Chuyện tình đẹp với người vợ thứ hai chênh nhau 20 tuổi của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ.

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là một người con của miền Trung, nhưng phần lớn cuộc đời dành cho miền đất phương Nam khiến âm nhạc của ông chịu sự ảnh hưởng sâu đậm của dân ca Nam Bộ, góp phần làm nên sự ngọt ngào, tình cảm trong những ca khúc mà ông sáng tác.

Trong suốt những năm của thập niên 60, 70… những ca khúc do nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ sáng tác đã làm nên một dòng chảy khác biệt trong âm nhạc trữ tình Việt Nam. Đó là những bài hát ngợi ca vẻ đẹp của quê hương đất nước Việt Nam mà đến nhiều năm sau, người yêu nhạc vẫn còn nghe, còn hát như: Thương quá Việt Nam, Đường về hai thôn, Tóc mây, Rạng đông trên quê hương Việt Nam, Chuyến tàu về quê ngoại, Bông hồng cài áo…

Có thể nói nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho âm nhạc và những ca khúc do ông viết nên vẫn còn sống mãi với thời gian dù người nhạc sĩ tài hoa ấy đã rời xa trần thế.

Trong một tập phát sóng của chương trình “Chân dung cuộc tình”, người vợ thứ hai của cố nhạc sĩ là ca sĩ Diệu Lý đã tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị về cuộc đời của ông. Ca sĩ Diệu Lý cho biết, cô chính là học trò của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Khi lần đầu nghe cô hát, ông đã mời cô vào đoàn văn nghệ sinh viên của trường để hát solo.

Trong những ngày đầu làm việc cùng với nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, cô đã rất cảm phục và ngưỡng mộ ông. Nhạc sĩ cũng cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn và âm nhạc với người con gái này. Nhưng việc chênh lệch nhau về tuổi tác lớn như vậy (họ cách nhau 20 tuổi) đã khiến họ rơi vào tình thế “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Biết ông ngại không thể mở lời, Diệu Lý đã dùng bài hát tốt nghiệp lớp sáng tác do chính mình viết ra để vừa trả bài, vừa tỏ tình. Và kể từ đó hai người chính thức yêu nhau.

“Lúc đó tôi rất trẻ, chẳng đến 20 tuổi, còn nhạc sĩ đã ngoài 40 nên tôi thấy “người ta” lớn lao lắm, vừa tài, vừa đức. Vì vậy, khi tôi viết bài đó như thổ lộ những điều mà mình ngưỡng mộ ông bấy lâu. Tôi nghĩ, từ cảm phục, ngưỡng mộ rồi đi đến tình yêu cũng là chuyện rất bình thường”, cô Diệu Lý bộc bạch.

Lúc Diệu Lý đến với nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, ông đã trải qua một đời vợ. Thế nhưng thay vì cảm thấy buồn, thì Diệu Lý đặc biệt trân trọng và biết ơn người vợ trước của chồng mình. Cô khẳng định, người vợ đầu của nhạc sĩ là một người phụ nữ dễ thương, giỏi giang, đảm đang… Ông đã rất may mắn khi có người vợ đầu đồng hành trong giai đoạn đầu tiên bước vào con đường âm nhạc. Nếu không có người vợ trước thì chưa chắc sau này ông thành danh.

“Gia đình chúng tôi rất quý nhau. Tôi với vợ đầu của nhạc sĩ cũng rất thương nhau. Tôi thực sự rất quý vợ đầu của anh Mỹ, nếu không có chị ấy, sự nghiệp âm nhạc của anh Mỹ chưa chắc đã trọn vẹn. Tôi có với nhạc sĩ hai con, một trai, một gái. Và các con của hai mẹ rất yêu thương nhau”, ca sĩ Diệu Lý tiết lộ thêm.

Lời tâm sự của ca sĩ Diệu Lý khiến MC Quỳnh Hoa vô cùng ngưỡng mộ vì hiếm có ai có thể nói về vợ trước của chồng bằng những lời lẽ đầy trân quý như cô. Thế nhưng ca sĩ Diệu Lý lại xem đây là một điều rất hiển nhiên. Cô tâm niệm rằng: “Khi yêu một ai đó, người ta có thể yêu luôn cả những cái xấu của người đó, vậy một điều đẹp đẽ như vậy tại sao lại không yêu quý?”.

Bấm vào video để nghe ca khúc Tóc Mây do ca sĩ Diệu Lý trình bày

Cũng là một ca sĩ, Diệu Lý hiểu rất rõ từ “bóng hồng” như một điều phải có trong cuộc đời nghệ thuật của mỗi người nghệ sĩ. Giúp họ thăng hoa hơn trong sáng tác nghệ thuật. Đồng hành cùng nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ khi ông đã là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, cô chẳng đếm nổi những “bóng hồng” đi ngang đời ông. Tuy nhiên, cô vẫn ngại ngùng xác nhận bản thân là “bóng hồng” cuối cùng của cố nhạc sĩ.

Ca sĩ Diệu Lý

Với cô, ông không chỉ là người yêu, người chồng, người thầy… mà ông còn là người tri kỷ. Tuy tuổi tác chênh lệch nhưng họ lại có sự đồng cảm, đồng điệu rất lớn.

“Có người nói tôi hát những bài của anh Mỹ nhưng lại giống như tôi sáng tác, bởi vì tôi là người hiểu rõ quá trình sáng tác của ông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và những điều mà ông muốn truyền tải thông qua bài hát”, ca sĩ Diệu Lý nói.

Cô cũng tiết lộ, tâm nguyện những năm tháng cuối đời của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là con cái phải yêu thương nhau. Và nhờ sự dạy dỗ của ông mà các con bây giờ đều sống rất tình cảm. Nhạc sĩ cũng luôn sợ cô Diệu Lý phải ở vậy một mình sau khi ông qua đời.

Nhưng nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống hiện tại của cô cũng rất ổn. Điều duy nhất khiến cô tiếc nuối đó là chồng cô mơ ước rất nhiều nhưng chưa thực hiện hết thì ông đã phải lìa xa cõi thế. Nếu cuộc sống dài hơn, có lẽ ông sẽ làm được nhiều điều hơn nữa.

Cũng trong chương trình, ca sĩ Diệu Lý nghẹn ngào cảm xúc khi ôm đàn guitar hát lại ca khúc Tóc mây của chồng. Bên cạnh đó, chương trình còn mang đến những bài hát mà chỉ nhắc đến tên thôi đã khiến người yêu nhạc xao xuyến của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ như: Thuyền hoa, Đường về hai thôn, Rạng đông trên quê hương Việt Nam, Nắng lên xóm nghèo, Lúa về đêm trăng, Thương quá Việt Nam… thông qua giọng hát xúc cảm của Thùy Trang, Quốc Đại, MC Quỳnh Hoa, Nguyên Vũ, Hồng Gấm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

 

Viết một bình luận