Nhạc khúc “Dù Anh Nghèo” – Nghèo tiền, nghèo bạc nhưng không nghèo tấm chân tình cho nhau…

Khi bản thân không có bất cứ điều gì để phải bận lòng thì cái nghèo chỉ là sự khác biệt giữa bữa tối có bánh mì trong mái nhà lá hắt hiu và bữa tối có bít tết trong một nhà hàng sang trọng mà thôi. Nó sẽ chẳng ảnh hưởng gì quá lớn đến cuộc đời hay niềm vui của mỗi người chúng ta. Nhưng khi bản thân yêu thương một ai đó, thì mới thấm thía được sự tự tin về cái nghèo là như thế nào? Cũng như nhạc phẩm “DÙ ANH NGHÈO” của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng, bởi thân gái nghèo khó sẽ chẳng sao nhưng khi làm kiếp thân trai mà chẳng suy tính được cho tương lai của người mình thương sẽ bị thiên hạ bàn tán và khó được nhà gái chấp thuận. Dù đôi lứa có thật sự yêu nhau, cũng sẽ đến lúc tan rã trong không vui vì một chữ “nghèo” mà thôi!

Tô Thanh Tùng – Người nhạc sĩ nhạc vàng nổi tiếng từ trước những năm 1975, sinh năm 1944 quê tại Hồng Ngự (Đồng Tháp). Có niềm đam mê ca hát ngay từ khi còn bé và yêu mến cảnh nước sông quê mình nên ông đã tự mày mò mà học hỏi, cũng từ đó phần lớn ca khúc của ông đều hướng về hình ảnh quê hương đất nước. Bản nhạc đầu tay của ông là “Hồng Ngự mang tên em” và Tô Thanh Tùng nổi tiếng với nhiều ca khúc như “Nhớ người tình phụ”, “Sao anh nỡ đành quên”, “Thăm Huế”, “Về miền Tây”, “Dù anh nghèo”,….Tuy không được đào tạo bài bản như nhiều nhạc sĩ khác trong nghề nhưng bằng niềm đam mê âm nhạc và tình yêu với nghề cùng với sức sáng tạo không ngừng nghỉ, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam hơn 200 nhạc phẩm có giá trị và được phổ biến trong hầu hết người yêu nhạc.

Ca khúc “DÙ ANH NGHÈO” có lẽ không phải là bài hát xuất sắc nhất của nhạc sĩ Tô Thanh tùng, nhưng nó lại là bản nhạc được hầu hết khán thính giả yêu thích qua chất giọng trầm ấm, mượt mà của ca sĩ Mạnh Quỳnh. Có lẽ bởi biệt danh “nghèo” nên khi ca sĩ Mạnh Quỳnh trình bày ca khúc này càng làm nổi bật hơn nỗi buồn man mác của một chàng trai nghèo tự ti trong chuyện tình cảm.

“Em đến thăm tôi dù không đón mời

Vì tôi quá nghèo đâu dám hở môi

Căn gác không tên nằm trong phố nhỏ

Gập ghềnh qua lối quanh co

Vào đây kiếp sống đơn sơ…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh & Thanh Tâm thâu thanh trước 75

Bất chợt nàng ghé qua nơi ở của anh chàng người yêu, làm chàng tay chân luống cuống chẳng biết để đâu cho vừa. Bản thân mình quá nghèo, có phải đã quá chèo cao khi nghĩ suy đến chuyện yêu đương, cưới hỏi…? Nhìn ngắm bản thân khi sinh sống trong một căn gác nhỏ chẳng tên chẳng số nhà, nơi góc phố nhỏ không người chú ý. Lối vào lại quanh co, gập ghềnh lên xuống chẳng được bằng phẳng….Cảm thấy bản thân sẽ chẳng thể nào cho em được cuộc sống ấm no hay cái gọi là hạnh phúc khi trước đến nay anh chỉ “kiếp sống đơn sơ”, ngày ngày suy nghĩ đến cái ăn cái ở cho bản thân còn chẳng xong.

“…Em nói yêu tôi chẳng mơ ước nhiều

Dù tôi có nghèo yêu vẫn còn yêu

Lưu luyến bên nhau đẹp thay buổi đầu

Rồi ngày mai sẽ ra sao

Biết mình mãi được gần nhau….”

Chàng nhớ đến lời hẹn thề cùng cô gái mình yêu, nàng đã từng nói “Dù tôi có nghèo yêu vẫn còn yêu” – Bởi đối với cô gái, tình yêu không được đong đo bằng tiền, nên dù chàng trai có ra sao thì trái tim đã trao sẽ chẳng bao giờ thu hồi lại. Nàng sẽ chẳng mơ ước về một cuộc sống cao sang với nhiều bạc vàng đám cưới, hay một căn lầu son với kẻ hầu người hạ,…mà chỉ mong một tình yêu bình dị có đôi ta, được hạnh phúc bên nhau ngày ngày trôi qua như buổi ban đầu gặp gỡ. Tuy nhiên, chàng lại lo lắng được mất khi bất ngờ gặp gỡ tình yêu, chàng luôn tự hỏi “Biết mình mãi được gần nhau…” – Vì chẳng ai biết trước tương lai sẽ ra sao, liệu nàng có vì chữ “nghèo” bỏ lại chàng với trái tim tan vỡ hay không?

