Hé lộ cái ơn của danh ca Ái Vân đưa Chí Tài đến với diễn xuất, tạo nên 1 danh hài lừng lẫy

“Chị Ái Vân đã cho tôi cơ hội từ nhạc sĩ chuyển sang phụ diễn, rồi từ phụ diễn chuyển sang ca nhạc kịch, từ đó mới thành diễn hài” – cố nghệ sĩ Chí Tài từng nói.

Sự ra đi của cố nghệ sĩ Chí Tài là tổn thất lớn đối với showbiz Việt . Trước khi qua đời, nghệ sĩ Chí Tài vẫn làm việc miệt mài và vẫn còn nhiều chương trình đang dang dở. Một trong số những chương trình đó là talk show của riêng anh mang tên Chí Tài lên mây.

Dù Chí Tài đã ra đi, nhưng chương trình vẫn tiếp tục được lên sóng. Trong số mới nhất, Chí Tài tâm sự kỷ niệm giữa mình và danh ca Ái Vân.

Tôi có được ngày hôm nay một phần nhờ vào sự giúp đỡ của chị Ái Vân

Tôi có được ngày hôm nay một phần nhờ vào sự giúp đỡ của chị Ái Vân. Ái Vân lớn tuổi hơn tôi nên từ những ngày đầu tiên gặp tôi đã kêu là chị.

Lúc đó, tôi làm hòa âm một số ca khúc cho Ái Vân như Tát nước đầu đình, Lý cây đa. Khi tôi hòa âm xong, Ái Vân rất thích và chuyển bản thu qua cho giám đốc trung tâm Thúy Nga, bảo với họ rằng có người tên Chí Tài hòa âm rất vui nhộn, duyên dáng.

Mọi người nên biết hòa âm nhạc dân ca như vậy rất khó, có những chỗ phải ngừng lại để thoại, có những chỗ lại hát tự do. Hồi xưa công nghệ chưa cao nên phải thu trực tiếp để lấy được đoạn hát tự do đó, mà chị Ái Vân lại ở bên Đức, còn tôi ở bên Mỹ. Ái Vân thu xong rồi gửi sang cho tôi.

Khi hòa âm những bài đó, tôi phải tự tưởng tượng ra các nhịp như thế nào. Chị Ái Vân nghe xong bản hòa âm mới bảo rằng hợp với loại nhạc vừa hát vừa diễn của chị ấy.

Một lần khác, Ái Vân gọi điện qua cho tôi nói: “Tài à, mình sẽ hát bài Trăng sáng vườn chè (bài hit của Ái Vân), Tài hòa âm cho mình bài đó”. Bài này vốn được cô Xuân Sơn hát trước đó.

Tôi viết lại mới toàn bộ hòa âm rồi gửi qua cho Ái Vân, chứ không dùng hòa âm cũ. Ái Vân nghe xong rất thích. Đến lúc thu hình, chị ấy gọi qua nói: “Bây giờ mình nhờ Tài phụ diễn bài này được không. Tài chỉ việc ngồi, mình ra hát tới đâu Tài diễn tới đó”.

Đây là một cơ hội mới với tôi lúc ấy. Đó cũng là lần đầu tiên tôi bước lên sân khấu Paris By Night với vai trò diễn xuất.

Chị Ái Vân đã cho tôi cơ hội từ nhạc sĩ chuyển sang phụ diễn, rồi từ phụ diễn chuyển sang ca nhạc kịch, từ đó mới thành diễn hài

Trước đó, tôi làm hòa âm cho các ca sĩ chỉ được để tên vào cuối cùng, chẳng ai biết. Thói quen của người xem là xem hết ca khúc rồi thôi, ai để ý tên người hòa âm.

Tuy vậy nhưng việc ngồi diễn một chỗ với tôi khá khó vì không biết phải làm gì trong một bài hát dài hơn 7 phút. Thà ra múa may, nhảy nhót còn dễ hơn ngồi một chỗ để diễn theo ca sĩ.

Lúc ra tập, tôi mới thấy sợ kinh khủng. Suốt 7 phút cứ ngồi cầm cuốn sổ, giả vờ đọc, không được nói câu nào, rất căng thẳng.

Vậy mà diễn xong tôi lại nhận được nhiều lời khen. Đầu tiên, Ái Vân khen tôi hóa thân đúng nhân vật, nhìn mặt là thấy ghét (vì tôi nhập vai ông chồng làm biếng học, chỉ mơ tưởng chuyện chăn gối, vợ phải giục học).

Đến phút cuối, tôi phải thực hiện động tác bế Ái Vân vào. Quay đến cảnh thứ hai thì tôi bị té, khiến Ái Vân la: “Tài diễn phải tập trung chứ, té ngã thì sao”.

Nhờ bài hát đó mà các trung tâm khác mới để ý đến tôi, nhờ tôi hát và diễn những ca nhạc hài.

Nhân đây, tôi muốn gửi lời cám ơn đến chị Ái Vân đã cho tôi cơ hội từ nhạc sĩ chuyển sang phụ diễn, rồi từ phụ diễn chuyển sang ca nhạc kịch, từ đó mới thành diễn hài. Đó là cái ơn của chị Ái Vân với tôi.

Khi tôi mới về Việt Nam diễn tại một phòng trà, chị Ái Vân đứng đợi tôi ngoài cửa

Chị Ái Vân một thời là tượng đài hát dân ca trong lòng khán giả, khó thay thế. Thực ra, dân ca thì nhiều người hát hay nhưng chị Ái Vân lại được cái diễn xuất thần.

Nếu coi Ái Vân hát trên sân khấu, mọi người sẽ quên hẳn chuyện chị ấy đang hát cái gì, chỉ coi sự diễn xuất của chị ấy rồi lôi cuốn theo.

Tôi cộng tác được với Ái Vân được 4 năm rồi thôi. Khi tôi mới về Việt Nam diễn tại một phòng trà, chị Ái Vân đứng đợi tôi ngoài cửa.

Tôi vừa diễn xong thì chị ấy ra bắt tay chúc mừng rồi nói: “Không ngờ sau một thời gian không gặp, Tài lại chuyển qua lĩnh vực hài”.

Sau đó, tôi chỉ gặp lại chị Ái Vân thêm một hai lần nữa. Thời điểm ra mắt hồi ký, chị ấy có tặng tôi một cuốn. Tôi đọc thấy có nhắc đến mình trong đó. Tôi rất hạnh phúc vì được là người em chị ấy nhớ tới.

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/he-lo-cai-on-cua-danh-ca-ai-van-dua-chi-tai-den-voi-dien-xuat-tao-nen-1-danh-hai-lung-lay-162212701074832969.htm

Viết một bình luận