Số phận trêu ngươi của anh em danh ca Tuấn Ngọc – Anh Tú

Tuấn Ngọc và Anh Tú đều có tài năng tỏa sáng đến rực rỡ. Chỉ là, phận số Anh Tú ngắn ngủi, không thể đi đến đỉnh cao vinh quang như anh trai mình.

“Có quá nhiều người Việt hát tốt, đấy là điều mà mỗi khi nghĩ đến, tôi không khỏi tự hào lây. Nhưng suốt nửa đời mình, tôi chỉ tìm được hai giọng nam hay. Họ là hai anh em ruột trong một gia đình có nhiều người hát tốt đến mức thay vì tự hào thì bạn sẽ có chút ghen tị”, đó là lời nhạc sĩ Quốc Bảo viết về anh em Tuấn Ngọc và Anh Tú.

Ảnh thuở bé của Tuấn Ngọc và Anh Tú.

Tuấn Ngọc và Anh Tú sinh ra ở Đà Lạt, trong một gia đình nghệ thuật mà bố ông là cố nhạc sĩ Lữ Liên. Vì thế, không lạ khi mới 4 tuổi mà Tuấn Ngọc đã đi hát nhiều chương trình thiếu nhi trên đài phát thanh, được gọi là thần đồng âm nhạc. 13 tuổi, ông bắt đầu theo đuổi nhạc ngoại, nhạc trẻ, trình diễn tại các club lớn nhỏ khắp Sài Gòn.

Tuấn Ngọc và bà xã Thái Thảo.

Tuổi 28, Tuấn Ngọc rời Việt Nam, định cư tại California. Ông ngày càng thăng hoa trong âm nhạc, trở thành tượng đài của nền tân nhạc Việt Nam. Tên tuổi ông gắn liền với các nhạc phẩm trữ tình của Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Phạm Duy…

Trong đó, Trịnh Công Sơn xem Tuấn Ngọc là giọng nam hát nhạc phẩm của ông thành công nhất. “Trường phái Tuấn Ngọc” cũng ảnh hưởng lớn đến cách hát của nhiều giọng nam thế hệ sau.

Tuấn Ngọc là giọng nam ăn khách bậc nhất của dòng trữ tình.

Đời tư, Tuấn Ngọc kết hôn với ca sĩ Thái Thảo – con gái của nhạc sĩ Phạm Duy và danh ca Thái Hằng. Chị kém chồng danh ca 14 tuổi. Cả hai chung sống hạnh phúc đến nay đã 28 năm, có với nhau 3 con gái.

Nhìn lại gần 70 năm sự nghiệp, Tuấn Ngọc luôn thấy mình là người nghệ sĩ may mắn. Vì vậy, ông biết ơn cuộc đời và không có gì oán trách.

Hình ảnh mới nhất của Tuấn Ngọc ở tuổi 75.

Dù vậy, Tuấn Ngọc có một điều hối tiếc là chưa thể làm tốt hơn những việc đã làm để giúp những người thân yêu của mình, như với Anh Tú.

Ca sĩ Anh Tú – tên thật là Lã Anh Tú.

Lã Anh Tú sinh năm 1950, lớn lên khi cha và các anh chị đều đã là những nghệ sĩ thành danh. Anh bắt đầu với dòng nhạc ngoại, nhạc trẻ nhưng thành danh với dòng nhạc trữ tình và nhạc ngoại lời Việt.

Phần lớn các bản nhạc ngoại lời Việt của Khúc Lan và bố Lữ Liên do Anh Tú thể hiện như Chiếc lá mùa đông, Một thuở yêu người, Những lời dối gian, Chỉ còn mình anh, Một thoáng chim bay,… đến nay đều trở thành những bản thu kinh điển không thể thay thế.

Ca sĩ được rất nhiều người thương mến do tính cách hiền lành, hay giúp đỡ mọi người. Tuấn Ngọc kể, em trai Anh Tú rất tốt bụng, vô tư, thích nấu ăn ngon cho bạn bè, người thân. Hai anh em ít đi chơi vì sở thích khác nhau nhưng rất thương nhau.

Nếu Tuấn Ngọc cần giúp điều gì, chỉ cần gọi một tiếng là Anh Tú có mặt và ngược lại. Có lần, ông “than” thèm đồ chay, thế là được em trai nấu hẳn một nồi to mang sang cho mình.

Năm 2003, Anh Tú qua đời do đột quỵ tại California. Sự ra đi của anh khiến bao người thân quen và khán giả bàng hoàng.

Anh Tú bên các chị gái nghệ sĩ nổi tiếng.
Anh Tú bên các chị gái nghệ sĩ nổi tiếng.

Đến tận tuổi ngoài 70, Tuấn Ngọc vẫn đau lòng mỗi khi nhớ về em trai. Ông từng nói: “Mỗi lần nhắc tới Tú, tôi đều xúc động vì Tú mất trong lúc vẫn còn khỏe mạnh, yêu đời. Năm đó Tú mới 53 tuổi, ra đi rất đột ngột. Tới ngày hôm nay, tôi vẫn buồn khi nhắc tới Tú”. Ông ước thời gian quay lại để được chia sẻ, làm nhiều điều cho Anh Tú hơn.

Danh ca Cẩm Vân nói về ca sĩ Anh Tú: “Giọng hát của anh như cơn gió mát mùa hè. Và con người của anh, như những mùa xuân nắng ấm luôn đem cho người khác những niềm vui và hy vọng vô bờ”.

Viết một bình luận