Cuộc đời và ‘chân dung những cuộc tình’ của ‘ ông vua Tango’ Hoàng Trọng

Nhạc sỹ Hoàng Trọng (1922- 1998) là một nhạc sỹ có tên tuổi trong làng nhạc Việt. Ông được người yêu nhạc gọi là “Vua tango” bởi ghi dấu ấn nhiều trong các ca khúc tango ăn khách.

Nhạc sỹ Hoàng Trọng hồi trẻ

Nhạc sĩ Hoàng Trọng tên thật là Hoàng Trung Trọng, sinh tại Hải Dương. Trong giới nhạc sĩ Việt Nam, Hoàng Trọng viết nhiều ca khúc tango ăn khách nên được xem như “Vua Tango”. Các bài hát nổi tiếng của ông có thể kể như: Ngàn thu áo tím, Lạnh lùng, Bạn lòng, Mộng lành, Tiễn bước sang ngang, Ngỡ ngàng… Ngoài ra, ông còn sáng tác nhiều bài hát cho các bộ phim nổi tiếng như: Xin nhận nơi này làm quê hương, Giã từ bóng tối, Người tình không chân dung, Bão tình… 

Nhạc sỹ Nhạc Đô – Con trai trưởng của Hoàng Trọng

Theo lời nhạc sỹ Hoàng Nhạc Đô (con trai nhạc sỹ Hoàng Trọng) kể người vợ đầu (mẹ Nhạc Đô) của Hoàng Trọng là người con gái xinh đẹp, con một gia đình giàu có ở Nam Định. Khi tìm hiểu nhạc sĩ Hoàng Trọng, gia đình bà phản đối. Nhưng vì tình yêu, cả hai vẫn quyết định đến với nhau và có 3 người con. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, vợ nhạc sĩ Hoàng Trọng là một người hay ghen, bà luôn nghĩ rằng chồng có người khác ở ngoài.

Đỉnh điểm của việc ghen là khi con gái út tên Bạch La mới chỉ được 3 tháng tuổi, bà quyết định chia tay và bỏ đi, để lại chồng một mình với ba con nhỏ dại: “Ngày đó tôi còn bé không biết gì. Cha tôi đau khổ lắm đành gửi hai em tôi về nhà nội, còn tôi được gửi vào trường giáo dục, mỗi thứ 7 cha lại vào trường thăm. Mẹ tôi từng đến thăm một vài lần nhưng sau không đến nữa. Sau này, cứ ai hỏi về mẹ thì cha tôi đều bảo mẹ đã chết, nhưng tôi biết mẹ còn sống”.- Nhạc Đô kể.

Các ca sỹ trẻ thể hiện cá ca khúc của Hoàng Trọng

Một trong những nguyên nhân khiến vợ nhạc sĩ Hoàng Trọng ghen tuông, đó là câu chuyện mà dư luận thường đồn thổi giữa ông với ca sĩ Tâm Vấn – một nữ ca sĩ có giọng hát vô cùng ngọt ngào những năm 50 của thế kỷ trước. Khi vợ nhạc sĩ Hoàng Trọng ghen tuông, Tâm Vấn bỏ vào Nam và lập gia đình. Tuy nhiên khi nữ ca sĩ sinh con, bà lại đặt tên con là Hoàng Trọng Thủy, điều này khiến không ít người cho là con của Tâm Vấn có mối liên hệ với nhạc sĩ Hoàng Trọng.

Nghe ca khúc Ngàn thu áo Tím của Hoàng Trọng do Thanh Lan thể hiện (phổ thơ Vĩnh Phúc)

Ngoài ca sỹ Tâm Vấn, nhạc sĩ Hoàng Trọng còn bị nghi ngờ là có mối tình tri kỷ trong âm nhạc với nữ nhà thơ Vĩnh Phúc – người thường viết lời thơ cho Hoàng Trọng phổ nhạc. Tuy nhiên, nhưng theo lời Nhạc Đô thì cha ông đã từng kể đó không phải tình yêu mà chỉ là tình nghệ sĩ giữa hai con người có cùng tâm hồn, sự đồng điệu trong nghệ thuật: “Cô Vĩnh Phúc làm thơ rất hay, cô không lãng mạn mà rất chững chạc. Có lần em út tôi – Bạch La nghi ngờ cô có tình cảm với cha khi thấy ông phổ hơn 20 bài thơ của cô và trên bản nhạc nào cũng kí tên: Hoàng Trọng – Vĩnh Phúc. Trong một lần, khi cha tôi ướm thử hỏi Bạch La về việc ông muốn lấy vợ mới, Bạch La ngay lập tức phản đối, bảo: “Cha có 3 đứa con là đủ rồi, con không muốn có ai về nhà nữa”. Từ đó, ông không còn ý định tái hôn, mối quan hệ của ông với Bạch La cũng không còn gần gũi. Đặc biệt, sợ con gái phản đối, ông cũng không còn phổ thơ của cô Vĩnh Phúc nữa… và chấp nhận ở vậy nuôi các con.
Buồn và đau khổ vì vợ bỏ đi, nhưng nhạc sĩ Hoàng Trọng lại kiên quyết không lấy vợ mới. Theo lời Nhạc Đô thì cha ông muốn chứng tỏ cho vợ biết rằng những gì bà nghĩ về ông là sai: “Xưa mẹ tôi ghen nghĩ rằng cha có người khác, thế nên khi bà đi rồi, ông quyết tâm ở vậy để chứng tỏ những gì bà nói là sai”.

Mãi sau này, khi con gái út là Bạch La đã trưởng thành, hiểu nỗi khổ cô đơn của cha khi về già, nhạc sĩ Hoàng Trọng mới được con cái động viên đi bước nữa. Người vợ hai của Hoàng Trọng có tên Thu Tâm còn ít tuổi hơn cả con gái út. “Cô Thu Tâm nhỏ tuổi hơn tôi, nhỏ hơn cả Bạch La. Ban đầu tôi không bao giờ nghĩ cô sẽ là mẹ kế. Nhưng rồi vì cái tình cái nghĩa, cô đã chăm sóc bố tôi rất tốt, còn thường xuyên tìm hiểu các loại thuốc giúp bố tôi chữa bệnh. Từ đó chính em gái út của tôi cũng yêu quý và đồng ý cho cô đến với bố”.

“Hồi sinh” từ cuộc hôn nhân mới, nhạc sĩ Hoàng Trọng vui vẻ, lạc quan hơn hẳn. Ca khúc Chiều rơi đó em là tình cảm ông dành cho người vợ thứ 2. Hai người có với nhau hai người con. Khi về già, nhạc sĩ Hoàng Trọng sang nước ngoài định cư cùng vợ.

Ca sỹ Thái Châu trong một ca khúc của Hoàng Trọng

Chương trình “Chân Dung Cuộc Tình” kỳ 8 với chủ đề Nhạc sĩ Hoàng Trọng sẽ giới thiệu những ca khúc gắn bó với tên tuổi của ông “Vua Tango” như: Nhạc sầu tương tư, Tiễn bước sang ngang, Trang nhật kí, Dừng bước giang hồ, Mộng ban đầu, Gió mùa xuân tới, Một thuở yêu đầu, Hai phương trời cách biệt, Ngàn thu áo tím… qua sự thể hiện của các ca sĩ: Họa Mi, Trang Mỹ Dung, Thái Châu, Ngọc Ánh, Đông Đào, Vân Khánh, Vũ Phương, Duyên Quỳnh, Minh Sang, Trọng Khương, Trương Diễm, Khánh Hoàng….

Theo Báo Tiền Phong

Viết một bình luận