đã nổi danh thuộc các lớp trước như ban Tam Vân với Bích Vân, Ngọc Vân, Phước Vân, sau đó có Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh, Hoàng Oanh, Thanh Lan, Phương Hồng Ngọc,…

Ban đầu trong lớp nhạc Nguyễn Đức, Phương Hồng Quế được hát hợp ca cùng với các bạn trong ban Thiếu Nhi Quân Đội trên đài phát thanh và sau đó là ban Việt Nhi. Sau một thời gian, cô đã được đặt cho biệt danh Phương Hồng Quế và cùng với các bạn trong ban thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức đi hát trong các buổi trình diễn văn nghệ tại câu lạc bộ hải quân cùng một số binh chủng khác. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để cô được gọi là một ca sĩ.

Cho mãi đến khi nhạc sĩ Tâm Anh vừa cho ra đời nhạc phẩm “Phố Đêm” và đang muốn các cô ca sĩ họ Phương trình bày trên sóng phát thanh và truyền hình ở Sài Gòn. Lúc bấy giờ, nhạc sĩ Nguyễn Đức đã chọn Phương Hồng Quế để trình diễn ca khúc này. Lúc ấy Phương Hồng Quế đã phải tập luyện rất nhiều sao cho nhuần nhuyễn, từ giọng ca lên bổng xuống trầm và cô cũng được hướng dẫn điệu bộ lúc biểu diễn phải ra sao mới cho ra mắt khán thính giả. Và thế là nhạc phẩm “Phố Đêm” đã thành công rực rỡ, trở thành ca khúc được bán chạy nhất cùng với tên tuổi của Phương Hồng Quế càng thêm nổi tiếng. Sau đó cô còn trình bày thành công với nhạc phẩm “Những Chuyện Tình Không Suy Tư” cũng do nhạc sĩ Tâm Anh sáng tác. Ngoài ra, Phương Hồng Quế còn trình diễn ca khúc “Một Người Đi” của nhạc sĩ Mai Châu vô cùng thành công, từ đó cô đã tạo được tiếng vang lớn, gây ấn tượng tốt nơi tâm hồn khán thính giả.

Sau những thành công ban đầu, sự xuất hiện của Phương Hồng Quế trên hầu như tất cả những chương trình truyền hình nổi tiếng thời đó đã khiến tên tuổi của cô càng thêm nổi bật. Cô ca sĩ Phương Hồng Quế xuất hiện trên đài truyền hình số 9 liên tục và đều đặn qua các show như Nguyễn Đức, Sao Băng, Lan Đài, Phạm Mạnh Cương, Tiếng hát đôi mươi… và tiếng hát của cô còn mang đến những nhạc phẩm không thể nào quên cho khán thính giả thời bấy giờ như: “Tiếng Thùy Dương”, “Thời Trang Nhạc Tuyển”, “Trường Sơn”, “Chuyến Đi Về Sáng”, “Sương Phủ Đường Khuya”, “Đèn Khuya”… Có thể nói trong một thời gian khá dài, Phương Hồng Quế được coi như một nữ ca sĩ xuất hiện trên truyền hình nhiều nhất lúc ấy.

https://www.youtube.com/watch?v=0u0bK2TrxMo

Đồng thời, Phương Hồng Quế cũng liên tục xuất hiện tại các đại nhạc hội của Tùng Lâm, Duy Ngọc cho đến các phòng trà ca vũ trường thời đó. Khi tên tuổi và tiếng hát của Phương Hồng Quế đã bắt đầu được khán thính giả biết và nhớ đến, lúc này ông bầu Nguyễn Đức mới nhờ đến báo chí viết bài giới thiệu, đăng ảnh liên tục để đánh bóng tên tuổi của cô.

Người ta thấy bên sân khấu cải lương có Bạch Tuyết được báo chí ca tụng là “Cải lương chi bảo”, vậy nên đã đặt cho Phương Hồng Quế cái tên “Tivi chi bảo”, và nghĩ rằng danh hiệu này được phổ biến cũng không ai phản đối, vì đúng thật tối nào bật tivi lên cũng sẽ thấy Phương Hồng Quế hát. Kể từ đó, danh hiệu “Tivi chi bảo” đã đi theo ca sĩ Phương Hồng Quế trong sự nghiệp âm nhạc suốt hơn 50 năm qua. Cho đến hiện tại, cô cũng là một trong những ca sĩ thế hệ trước năm 1975 còn hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc vô cùng sôi nổi.

Bên cạnh sự xuất hiện trong các chương trình ca nhạc trên truyền hình, cũng như được báo giới lúc bấy giờ đưa tin vì sự nghiệp ca hát lẫy lừng, thì cái tên Phương Hồng Quế còn được nhắc đến nhiều bởi scandal tình ái nổi tiếng trước năm 1975 giữa cô và ca sĩ Thanh Phong của Tam Ca Sao Băng, nam ca sĩ lúc đó đã có vợ. Một thời gian sau, người ta mới biết đó chỉ là tin bịa đặt giật gân để câu khách của tờ báo Sân Khấu Mới, và người trong cuộc cũng chưa bao giờ nhắc đến việc này.

Cũng không thể không nhắc đến một Phương Hồng Quế hết lòng với lính. Cô từng gia nhập Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương để xung phong đi phục vụ văn nghệ cho những người lính ở những nơi tiền đồn hẻo lánh, xa xôi… vào những năm cuối thập niên 60, đầu thập niên 70. Cô cảm thông với những người lính xa nhà, những nơi vùng xa xôi nên đã xung phong đi công tác tại những nơi này, bất chấp mọi hiểm nguy. Cô đã chinh phục tình cảm của những người lính với những nhạc phẩm về lính cùng những ca khúc tình cảm nhưng vẫn phảng phất trong đó những nét nhà binh, trong bối cảnh khói lửa, b.om rơi, đạ.n lạc.

Vào thời kỳ nổi tiếng và sáng chói nhất của mình, Phương Hồng Quế đã được thu thanh trên nhiều băng nhạc của các trung tâm lớn như Nghệ Thuật, Sóng Nhạc, Asia, Dư Âm, Việt Nam, vv… với nhiều nhạc phẩm tình cảm liên quan đến đời quân nhân.  Đặc biệt là một số ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của Phương Hồng Quế như: Phố đêm, Giờ này anh ở đâu, Vườn tao ngộ, Chuyến tàu hoàng hôn,…

Năm 1979, Phương Hồng Quế lập gia đình với bác sĩ Phạm Kỳ Nam, người mà cô đã từng gặp khi cô đi công tác tại Quân Y Viện Cần Thơ. Hai người có với nhau hai người con tên là Duy Châu và Cát Phương.

Phương Hồng Quế và Tuấn Vũ

Năm 1991, cô cùng mẹ và 2 con nhỏ sang định cư tại Hoa Kỳ. Sau khi đặt chân tới Hoa Kỳ, Phương Hồng Quế đã được trung tâm Thuý Nga mời cộng tác và cô đã xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Paris By Night 16 với nhạc phẩm “Chiều Cuối Tuần” thu hình tại Paris.

Nhờ vào những tình cảm mà khán thính giả vẫn dành cho Phương Hồng Quế nên cô đã vẫn hoạt động khá đều đặn cho tới hiện nay, cô cũng đã tự thực hiện được trên 10 CD mà bất cứ lần ra mắt nào cũng được ghi nhận là rất thành công nhờ vào sự ủng hộ nhiệt tình và sự yêu mến của khán thính giả dành cho cô.

Viết một bình luận