Cuộc đời và sự nghiệp của Nhạc sĩ Anh Bằng – Nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng trước 1975

Nhạc sĩ Anh Bằng được biết đến là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng trước năm 1975 và nhạc hải ngoại. Ông là một trong ba người trong nhóm nhạc Lê Minh Bằng, đồng thời ông cũng là người sáng lập nên trung tâm Asia. Anh Bằng nổi tiếng là một nhạc sĩ với số lượng sáng tác đồ sộ khoảng 650 tình khúc, trong đó có rất nhiều ca khúc đi vào lòng người như: Chuyện tình Lan và Điệp, Anh còn nợ em, Chuyện giàn thiên lý, Khúc thụy du, Sầu lẻ bóng, Anh cứ hẹn, Bây giờ còn nhớ hay không ( Hoa học trò),… Những sáng tác của ông từng được nhiều ca sĩ thể hiện rất thành công như: Tuấn Ngọc, Quang Dũng, Lệ Quyên…

Nhạc sĩ Anh Bằng

Anh Bằng sinh năm 1926, tên thật là Trần An Bường, ông sinh ra tại thị tứ Điền Hộ, nay thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1935, ông theo học ở Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, rồi sau đó ông ra Hà Nội theo học trung học.

Năm 1954, Anh Bằng cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Năm 1957, Anh Bằng đi nhập ngũ vào ngành công binh Việt Nam Cộng Hòa, trong thời gian nhập ngũ ông viết kịch kiêm diễn viên trong ban kịch Liên đoàn Công binh, đoàn đi lưu diễn từ Quảng Trị vào Bình Định. Ông có soạn một số vở kịch trong thời gian này như “Hoa tàn trên đất địch”, “Lẽ sống và nát tan”, Đứa con nuôi”. Trong đó vở kịch “Đứa con nuôi” đoạt giải “Văn học nghệ thuật toàn quốc”, sau đó ông được điều động sang phục vụ trong Đại đội 2 Văn nghệ thuộc Tiểu đoàn chiến tranh tâm lý thời Đệ nhất Cộng hòa cho đến năm 1962 thì ông giải ngũ.

Trong thời gian này, ông cũng cho ra đời các nhạc phẩm đầu tiên như: Tiếc thầm, Nếu vắng anh ( phổ từ bài thơ Cần thiết của thi sĩ Nguyên Sa), Đôi bóng, Lẻ bóng,… Ngoài ra dưới bút danh Trần Tân Thanh ông viết thêm hai bài mang tên “ Tập lái Vespa” và “Đánh cờ”.

Năm 1969, Anh Bằng cùng hai nhạc sĩ Lê Dinh và Minh Kỳ thành lập nhóm Lê Minh Bằng. Họ cùng nhau thực hiện một số hoạt động âm nhạc như:

  • Mở lớp nhạc tại số 102/8 đường Hai Bà Trưng, Tân Định mang tên của nhóm. Cả ba thay phiên nhau giảng dạy về nhạc lý và ký âm pháp, đồng thời thực hành luyện giọng, xướng âm cho học viên. Nhiều học viên gồm nam nữ theo học lớp nhạc này, lớp nhạc cũng đã đào tạo ra thành công nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Trang Mỹ Dung, Kim Loan, Trúc Mai, Giáng Thu,…
  • Nhóm Lê Minh Bằng cũng thành lập ban nhạc Sóng Mới chuyên trình diễn trên Đài phát thanh Sài Gòn.
  • Nhóm còn làm cố vấn cho ông Nguyễn Tất Oanh – giám đốc hãng dĩa hát Asia và nhà xuất bản Sóng Nhạc ở số 37 đường Phạm Ngũ Lão, trong việc lựa chọn các bài hát và ca sĩ để thu thanh vào dĩa nhựa và ấn hành các bản nhạc rời để tung ra thị trường.
  • Đồng thời nhóm còn phụ trách tổ chức chương trình tuyển lựa ca sĩ do Đài phát thanh Sài Gòn thực hiện, được tổ chức hàng tuần ở rạp hát Quốc Thanh, được trực tiếp truyền thanh trên toàn quốc vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần. Cuộc thi này đã lựa chọn được những ca sĩ tên tuổi thắng giải như: Tùng Lâm, Tăng Hồng ( Duy Khánh), Vân Hùng, Hoàng Yến, Hùng Cường, Bích Thủy,… Song song chương trình thi là các màn phụ diễn văn nghệ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp của nhóm Lê Minh Bằng và các nhóm nghệ sĩ khác.

Ngoài các hoạt động cùng nhóm Lê Minh Bằng, Anh Bằng còn kinh doanh 2 quán cà phê Làng Văn khá nổi tiếng ở Sài Gòn lúc bấy giờ, đồng thời ông còn là chủ của một công ty nhỏ với vài chiếc xe đò lớn chạy tuyến Sài Gòn – Đà Lạt do ông cùng một người em của mình hùm vốn và trông coi quản lí.

Nhóm Lê Minh Bằng

Ngày 28 tháng 4 năm 1975, Anh Bằng cùng hai người con trai và một cô con gái nhỏ di tản sang Manila, Philippin, sau đó chuyển sang trại tỵ nạn Camp Pendleton ở đảo Guam. Sau một thời gian, ông được gia đình ông bà Tom Mullaney bảo lãnh và chuyển về sống tại thị trấn Tacoma, tiểu bang Washington. Sau một năm sống cùng với gia đình này, Anh Bằng đưa gia đình về tiểu bang California để lập nghiệp.

