Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của người nhạc sĩ đa tài Tùng Giang (1940 – 2009) – Tác giả của những nhạc khúc được khán thính giả yêu thích như: Biết Đến Thuở Nào, Anh Đã Quên Mùa Thu…

Tùng Giang là một nhạc sĩ nổi tiếng trước năm 1975, những ca khúc do ông sáng tác rất được khán thính giả yêu thích như: Biết Đến Thuở Nào, Anh Đã Quên Mùa Thu, Tôi Với Trời Bơ Vơ, Người Tình Người Đẹp Xinh Xinh, Biển Vắng,… Ngoài được công chúng biết đến với vai trò là một nhạc sĩ thì Tùng Giang còn được người mến mộ biết đến là một tay trống cừ khôi và đã từng chơi trong các ban nhạc trẻ nổi danh ở miền Nam ngày trước như: The Top Five, Vibrations, hoặc Strawberry Four, … Bên cạnh đó ông còn là chủ phòng trà, vũ trường, phát hành băng nhạc, chương trình truyền hình,… và là một người rất thành đạt khi tuổi còn rất trẻ.

Sau năm 1975, khi đã sang hải ngoại nhạc sĩ Tùng Giang là một trong những người thành công trong lãnh vực thu thanh, làm chủ các phòng thâu nổi tiếng. Ông đã góp phần trong việc thực hiện các tác phẩm âm nhạc ở Hoa Kỳ, từ phòng thâu, sân khấu cho đến báo chí.

Kỳ Phát, chủ nhiệm báo Trẻ Magazine tặng ảnh lưu niệm cho Tùng Giang ( người thứ ba từ phải sang trái) trong buổi “họp mặt hoàng hôn” tại Orange County (Hoa Kỳ)

Tùng Giang tên thật là Phạm Đình Lượng, sinh ngày 17 tháng 11 năm 1940 tại Campuchia, thời niên thiếu ông sống ở thành phố Nha Trang. Mẹ ông là Cô Ba Được, bà là một đào hát cải lương nổi tiếng thời bấy giờ.

Năm 1956, khi còn là một thiếu niên 15 tuổi Tùng Giang là trưởng ban văn nghệ Trường trung học Võ Tánh Nha Trang, lúc này ông phụ trách việc đánh trống kiêm quản thụ nhạc cụ của nhà trường.

Được xuất thân từ gia đình có người làm nghệ thuật và vốn sẵn có máu nghệ sĩ trong người, nên vừa học xong trung học thì Tùng Giang rời quê lên Sài Gòn để theo đuổi con nghệ thuật mà ông đam mê. Và trên chuyến xe đi Sài Gòn hôm ấy, ông đã tình cờ gặp ban nhạc Dân Nam gồm có: Lam Phương, Lê Duyên, Tùng Lâm, Tuý Phượng, Tuý Hoa,… trên đường lưu diễn trở về và họ đang ngồi hát với nhau, lúc này ông cũng xin tham gia vào. Nhận thấy người thiếu niên Tùng Giang có năng khiếu ca nhạc nên ban Dân Nam đã mời ông hợp tác. Và từ đó, Tùng Giang trở thành ca sĩ vừa đi hát vừa đóng kịch chung với Tuý Phượng và Tùng Lâm.

Nhận thấy Tùng Giang là một nghệ sĩ tiềm năng nên ông Thái Thúc Nha – Giám đốc hãng Alpha đã giới thiệu ông vào học nghề chuyển âm và ráp nối phim, không bao lâu thì Tùng Giang trở thành một chuyên viên âm thanh điện ảnh có nghề. Tùng Giang được ông Thái Thúc Nha mời ký hợp đồng 5 năm với hãng phim, nhưng vì chưa đủ tuổi trưởng thành nên Tùng Giang đã đưa mẹ xem qua hợp đồng và bà đã không đồng ý ký vì theo bà trong hợp đồng quyền lợi không có mà lại bị ràng buộc rất nhiều nên không muốn con trai làm việc ấy.