“…Em hỡi em ơi!

Tiền đâu đám cưới bây giờ

Mà em nhắc đến thêm buồn…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Phi Nhung & Mạnh Quỳnh trình bày.

Liên tiếp là những lý do mà đàn trai muốn từ chối cửa hôn sự này vì cảm thấy tự ti khi đối mặt với hạnh phúc mai sau của đàn gái, chính bởi bản thân quá nghèo, lo sợ không thể nào chu toàn cho cuộc sống người mình thương. Chạnh lòng lắm khi đến tiền cưới mà chàng cũng chẳng thể nào lo được cho chu toàn, buồn bã khi nghĩ đến bản thân không thể lấy được người con gái mình yêu.

“…Thôi nhé đi anh!

Cha Mẹ em dễ lắm

Chỉ cần anh đến mà thưa….”

Nhưng cô gái cũng kịp bác bỏ sự e dè và nhút nhát của chàng thư sinh nghèo bằng việc gia đình mình rất dễ, sẽ chẳng quan tâm đến sang hèn hay cái gọi là “môn đăng hộ đối”. Nên chỉ cần chàng mang một tấm chân tình đến mà dạm hỏi thì cha mẹ nàng sẽ đồng ý ngay mà thôi…

“…Hai đứa yêu nhau chụm hai mái đầu

Lòng như bảo lòng không muốn rời nhau

Câu ái ân xin ngợi ca suốt đời

Giàu nghèo ta vẫn chung đôi

Miễn đừng có phụ lòng nhau.”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lưu Chí Vỹ & Lưu Ánh Loan trình bày.

Cuối cùng, chàng trai ấy cũng phải siêu lòng trước tấm chân tình của cô gái, nguyện ý cùng cô đi đến suốt cuộc đời “Lòng như bảo lòng không muốn rời nhau”. Chỉ cần hai người được ở bên nhau thì dù có nghèo khó thế nào cũng sẽ bảo ban nhau mà vượt qua, cả hai sẽ mang theo những câu ân ái mà điểm tô cho quảng đường hạnh phúc sau này. Chỉ cần hai trái tim yêu hướng vào nhau, trao cho nhau những câu nói chân thành, đừng bao giờ phụ lòng nhau thì tình yêu này dù có nghèo cũng chẳng bao giờ bị chia cắt.

Bài hát “DÙ ANH NGHÈO” của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cho chúng ta thấy được vẻ đẹp của một tình yêu không vật chất, dù chàng trai có thế nào đi chăng nữa thì nàng vẫn một lòng nguyện ý sánh bước cùng chàng. Giọng ca của ca sĩ Mạnh Quỳnh trầm ấm và nhẹ nhàng, mang đến cho người nghe những cảm xúc sâu lắng và khiến người ta có nhiều suy ngẫm về vị trí của đồng tiền trong tình yêu. Có lẽ đồng tiền không sinh ra trong tình yêu nhưng nó lại là tiền đề để duy trì vẻ đẹp của tình yêu. Nếu bạn thật lòng yêu thương một ai đó thì hãy phấn đấu để người đó có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy làm sao cho nửa kia của bạn không bị sự “nghèo” chèn ép đến tổn thương. Người ta hay nói: Hôn nhân có thể là sự thỏa hiệp nhưng tuyệt đối đừng nó trở thành sự tạm bợ trong bất lực. Đừng để người ấy nghĩ rằng sẽ cùng bạn chịu khổ trong một khoảng thời gian nhưng thực tế, bạn lại bắt người ta chịu khổ cả một đời.

Trích lời bài hát Dù Anh Nghèo – Tô Thanh Tùng:

Em đến thăm tôi dù không đón mời
Vì tôi quá nghèo đâu dám hở môi
Căn gác không tên nằm trong phố nhỏ
Gập ghềnh qua lối quanh co
Vào đây kiếp sống đơn sơ.

Em nói yêu tôi chẳng mơ ước nhiều
Dù tôi có nghèo yêu vẫn còn yêu
Lưu luyến bên nhau đẹp thay buổi đầu
Rồi ngày mai sẽ ra sao
Biết mình mãi được gần nhau.

Em hỡi em ơi!
Tiền đâu đám cưới bây giờ
Mà em nhắc đến thêm buồn.
Thôi nhé đi anh!
Cha Mẹ em dễ lắm
Chỉ cần anh đến mà thưa.

Hai đứa yêu nhau chụm hai mái đầu
Lòng như bảo lòng không muốn rời nhau
Câu ái ân xin ngợi ca suốt đời
Giàu nghèo ta vẫn chung đôi
Miễn đừng có phụ lòng nhau.

Viết một bình luận