Sau khi đã ổn định chỗ ở và kinh tế, Anh Bằng bắt tay trở lại sự nghiệp âm nhạc của mình, ông sáng tác nhạc mới và thành lập trung tâm băng nhạc lấy tên Lê Minh Bằng vào khoảng năm 1982. Trung tâm này sản xuất và phát hành được bốn cuốn băng cassette thì được đổi tên thành Trung tâm Dạ Lan. Trung tâm Dạ Lan sản xuất và phát hành băng nhạc thứ nhất chủ đề mang tên “Như Một Nụ Hồng” đã rất thành công, giúp Anh Bằng đủ vốn để mở một phòng thâu thanh lớn hơn, thay thế cho phòng thâu nhỏ ở trong nhà để xe. Sau đó, ông nhường lại Trung tâm Dạ Lan cho người cháu ruột tên là Trần Thăng (giám đốc Trung tâm Mây sau này) làm chủ, rồi tự sáng lập nên Trung tâm Asia là một công ty sản xuất các chương trình ca nhạc của người Việt tại Hoa Kỳ vào năm 1988. Khi mới được thành lập, Trung tâm Asia chỉ phát hành nhạc trên cassette và CD, mãi cho đến năm 1990 mới bắt đầu thực hiện các video âm nhạc thu hình ngoại cảnh.

Nhạc sĩ Anh Bằng

Tháng 8 năm 1992, Anh Bằng tự tay vẽ kiểu, mua một dàn máy thâu thanh tối tân không thua kém những phòng thâu hiện đại nhất của Hollywood rồi khánh thành phòng thâu mới cho Trung tâm Asia, Asia bắt tay thực hiện chương trình video thu hình trực tiếp đầu tiên mang tên “Đêm Sài Gòn 1” tại Caesar Palace, Las Vegas. Sau khi thực hiện thành công, nhạc sĩ Anh Bằng bị suy giảm thính giác nên giao lại việc quản lý cho con gái là Thy Vân. Thy Vân đã mời vợ chồng nhạc sĩ Trúc Hồ và Diệu Quyên lúc đó mới sang định cư và chưa có công việc về hợp tác. Tiếp đó, có Nam Lộc và Việt Dzũng cũng tham gia cộng tác với vai trò là MC. Dưới sự điều hành khéo léo của Thy Vân, Trúc Hồ và Diệu Quyên, Trung tâm Asia đã trở thành một trong những trung tâm ca nhạc lớn nhất của cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Trung tâm Asia gây tiếng vang lớn với các chương trình nổi tiếng như: Đêm Sài GònTác Giả Tác phẩmDạ Vũ Quốc tếÂm nhạc Vòng Quanh Thế giớiBốn MùaTình khúc Thời Chinh ChiếnMùa Hè Rực Rỡ… Ngoài ra, Trung tâm Asia còn thực hiện live show cho một số ca sĩ, đồng thời thực hiện các chương trình vinh danh nhạc sĩ.

Trung tâm Asia cũng đã đào tạo và lăng-xê thành công nhiều ca sĩ trẻ tên tuổi của làng ca nhạc hải ngoại như: Như Quỳnh, Lâm Nhật Tiến, Đan Nguyên, Lâm Thúy Vân, Gia Huy, Shayla, Dạ Nhật Yến, Y Phương, Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Justin Nguyễn, Mai Thanh Sơn, Lê Anh Quân, Cát Lynh…

Từ lúc trao quyền quản lý Trung tâm cho con gái cho tới lúc qua đời, dù thính giác bị suy giảm nặng, Anh Bằng vẫn sáng tác được nhiều ca khúc phổ thơ đặc sắc và nổi tiếng cho đến bây giờ, đáng kể có: “Anh còn nợ em”, “Anh cứ hẹn”, “Chuyện giàn thiên lý”, “Chuyện hoa sim”, “Khúc thụy du”… Ngoài ra, ông còn viết lời Việt cho khoảng mười bài hát mà nổi tiếng là bài “Người tình mùa đông” đã đưa tiếng hát Như Quỳnh lên đỉnh cao trong làng ca nhạc hải ngoại.

Ngày 12 tháng 11 năm 2015, cố nghệ sĩ Anh Bằng trút hơi thở cuối cùng tại tư gia ở quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ sau 8 năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan, để lại bao tiếc thương cho giới mộ điệu âm nhạc.

Ông được vinh danh trong nhiều chương trình do Trung tâm Asia thực hiện như:

  • Asia 15: Tình ca Anh Bằng ( năm 1997)
  • Asia 52: Huyền thoại Lê Minh Bằng (năm 2006)
  • Asia 62: Anh Bằng – Một đời cho âm nhạc (năm 2009)
  • Asia Golden 1: Anh Bằng – Dòng nhạc lưu vong (năm 2011)
  • Asia 77: Dòng nhạc Anh Bằng, Lam Phương (năm 2015)

Vào năm 2009, Văn Đàn Đồng Tâm Houston đã xuất bản quyển sách Kỷ Niệm về NS Anh Bằng – Dòng Nhạc Trong Lòng Dân Tộc.

Viết một bình luận