Mẹ Tùng Giang dắt ông tới giới thiệu với nghệ sĩ Tư Chơi để làm học trò, sau một thời gian cảm thấy Tùng Giang vẫn còn đam mê đánh trống nên ông Tư Chơi đã gửi Tùng Giang cho danh trống Hùng Hớn để luyện tập thêm tay nghề. Sau đó Tùng Giang đã trở thành một trong những tay trống nổi danh của các ban nhạc trẻ nổi tiếng Việt Nam. Ban nhạc đầu tiên ông tham gia với vai trò là một tay trống là Top Five gồm Tùng Giang, Quốc Hùng, Thuỵ Ái, Minh Phúc, Tuấn Ngọc. Ban Top Five hoạt động rất thành công tại Đà Nẵng trong suốt hai năm, sau đó ban chuyển về Sài Gòn.

Một thời gian sau thì ban nhạc tan rã, Tùng Giang lại kết hợp với Đức Huy, Tuấn Ngọc và Billy Shane thành lập nên ban “Strawberry Four”, sự kết hợp này dựa trên khuôn khổ của Beatles, bốn người, họ ăn mặc giống như Beatles. Ban Strawberry Four được đài truyền hình quân đội mời chơi hàng tuần thế cho ban nhạc Monkey trước đó. Hoạt động mạnh mẽ là thế nhưng ban nhạc cũng chỉ kéo dài được 3 năm rồi tan rã.

Ban nhạc The Strawberry Four ( từ tái sang phải Đức Huy, Tùng Giang (c), Tuấn Ngọc và Billy Shane(c) thập niên 1970

Cũng trong thời gian đó, Tùng Giang được đài truyền hình mời về làm một chương trình nhạc trẻ và lấy tên là Chương trình nhạc trẻ Tùng Giang. Lúc bấy giờ Đài truyền hình không cho hát nhạc ngoại quốc nhưng là người thích nhạc trẻ và nhạc ngoại quốc nên Tùng Giang đã nảy ra sáng kiến là dịch lời Việt cho nhạc ngoại. Ông cùng với Kỳ Phát, Nam Lộc và Trường Kỳ đã làm một phong trào Việt hoá nhạc ngoại quốc như: Beautiful Sunday Chủ nhật tươi hồng, Trưng Vương khung của mùa thu...  Chương trình này đã mang lại sự mới mẻ và luồng gió mới cho đài phát thanh nên rất được giới trẻ lúc bấy giờ rất yêu thích.

Từ đó, Tùng Giang bắt đầu phát hành tape nhạc trẻ lần lượt mang tên Tùng Giang 1, 2, 3, 4. Và cũng chính vào thời điểm này ông bắt đầu sáng tác nhạc. Ca khúc đầu tiên ông viết là “Biết Đến Thuở Nào” viết chung với Trường Kỳ. Việc sáng tác này do ông tự tìm tòi, nghiên cứu chứ không học qua một trường lớp nào cả. Ông từng chia sẻ: “Kỹ thuật nhạc lý tôi không học từ ai cả. Tôi nghiên cứu khuôn nhạc, ôm đàn và hát. Thật tình trống không phải là đam mê của tôi, nhưng người thầy của tôi nói tôi có khiếu về trống, và mọi người cũng nói như vậy nên tôi theo thôi.”

Sau “Biết Đến Thuở Nào” Tùng Giang còn sáng tác thêm nhiều ca khúc nổi tiếng khác như: Từ Khi Anh Gặp Em,  Anh Đã Quên Mùa Thu, Tôi Với Trời Bơ Vơ, Chỉ Riêng Mình Em Hiểu, Từ Lúc Em Đi, Người Tình Người Đẹp Xinh Xinh, Điệp Khúc Buồn,… Trong đó bài “Anh Đã Quên Mùa Thu” được Tùng Giang viết chung với Nam Lộc, đây là một bản nhạc nền trong phim “Anh Yêu Em” và được giải thưởng do Tổng Thống thời bấy giờ trao tặng, ca sĩ thâu thanh đầu tiên là Khánh Hà.

https://www.youtube.com/watch?v=xKFWVpj72Vc

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Biết Đến Thuở Nào do Tuấn Vũ trình bày.

