Xót xa với cuộc sống bệnh tật, phải đi rửa cầu tiêu thuê của cô đào cải lương nổi tiếng

Từng là cô đào cải lương nổi tiếng với nhan sắc xinh đẹp, giọng hát ngọt ngào nhưng cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Mới đây, tại chương trình “Thương đời gạo chợ nước” của kênh Ngũ Long Du Ký do Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười, hoa hậu Diễm Hương và Năm Chà thực hiện; nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh khiến nhiều người xót xa khi hé lộ cuộc sống bệnh tật, khó khăn của mình.

Được biết nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh năm nay 66 tuổi, từng là một cô đào cải lương nổi tiếng trong thập niên 60, 70. Thời trẻ, bà sở hữu nhan sắc xinh đẹp cùng giọng hát ngọt ngào nên được rất nhiều khán giả thế hệ trước thần tượng.

Tuy nhiên, vì cuộc đời gặp nhiều biến cố, bất hạnh nên bà sớm giải nghệ sớm, đi làm nail dạo kiếm sống. Thế nhưng cuộc sống hiện tại của nữ nghệ sĩ nổi tiếng một thời vẫn luôn luẩn quẩn trong bệnh tật và khó khăn.

Nhan sắc thời trẻ của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh.

Tại chương trình, bà tâm sự: “Tôi giải nghệ đoàn hát từ năm 2006 thì ra làm nail luôn, đến giờ được 15 năm rồi. Tôi cũng từng có gia đình, chồng tôi là nghệ sĩ Minh Hải, kép chính trong đoàn cải lương Hương Mùa Thu, khá nổi tiếng. Tôi và ông ấy làm cùng đoàn hát với nhau rồi quen nhau, lúc đó tôi mới 24 tuổi, còn ông ấy 26 tuổi.

Hồi đó tôi hát kiếm được nhiều tiền lắm, khán giả đến xem đông nghịt, nhìn từ sân khấu xuống chỉ thấy đầu người không. Tôi có tiền nhưng không biết giữ, để chồng giữ hết. Tôi không ngờ, chồng tôi có vợ bé, mê mẩn rồi đem hết tiền của tôi cho người ta. Mỗi lần cho tiền vợ bé, ông ấy đưa cả cọc tiền, không thèm đếm.

Tôi không hề biết chuyện đó cho đến thời kì đoàn bước vào giai đoạn xuống dốc, có người mách tôi ra sau hậu trường nhìn và thấy ngay chồng tôi lén lút với người tình. Lúc đó, tôi mới biết trong tủ không còn một cắc nào, dù tôi từng kiếm về rất nhiều tiền. Thấy tôi phát hiện ra mọi chuyện, ông ấy đánh tôi quá trời. Tôi tức mình phải bỏ đoàn hát, dẫn con sang đoàn khác. Từ lúc đó, tôi phải nuôi con một mình, đi hát vất vả lắm, hát trong đau khổ và con tôi cũng phải rong ruổi theo tôi, nó cứ bệnh hoài khiến tôi xót xa vô cùng”.

Căn phòng trọ của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh.

Những tưởng cuộc đời nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh sau khi rời bỏ người chồng vũ phu, bội bạc sẽ bước sang trang mới bình yên hơn thì biến cố lại ập đến; bởi con trai bà đến năm 15 tuổi cũng qua đời vì bệnh sốt xuất huyết viêm màng não cấp tính, bỏ lại nữ nghệ sĩ bơ vơ, không nơi nương tựa. Mặc dù vậy, thời điểm ấy Hoa Mỹ Hạnh khẳng định bản thân vẫn còn yêu chồng.

“Sau này, tôi nghe nói ông ấy lấy thêm vài ba vợ nữa nhưng cũng không đến đâu vào đâu. Tôi thấy thế với bảo Mẹ Quan Âm rằng, nếu Mẹ thấy tôi với ông ấy còn duyên nợ thì cho ông ấy trở về, còn hết duyên nợ thì cho ông ấy đi luôn. Từ đó, tôi quên ông ấy luôn, hết duyên hết nợ”.

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh bật khóc khi nói về cuộc đời mình.

Nói về cuộc sống hiện tại, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh cho biết: “Tôi bị khớp, đột quỵ, tiểu đường, giãn động mạch vành. Trước kia đi làm nail dạo tôi cứ xách giỏ đi bộ dưới trời nắng chang chang và có lẫn đã ngất xỉu giữa đường, khán giả nhận ra tôi nên đưa vào bệnh viện, khổ lắm.

Bây giờ tay tôi yếu, phải kiếm cái giỏ để kéo đi, nhiều lúc lội nắng mưa đi mà vẫn không được một đồng cắc nào. Giờ tôi cứ xỉu hoài vì bị bệnh hở 3 lá van tim nặng. Nhiều lúc không có tiền đóng tiền nhà, người ta kêu tôi đi rửa cầu tiêu tôi cũng làm luôn, ai kêu gì tôi làm nấy. Bây giờ tôi làm nail chỉ 40.000 đồng một lần nhưng vì tôi già, mắt không thấy rõ nên người ta không làm.

Đợt vừa rồi, tôi bị bệnh phải nằm viện, tôi xém đột quỵ. Bác sĩ chưa cho tôi ra viện đâu nhưng tôi phải lén về để kiếm tiền trả viện phí, nằm viện tốn kém lắm…Tôi nhớ đêm đó đang nằm thì đầu đau giật giật, ói ra miệng, hai chân không đi nổi. Bà chị tôi phải chở tôi vào viện”.

Không có sức khỏe nên nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chỉ có thể đi làm nail dạo kiếm sống

Nói về mong muốn hiện tại, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh vừa lau nước mắt vừa nói: “Tôi chỉ ước có được gánh bún riêu để kiếm sống qua ngày, không phải kéo giỏ đội nắng, dầm mưa đi làm móng tay dạo như trước”.

Lắng nghe những tâm sự về cuộc đời lắm nỗi truân chuyên của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh, các nghệ sĩ kênh Ngũ Long Du Ký và khán giả hi vọng rằng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bà. “Cô này hoàn cảnh rất khổ, em ở gần chứng kiến cô đi kiếm sống hàng ngày nên cũng thường mua đồ ăn qua cho cô. Đợt này dịch COVID -19 trông cô tiều tụy hẳn đi vì không có việc làm, hi vọng mọi người hảo tâm, giúp đỡ những người như cô”, “Tôi nghe câu chuyện của cô mà thương quá, không cầm được nước mắt, cầu xin mạnh thường quân giúp đỡ cô”, “Thương chị quá, mong mọi người có điều kiện có chia sẻ và giúp đỡ khó khăn của cô”,…là 3 trong số rất nhiều bình luận dưới video trên YouTube.

Viết một bình luận