Cuộc sống bệnh tật trong viện dưỡng lão của đệ nhất đào võ cải lương Diệu Hiền

Những chia sẻ của NSƯT Diệu Hiền về cuộc sống bệnh tật hiện tại ở viện dưỡng lão nghệ sĩ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Mới đây, NSND Bạch Tuyết đăng tải clip bà và đệ nhất đào võ cải lương Diệu Hiền trả lời phỏng vấn trước thềm đêm nhạc chung của cả hai trên YouTube. Đây cũng là lần hiếm hoi nghệ sĩ Diệu Hiền chịu trở lại sân khấu sau nhiều năm ở ẩn tại viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Khi được hỏi về cuộc sống hiện tại, đệ nhất đào võ cải lương Việt Nam chia sẻ: “Bây giờ tôi không đi hát nữa vì sức khỏe yếu quá. Tôi bị tim nặng nên mặc dù có nhiều người mời show nhưng tôi không đi được.

…Từ khi vào viện dưỡng lão sống, tôi nghĩ đời mình tới đây là xong rồi, không còn gì phải trưng trổ để làm đẹp nữa, sự nghiệp ngừng lại được rồi…Bạn thấy đấy, tuy tôi và Bạch Tuyết cùng tuổi với nhau nhưng Bạch Tuyết vẫn còn sức khỏe trong khi tôi thì yếu rồi, không đi lại nhiều được. Tôi gặp phải nhiều tai nạn, khiến tôi bị yếu đi.

Nhưng Bạch Tuyết còn ở ngoài, vẫn đi diễn, chấm thi, làm giám khảo các kiểu. Bạch Tuyết thấy tôi như thế không bằng lòng. Bởi vậy nên Bạch Tuyết mới kêu tôi tới để trang điểm, làm tóc, chuẩn bị quần áo cho tôi thật lộng lẫy. Hôm nay Bạch Tuyết mời tôi đi diễn chung, tôi chỉ sợ mình nghỉ hát đã lâu, chẳng ai còn đến xem nữa, chỉ có hai đứa ngồi với nhau. Tôi cứ sợ, nếu chỉ có hai đứa thì không biết nói những chuyện gì”.

NSƯT Diệu Hiền

Nghe bạn nói vậy, NSND Bạch Tuyết cho biết bà phải động viên rất nhiều thì nghệ sĩ Diệu Hiền mới đồng ý diễn cùng và cũng chỉ có NSND Bạch Tuyết mời được đệ nhất đào võ cải lương Việt Nam xuất hiện lại.

“Diệu Hiền đang sống ở viện dưỡng lão. Trong đó, các bác sống sao thì Diệu Hiền cũng như vậy, ăn mặc rất bình dị. Diệu Hiền không muốn làm mình nổi bật hơn so với các bác ở xung quanh. Khi gặp Diệu Hiền, tôi thấy Hiền rất âu sầu nên tôi nghĩ phải tìm cách để Hiền đẹp lại như ngày xưa.

Tôi cũng muốn nói để Diệu Hiền vui là khán giả vẫn luôn yêu mến những người từng cống hiến một thời, cống hiến suốt cả cuộc đời với nghệ thuật cải lương như Diệu Hiền. Bởi vậy nên khán giả vẫn đến xem rất đông”, NSND Bạch Tuyết tâm sự.

NSƯT Diệu Hiền trong viện dưỡng lão

NSƯT Diệu Hiền sinh năm 1945, nổi danh với những vai đào võ dù khởi đầu bà đóng đào thương rất thành công. Trong sự nghiệp cải lương của mình, bà ghi dấu ấn trong các vai nữ tướng như vai Nhuỵ Kiều vở “Nhuỵ kiều tướng quân” hay vai Bùi Thị Xuân vở “Nữ tướng cờ đào”. Khán giả đánh giá bà có lối ca diễn làm toát lên khí chất người nữ anh hùng bằng những điệu bộ và thần thái oai dũng, các thế võ dứt khoát, đẹp mắt cùng giọng ca lạ lẫm. Do đó mà đồng nghiệp và khán giả còn phong tặng bà là Đệ nhất đào võ của cải lương Việt Nam.

NSƯT Diệu Hiền thời còn trẻ

Ở tuổi 76, NSƯT Diệu Hiền sống trong viện dưỡng lão nghệ sĩ và mang trong mình nhiều căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, thoát vị đĩa đệm, cao huyết áp, cường giáp, thấp khớp… nhưng lại không đủ tiền thuốc thang, chạy chữa. Do đó đệ nhất đào võ cải lương Việt Nam một thời đi và nói rất chậm, thị lực suy giảm.

Cũng tại đây, NSND Bạch Tuyết đã có những chia sẻ về sự “thất thế” của cải lương ngày nay. Theo nữ nghệ sĩ, nhiều người cho rằng cải lương đi xuống là đúng nhưng theo bà thì cải lương mỗi thời sẽ có những xu thế khác nhau.

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền

“Chẳng hạn, cũng là canh chua, cá kho nhưng ở thời trước chỉ là món bình dân, thời này được đưa hẳn vào khách sạn 5 sao, thành món ăn có giá trị. Bởi vậy nên mọi người hãy nhìn cuộc sống như nó vẫn diễn biến. Tôi vẫn vui vì hàng năm vẫn có những giọng ca mới cho cải lương chứ không phải không có”, bà tâm sự.

Cuối cùng, NSND Bạch Tuyết khẳng định, cải lương bây giờ khó tiếp cận khán giả hơn nhưng vẫn có nhiều thứ dễ hơn ngày trước. Điển hình như việc một nghệ sĩ hoàn toàn có thể tự dựng vở diễn rồi đưa lên mạng xã hội mà không cần qua đài truyền hình, phát thanh nào như ngày xưa; bằng cách này, tác phẩm có thể tiếp cận được hàng trăm ngàn người trong khi trước đây các nghệ sĩ cải lương đi diễn chỉ tiếp cận được với vài nghìn khán giả khi họ đến rạp thôi.

“Nhưng cái khó cho các bạn là không có tổ hợp diễn kết hợp cùng mình, không được đầu tư kỹ lưỡng, không có cái nôi để hỗ trợ cho nhanh hơn. Các bạn phải tự thân vận động. Vì thế nên tôi cũng thương các bạn trẻ bây giờ lắm”, nữ nghệ sĩ cải lương nói.

Lộc Liên

Theo YouTube NSND Bạch Tuyết

Viết một bình luận