Đến năm 1973 thì Tùng Giang mở phòng trà nhạc trẻ đầu tiên là Đêm Màu Hồng tại 36 Nguyễn Huệ, ban nhạc Uptight chơi cho phòng trà này.

Năm 1975, Tùng Giang rời Việt Nam sang hải ngoại và định cư tại Hoa Kỳ.

Năm 1982, ông bắt đầu mở phòng thâu âm đầu tiên trên đường Garden Grove, tiểu bang California và thâu âm các nhạc phẩm cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại sau năm 1975. Có thể nói Tùng Giang là người Việt Nam đầu tiên có phòng thâu ở Mỹ. Ông đã giúp phổ biến và lưu truyền các nhạc phẩm có giá trị của Việt Nam trong những năm đầu khi kỹ thuật và máy móc còn thô sơ. Từ một phòng thâu nhỏ 8 track, rồi 16 track và sau đó là lên 24 track. Số băng nhạc từ phòng thâu của Tùng Giang chiếm 70% số lượng băng nhạc sản xuất tại hải ngoại.

Hầu hết các cuộn băng cassette giá trị của Khánh Ly, Sĩ Phú, Lệ Thu, Khánh Hà, Vũ Thành An, Phạm Duy, Từ Công Phụng,… đều do một tay Tùng Giang chăm bẵm tạo nên thành phẩm. Và cũng chính từ những phòng thâu do Tùng Giang làm chủ, ông đã giới thiệu đến người yêu nhạc những giọng hát mới như: Diễm Liên, Phi Nhung, Thanh Hà, Kỳ Duyên, …

Bên cạnh đó, Tùng Giang còn đặt lời Việt cho hơn 30 nhạc bản Hoa và Anh – Mỹ. Ngoài ra, ông còn cộng tác với người bạn thân thiết là Trường Kỳ xuất bản tờ báo “Hồng” dành riêng cho giới trẻ yêu nhạc tại hải ngoại.

Năm 2000, khi còn đang làm phòng thâu âm tại Nam Cali thì Tùng Giang phát hiện ra mình bị viêm gan B. Sau khi tìm mọi cách chữa trị nhưng vẫn không khỏi, Tùng Giang trở về Việt Nam để chữa bệnh theo Đông Y. Nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, ba năm sau bệnh có biến chứng và ông quay lại Mỹ, lúc này ở lá gan bên phải của ông đã xuất hiện khối u 6cm, bắt buộc phải mổ.

Năm 2005, Tùng Giang cùng với nhạc sĩ Quốc Dũng và Châu Kỳ được Trung tâm Thuý Nga tổ chức chương trình vinh danh trong Paris By Night 78 – Đường Xưa được thu tại Toronto, Canada.

Ngày 4 tháng 6 năm 2009, nhạc sĩ Tùng Giang qua đời tại California, ông hưởng thọ 70 tuổi.

Thoixua biên soạn

Nguồn: Bài viết của Vietkeely và Nam Lộc

1 bình luận về “Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của người nhạc sĩ đa tài Tùng Giang (1940 – 2009) – Tác giả của những nhạc khúc được khán thính giả yêu thích như: Biết Đến Thuở Nào, Anh Đã Quên Mùa Thu…”

  1. Làm ơn có một bài viết về chú Billy Shane đi ạ !! Trang gocxua.net ơi !! Vì nhìn chú khi trẻ đẹp trai quá, thời đó mà nhìn chú đã như tài tử Hàn Quốc thời nay vậy !!!! Con chưa biết gì về chú ấy cả !!!

    Trả lời

Viết một bình luận